Báo cáo công tác đoàn và phong trào thanh niên quý II/2014. Phương hướng nhiệm vụ quý III/2014

Công tác đoàn và phong trào thanh niên quý 2/2014 diễn ra với những sự kiện chính trị và những chương trình của tuổi trẻ gắn liền với công tác đoàn và phong trào thanh niên khối các trường đại học, cao đẳng. BTV đoàn trường lập báo cáo gửi lên Đảng ủy, BGH nhà trường và tổ chức đoàn cấp trên. Đồng thời triển khai kế hoạch hoạt động quý 3/2014 tới các Liên chi đoàn và chi đoàn trực thuộc cụ thể như sau:

                      TỈNH ĐOÀN NGHỆ AN

    ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ  NGHỆ AN

                          Số: 167 /BC – ĐTN                             

                                                                       Vinh, ngày 13 tháng 4  năm 2014

BÁO CÁO

CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN QUÝ II/2014 VÀ

MỘT SỐ TRỌNG TÂM HOẠT ĐỘNG QUÝ III/2014

----------------------------------------------

I. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG QUÝ II/2014:

1. Công tác tuyên truyền, giáo dục:

- Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”.

- Tập trung tổ chức cho đoàn viên thanh niên là những tân sinh viên học tập, nghiên cứu, quyết Đại hội Đoàn các cấp gắn với việc học tập 6 bài học lý luận chính trị của Đoàn.

           - Tiếp tục triển khai tới các cán bộ đoàn trong đoàn trường Chỉ thị 01 CT/TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về việc tăng cường rèn luyện  tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn.

           - Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống nhân các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

           - Tuyên truyền kết quả, nghị quyết Đoàn – Hội các cấp. Sáng  ngày 23/5/2 014, Phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Sinh viên Tỉnh tổ chức Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX và trao giải cuộc thi “Olimpic các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” năm 2014.

         2. Phong trào “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế -  xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”:

    - Tham dự Giải bóng đá sinh viên các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp Cup truyền hình Nghệ An – Huda lần thứ XII - năm 2014.

     - Trong tháng 4/2014, các chương trình của Đoàn thanh niên luôn gắn với sự kiện chính trị trọng đại của nhà trường đó là Lễ công bố quyết định trường lên Đại học. Đoàn trường đã tổ chức thành công các hoạt động lớn như:

      - Hội trại sinh viên năm 2014, Hội trại diễn ra trong hai ngày mùng 7 và mùng 8/4/2014 với sự tham gia của 32 chi đoàn và đặc biệt thành phần BGK có sự tham gia của Đ/c Bùi Văn Vinh – Trưởng Ban TTN trường học Tỉnh đoàn, Đ/c Đặng Trần Quang – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn.

      - Sáng ngày mùng 8/4/2014, Đoàn trường phối hợp với HSV nhà trường đã tổ chức Giải bóng Chuyền Nam, Nữ 2014. Giải bóng chuyền quy tụ 8 đội bóng  đến từ 4 LCĐ trong toàn trường.

      - Tối ngày 06/4/2014, tại sân khấu ngoài trời Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã diễn ra đêm chung kết Hội thi Sinh viên thanh lịch, với sự tham dự của đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở GD- ĐT, Sở Văn hóa thông tin và Truyền thông, Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, đại diện các nhà tài trợ cùng với hơn 1000 khán giả và người hâm mộ. Đặc biệt là 16 thí sinh đến từ các chi đoàn trong nhà trường.

       - Tối ngày 17/4/2014; Đoàn trường phối hợp với LCĐ Kế toán - Phân tích đã tổ chức Vòng chung kết Chương trình tôi lập nghiệp 2014, với sự tham dự của Đảng ủy, BGH nhà trường, Hiệp hội các doanh nghiệp Nghệ An tiêu biểu, VNPT Nghệ An, Viettel Nghệ An, với tổng số tiền tài trợ là 22 triệu đồng.

       - Tối 13/6/2014, Tham gia chương trình lễ tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 2011 – 2014.  Tập thể đoàn trường và sinh viên Nguyễn Thị Hòa Chi đoàn QTKD K7.02 vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen

        3. Hoạt động hướng về Biển đảo Tổ quốc.

        - Được sự nhất trí của Đảng ủy, BGH nhà trường, tối ngày 19/5/2014, Đoàn trường phối hợp với Phòng Công tác HSSV tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ trường Đại học Kinh tế Nghệ An với biển đảo Việt Nam”. Mục đích của chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN, HSSV về chủ quyền biển đảo tổ quốc và định hướng dư luận trong ĐVTN, HSSV về các vấn đề đang diễn ra trên biển đông hiện nay.

      - Tối ngày 5/6/2014, Dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Tỉnh đoàn Nghệ An và được sự đồng ý của Đảng ủy, BGH nhà trường, Đoàn trường tham gia chương trình “Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương” được tổ chức tại trường Quân sự tỉnh. Thông qua chương trình này, tập thể cán bộ, giảng viên, đoàn viên thanh niên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức quyên góp ủng hộ nhân dân, cán bộ, chiến sỹ ở Hoàng Sa, Trường Sa với số tiền là 20 triệu đồng.

       4. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội, tham gia xây dựng Đảng

       4.1. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội

       - Trong quý I vừa qua công tác đoàn viên có nhiều chuyển biến, đoàn trường luôn chú trọng việc nâng cao phẩm chất chính trị cho đoàn viên thông qua việc giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

      - Tiếp tục triển khai nghiêm túc Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam  trong thời kỳ mới”.

      - Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành làm tốt công tác quản lý đoàn viên, đặc biệt là đối với đoàn viên là sinh viên ngoại trú.

       - Đoàn trường phối hợp với phòng công tác chính trị HSSV tổ chức chào cờ đầu tháng, qua đó năm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời có sự định hướng dư luận kịp thời cho ĐVTN.

       - Ngay sau khi có quyết định công nhận Ban thư ký lâm thời Hội sinh viên trường,  Hội sinh viên nhà trường đã thành lập CLB Hiến máu tình nguyện, mới thành lập được 2 tháng nhưng CLB đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong phong trào Tuyên truyền, vận động HMTN của nhà trường, của Hội chữ thập đỏ của thành phố.

        4..2. Tham gia xây dựng Đảng

        - BCH Đoàn trường luôn chủ động, tích cực tuyên truyền vận động và tổ chức cho đông đảo ĐVTN nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về Đảng và đường lối chính sách của Đảng; đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng đối với Đoàn; đi đầu thực hiện đường lối chính sách của Đảng và phấn đấu trở thành người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

       - Tiếp tục chế độ làm việc định kỳ giữa Đảng uỷ với Đoàn; tham mưu cho các cấp bộ Đảng về công tác thanh niên. Chi bộ các khoa đều có uỷ viên phụ trách LCĐ nên công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và công tác Đảng lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn được đảm bảo.

       - Công tác phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên và có ý nghĩa rất quan trọng của Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, nhằm bổ sung cho Đảng đội ngũ đảng viên trẻ, có trình độ, có năng lực đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, tăng cường sức mạnh lãnh đạo của Đảng đối với đơn vị. Ngày 15/4/2014, đã tổ chức kết nạp Đảng cho 25 Cảm tình Đảng là những đoàn viên ưu tú của các Chi đoàn HSSV và Chi đoàn Giáo viên.

       II. CÁC HOẠT ĐỘNG TẬP TRUNG TRONG QUÝ II NĂM 2014:

       Căn cứ vào chương trình năm học, dựa trên điều kiện thực tiễn của đơn vị và dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy, BGH nhà trường và Tỉnh đoàn, Đoàn trường nỗ lực phát huy những kết quả đạt được trong quý II/2014 để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ do Đảng ủy nhà trường, tỉnh đoàn chỉ đạo. Đoàn trường xây dựng kế hoạch trong quý III năm 2014, cụ thể như sau:

       1. Tháng 7/ 2014:

       - Ra quân Chiến dịch tình nguyện hè 2014.

       - Nghỉ hè an toàn, thiết thực.

       2.Tháng 8/ 2014:

        - Thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng ủy, BGH nhà trường và Tỉnh đoàn triển khai.

      - Nghỉ hè an toàn, thiết thực.

      - Tham gia Hội nghị cán bộ Đoàn – Hội toàn quốc tại Đà Lạt.

      - Tham gia Tập huấn công tác Đoàn – Hội do Tỉnh đoàn, Hội sinh viên tỉnh tổ chức tại Cửa Lò.

       3.Tháng 9/ 2014:

        - Đón tân sinh viên, tiếp nhận đoàn viên mới.

        - Xây dựng kế hoạch Công tác đoàn và phong trào thanh niên năm học 2013 – 2014.

       - Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình các ban ngành cấp trên về việc thành lập Hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

       - Triển khai các công việc chuẩn bị cho Đại hội Đoàn trường lần thứ VIII nhiệm kỳ 2015 – 2017.

         Trên đây là báo cáo Công tác đoàn và phong trào thanh niên quý II/2014  và triển khai các hoạt động trong quý III/2014 .

Nơi nhận:                                                       TM. BAN THƯỜNG VỤ ĐOÀN TRƯỜNG

- Ban TTN trường học Tỉnh đoàn.                                          Phó Bí Thư

- VP Tỉnh đoàn.                                   

- Đảng ủy, BGH.                                                                        (Đã ký)

- Các khoa, phòng.

- Liên Chi đoàn.                                                               Nguyễn Mạnh Hưng

- Chi đoàn trực thuộc.

Tải văn bản tại đây: Báo cáo quý 2/2014.


Bài viết khác