Cơ hội lập nghiệp khi học chuyên ngành Khoa học cây trồng thuộc khoa Nông Lâm, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

1. Tại sao nên lựa chọn học chuyên ngành Khoa học cây trồng

        Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, mặc dù kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn nhưng Nông nghiệp vẫn là ngành giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, bảo đảm cân bằng cho nền kinh tế. Việt Nam hiện nay đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong khi các ngành kinh tế khác còn bị tác động bởi suy thoái kinh tế, ngành Nông nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt kết quả khá toàn diện, tăng trưởng với tốc độ khá cao. Nông nghiệp là ngành duy nhất có xuất siêu giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về nhiều loại nông sản như: gạo, cà phê, hạt tiêu, cao su, các mặt hàng gỗ và thủy sản.

        Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập kinh tế quốc tế về chiều sâu và rộng sẽ tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và ngành Nông nghiệp nói riêng, do đó những sản phẩm của ngành Trồng trọt Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều phân khúc thị trường hơn, thông qua các thị trường trung gian, mở rộng thị trường, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu tăng lợi nhuận cho sản sản xuất Nông nghiệp nước nhà.

        Khoa học cây trồng là một trong những chuyên ngành đào tạo có một bề dày lịch sử, đóng góp quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nông nghiệp của tỉnh Nghệ An và các tỉnh thành trong cả nước. Lựa chọn theo học ngành Khoa học cây trồng, sinh viên sẽ có cơ hội học tập theo định hướng công việc, có điều kiện tiếp xúc với những kiến thức thực tế sản xuất, cơ hội trải nghiệm thực tế sản xuất tại ISAREN tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật nông nghiệp 4.0, tiếp cận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước về về giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các trung tâm đào tạo và nghiên cứu nông nghiệp trong cả nước, điều này mở ra cơ hội lớn cho sinh viên khi ra trường tìm kiếm được việc làm thích hợp.

                                  

                                              Giờ thực hành môn Bệnh cây chuyên khoa của sinh viên ngành Khoa học cây trồng

                                  

                                               Đội thi tay nghề nhân giống và uốn cây cảnh của sinh viên ngành Khoa học cây trồng

                                  

                                           Giờ thực hành môn Trồng rau khí canh của sinh viên ngành Khoa học cây trồng

2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học cây trồng

        Học chuyên ngành Khoa học cây trồng cơ hội việc làm rất rộng mở vì nông nghiệp vẫn luôn được nhà nước quan tâm và đặt nhiều niềm tin. Nông nghiệp được đầu tư để phát triển một cách toàn diện, ứng dụng công nghệ. Do đó ngành nghề này rất cần nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao. Bởi vậy nhu cầu nhân lực trong ngành nông nghiệp rất lớn.

Khởi nghiệp:

        Hiện nay nhiều các kỹ sư Nông nghiệp trẻ đã mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp như  cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm Nông nghiệp hay hình thành công ty tư vấn hỗ trợ công tác về khoa học cây trồng, xây dựng doanh nghiệp về cung ứng bao tiêu sản phẩm nông nghiệp...

Làm việc tại các doanh nghiệp:

        Những công ty, tập đoàn rất nổi tiếng trong lĩnh vực Nông nghiệp như Công ty giống cây trồng, Công ty phân bón, Công ty thuốc bảo vệ thực vật, Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn TH, Tập đoàn Sygenta (Hoa Kỳ), Tập đoàn DowAgro (Hoa Kỳ)… luôn là điểm đến công việc cho rất nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học cây trồng.

Làm việc tai cơ quan quản lý nhà nước

- Các cơ quan quản lý công tác Trồng trọt, BVTV, Khuyến nông từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh thành và xuống tới tận từng đơn vị địa phương huyện, xã.

- Các trường Đại học và cơ quan nghiên cứu: Các trường Đại học Nông Lâm, Viện khoa học nông nghiệp, Viện rau quả trung ương, Viện di truyền, Viện cây lương thực, Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng …

3. Học ngành Khoa học cây trồng ở đâu là tốt nhất

        Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở đào tạo nhiều ngành nghề như: Kỹ sư Nông học, Bác sĩ thú Y, kỹ sư lâm nghiệp, kỹ sư quản lý đất đai, kỹ sư chăn nuôi…theo hướng tiếp cận “hành nghề để lập nghiệp” . Với “chi phí đào tạo thấp nhất”,  với “quy mô lớp học vừa phải” nên người học có thể được thực hành các kỹ năng nghề nghiệp nhiều nhất tại phòng thí nghiệm của trường, tại các doanh nghiệp sản xuất, các cơ sở sản xuất nông nghiệp điển à hiện đại. Người học được tham gia các lớp rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thích nghi và tồn tại trong mọi môi trường, với mục tiêu: “Sinh viên ra trường là có việc làm ngay” và phương châm “Thành công của bạn bắt đầu từ nơi đây”. 

         Địa chỉ khoa Nông Lâm Ngư

         Tầng 2, Nhà B, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

         Thông tin chi tiết tại: Website: http://www.dhktna.edu.vn

         Liên chi đoàn khoa: https://www.facebook.com/LCĐ NÔNG-LÂM-NGƯ Trường ĐHKT Nghệ An

         Tel: 0982445986

         Email: vothidungktna@gmail.com


Bài viết khác