Bài phát biểu của thầy giáo Trương Quang Ngân Trưởng khoa Nông Lâm Ngư tại buổi gặp mặt 10 năm thành lập khoa

Kính thưa: Kính thưa quý vị khách quý

Kính thưa các quý thầy, quý cô cùng toàn thể các đồng chí.

          Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Nông Lâm Ngư là dấu mốc quan trọng để nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển khoa một cách toàn diện. Để từ đó xây dựng được tâm, thế của khoa trong điều kiện và hoàn cảnh mới một cách khách quan, đầy đủ và chính xác, tạo được tầm nhìn khác biệt và đột phá, tiếp tục khặng định được thương hiệu về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. 

                                          

                                                         Trưởng khoa, ThS. Trương Quang Ngân phát biểu tại lễ gặp mặt kỷ niệm 10 năm ngày thành lập khoa

          Kính thưa quý vị khách quý và các thầy cô giáo!

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường cùng với sự quyết tâm, đồng thuận, đoàn kết của cán bộ, giảng viên trong khoa. Từ đó trong 10 năm qua khoa đã đạt được các thành quả đáng tự hào như:

          - Duy trì đào tạo các ngành học, bậc học truyền thống, xây dựng mới và và hoàn chỉnh 4 chương trình hệ Đại học các ngành Quản lý đất đai, Bác sĩ thú y, Khoa học cây trồng, Lâm nghiệp.

          - Duy trì quy mô đào tạo trên 600 học sinh, sinh viên cho bậc học và ngành học.

          - Hiện nay khoa có 25 cán bộ, giảng viên (kể cả kiêm nhiệm), trong đó có 4 tiến sĩ, 20 thạc sĩ (4 người đang làm NCS). Là khoa đầu tiên trong trường có đội ngũ giảng viên đứng lớp đủ chuẩn giảng dạy đại học theo quy định.

          - Công tác biên soạn đề cương, giáo trình, bài giảng, xây dựng các chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng được khoa quan tâm đúng mức và thu được những thành công nhất định: Trong 10 năm khoa đã xây dựng, bổ sung và chỉnh sữa được 4 mã ngành hệ Cao đẳng, 4 mã ngành hệ Đại học, thực hiện 22 đề tài NCKH các cấp.

          - Về cơ sở vật chất đến nay khoa đã được nhà trường đầu tư 7 phòng thực hành, thí nghiệm, phòng máy vi tính, phòng làm việc sang trang đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ tốt cho học tập, giảng dạy và NCKH.

          - Bên cạnh những thành công của hoạt động chuyên môn, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên khoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự khởi sắc, thể hiện được sự tự tin, bản lĩnh trong các hoạt động.

          Sự có gắng của khoa trong 10 năm xây dựng và phát triển đã được Đảng ủy – BGH, UBND tỉnh Nghệ An đánh giá và ghi nhận. Năm học 2009 – 2010, 2014-2015 tập thể khoa được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng danh hiệu đơn vị tiến tiến xuất sắc, năm học 2010-2011 được Chỉ tich UBND tỉnh tặng bằng khen.

           Nhìn lại chẳng đường đã qua, Khoa Nông Lâm đã tạo dựng được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một khoa mạnh về đào tạo và nghiên cứu khoa học, có đội ngũ mạnh về chuyên môn, vững vàng về chính trị, có nhiệt huyết, sáng tạo và cống hiến, thì đòi hỏi mỗi cán bộ, giảng viên trong khoa cần phải cố gắng hơn. Vì vậy, những định hướng phát triển của Khoa Nông lâm trong giai đoạn tới sẽ là tiền đề để khoa xây dựng và phát triển một cách toàn diện đó là:

         - Xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa thành một tập thể đoàn kết, gắn bó với nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Đồng thời đẩy nhanh tốc độ đào tạo trình độ tiến sĩ cho giảng viên. Phấn đấu đên năm 2020 tỉ lệ tiến sĩ chiếm 40% cán bộ giảng dạy của khoa.

         - Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo theo hướng giảng dạy phương pháp, kỹ năng tiếp cận, khai thác tri thức thay vì truyền thụ tri thức trực tiếp.  

         - Chủ động mở rộng các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo với bên ngoài.

          - Xây dựng giá trị thượng hiệu tập thể và cá nhân để tạo được chuỗi giá trị đào tạo từ kiến thức đến kỹ năng sống một cách cân bằng.

          - Tham mưu cho nhà trường tăng cường xây dựng cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác theo hướng phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học, nghiên cứu các đề tài khoa học công nghệ.

           - Xây dựng đề án phát triển Trung tâm thực nghiệm (trại trường) gắn với nhiệm vụ thực hành, thực tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên, học sinh, sinh viên.

                                          

                                                                Hiệu trưởng, TS. Dương Xuân Thao tặng lẵng hoa cho khoa Nông- Lâm- Ngư

                                          

                                                                                  Các giảng viên kiêm nhiệm tặng hoa cho Khoa Nông- Lâm- Ngư

            Kính thưa quý vị khách quý và các thầy cô giáo!

            Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, Ban giám hiệu, sự phối hợp, cộng tác, giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức , đoàn thể, đơn vị, đặc biệt là các đồng chí phu quân, phu nhân các bậc dâu rễ trong khoa đã đồng hành, chia se và động viên kịp thời đến cán bộ, giảng viên trong khoa về mọi mặt để chúng tôi nổ lực cố gắng vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

            Nhân dịp này cho phép tôi được nói lời tri ân đến các thầy nguyên là lãnh đạo nhà trường đã nghỉ hưu đã giúp đỡ rất nhiệt thành, đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho quá trình xây dựng và phát triện của khoa.

            Chân thành càm ơn các thầy cô giáo đã nghỉ hưu, những đã để lại cho thế hệ trẻ chúng tôi một kho tàng tài liệu, bài giảng, giáo trình để chúng tôi kế thừa và sử dụng cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

            Chân thành cảm ơn các đồng chí nguyên là giảng viên vì không có cơ duyên hoặc nhiều lý do khác, các đồng chí đã chuyên sang vị trí công tác mới, nhưng trong giai đoạn qua đã đóng góp rất nhiều tài liệu, kiến thức thực tiễn cho chung tôi hoàn thành chương trình và nội dung giảng dạy.

             Đặc biệt tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí là phu nhân, phu quân những người luôn sát cánh, đồng hành cùng cán bộ, giảng viên trong khoa, chia sẻ các công việc gia đình cho chúng tôi khi phải đi làm vào ban đêm, thứ bảy chủ nhật, để chúng tôi an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

                                          

                                                                                    Các cán bộ, giảng viên và dâu, rể của Khoa Nông- Lâm- Ngư

            Cuối cùng chung tôi chân thành cảm ơn và biết ơn đến các đồng chí trong Đảng ủy – BGH, các đồng chí trưởng, các phòng khoa trong toàn trường đã tạo điều kiện và ủng hộ rất chân thành đối với sự phát triển của khoa nông lâm.

            Nhìn lại chặng đường đã đi qua và đứng trước những thời cơ mới, tập thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Khoa Nông Lâm xin hứa sẽ phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng phấn đấu xây dựng Khoa Nông Lâm ngày càng phát triển, góp phần xây dựng trường Đại học Kinh tế Nghệ An ngày càng vững mạnh.

Xin chân thành cảm ơn!


Bài viết khác