Chúc mừng Nghiên cứu sinh Võ Thị Dung bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ

Sáng ngày 22/3/2021, tại Viện khoa học Nông nghiệpViệt Nam đã diễn ra buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS. Võ Thị Dung, chuyên ngành Bảo vệ thực vật (mã số 9620112), đề tài “Nghiên cứu bệnh đốm nâu (Alternaria sp.) gây hại trên cây chanh leo và biện pháp quản lý bệnh tại tỉnh Nghệ An” dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Vũ Triệu Mân và TS. Hà Minh Thanh.

Hội đồng đánh giá luận án có mặt 07/07 thành viên theo quyết định số: 54/QĐ-KHNN-TTĐT ngày 01 tháng 02 năm 2021 của Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, gồm:

Họ tên, học hàm, học vị

Viện Bảo vệ thực vật

Thư ký

NCS. Võ Thị Dung – bảo vệ luận án trước Hội đồng

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện khoa học Nông Nghiệp Việt Nam; đại diện trường Đại học Kinh tế Nghệ An có Đồng chí Nguyễn Đình Tường, Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Trương Quang Ngân – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Đặng Thị Thảo – Chủ tịch Công đoàn trưởng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính; TS. Nguyễn Công Trường – Trưởng khoa Nông Lâm Ngư cùng các cán bộ, giảng viên trong trường đến dự.

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS. Võ Thị Dung trong suốt quá trình thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - chủ tịch Hội đồng thông qua Nghị quyết Hội đồng

Sau khi nghe NCS. Võ Thị Dung trình bày tóm tắt kết quả luận án, các thành viên của Hội đồng đã đưa ra những ý kiến nhận xét, góp ý và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung chuyên môn.

Hội đồng đã thảo luận và thống nhất: Hình thức và Nội dung của Luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một Luận án tiến sĩ, chuyên ngành: Bảo vệ thực vật. Với số phiếu tán thành 07/07. Thay mặt Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng – GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn đã đọc bản Nghị quyết của Hội đồng, theo đó đã nêu rõ được những kết quả chính, những đóng góp mới của Luận án cho khoa học và thực tiễn, đồng thời cũng chỉ rõ những thiếu sót về nội dung, hình thức của Luận án để NCS tiếp thu và khắc phục.

Những đóng góp về mặt học thuật, lý luận của luận án:

- Kết quả nghiên cứu của đề tài đóng góp vào khoa hoac về xác định loài Alternaria sesami mới gây bệnh đốm nâu trên cây chanh leo tại Nghệ An bằng đặc điểm hình thái, giải trình tự vùng ITS và tính gây bệnh trên cây ký chủ.

- Bổ sung dẫn liệu về đặc điểm sinh học, sinh thái và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát sinh và gây hại của bệnh đốm nâu trong điều kiện tự nhiên, làm cơ sở khoa học để đề xuất các biện pháp phòng chống bệnh.

- Ý nghĩa thực tiễn của đề tài là đã đánh giá được mức độ phổ biến, tầm quan trọng của bệnh đốm nâu do nấm Alternaria sesami gây ra, đồng thời đề xuất được các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả và an toàn trong điều kiện sản xuất; góp phần tăng năng suất và tuổi thọ của cây, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững.

- Những đóng góp mới rút ra từ kết quả nghiên cứu của luận án:

+ Lần đầu tiên xác định được loài Alternaria sesami gây bệnh đốm nâu trên cây chanh leo tại Việt Nam đựa vào các đặc điểm hình thái, giải trình tự vùng ITS và tính gây bệnh trên cây ký chủ của 11 mẫu nấm thu thập tại các vùng trồng chanh leo ở Nghệ An và một số tỉnh phụ cận.

+ Bổ sung dẫn liệu khoa học  mới về triệu chứng, đặc điểm sinh học, sinh thái, diễn biến và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát sinh và gây hại của nấm A.sesami gây bệnh đốm nâu chanh leo;

+ Xác định được hoạt chất hóa học (Metalaxyl, Mancozeb, Propineb) và dịch chiết thực vật (Bạc hà, Bạch đàn) có tác dụng hạn chế sự phát triển của nấm A.sesami và sử dụng chúng để xử lý bệnh trên đồng ruộng.

Mặt khác, các kết quả thu được trong luận án đã được báo cáo và thảo luận tại Hội thảo quốc gia, đồng thời được công bố trong 03 bài báo tại các Tạp chí khoa học chuyên ngành. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án này.

GS.TS. Vũ Triệu Mân, đại diện cho tập thể giáo viên hướng dẫn khoa học của nghiên cứu sinh đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. Giáo sư đánh giá rất cao năng lực nghiên cứu của nghiên cứu sinh và khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng không chỉ của nghiên cứu sinh mà còn nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, những ý kiến góp ý của các nhà khoa học và sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

GS.TS. Vũ Triệu Mân - giáo viên hướng dẫn phát biểu phát biểu ý kiến

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS. Võ Thị Dung bảo vệ thành công Luận án và chúc mừng giáo viên hướng dẫn cùng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã có thêm một giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa chúc mừng tân TS. Võ Thị Dung

Trong niềm vui và xúc động, NCS. Võ Thị Dung đã tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của giáo viên hướng dẫn, Lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình - nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay./.

Hội đồng đánh giá chụp ảnh lưu niệm cùng tân TS. Võ Thị Dung
Tập thể Khoa Nông Lâm Ngư chúc mừng tân TS. Võ Thị Dung