GIỚI THIỆU VỀ KHOA

         Ngày 31/10/1998, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có quyết định 4131/QĐ-UB sát nhập Trường Trung học Kinh tế với Trường Trung học Nông lâm Nghệ An thành Trường Trung học Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An, cũng từ đó Tổ bộ môn cơ sở cơ bản được thành lập do Đ/c Nguyễn Thanh Nam làm tổ trưởng, Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Dung là tổ phó.

          Ngày 31/1/2005, Trường được nâng cấp lên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An. Ngày 29/6/2005, Khoa cơ sở - cơ bản được thành lập theo quyết định số 320/QĐ-HT  của Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An. Khoa gồm 4 tổ bộ môn: Tổ bộ môn Tin học, tổ bộ môn Anh văn, tổ bộ môn GD Thể chất – GD Quốc phòng, tổ bộ môn Văn hóa – Luật VB (sau được tách thành tổ bộ môn Văn hóa và Tổ bộ môn Khoa học cơ sở).

          Ngày 27/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng kinh tế Nghệ An. Để phù hợp với cơ cấu và chức năng quản lý, ngày 13/4/2015 Khoa cơ sở - cơ bản được đổi tên thành Khoa Cơ sở theo quyết định số 130/QĐ-ĐHKT của Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Nghệ An; Khoa gồm có 5 tổ bộ môn: Tổ bộ môn Ngoại Ngữ, tổ bộ môn Khoa học xã hội, tổ bộ môn Khoa học tự nhiên, tổ bộ môn Tin học, tổ bộ môn GD Thể chất – GD Quốc phòng AN.

          Chức năng nhiệm vụ của khoa: 

            + Đảm nhận nhiệm vụ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, kiến thức nền tảng để có thể tiếp cận và lĩnh hội một cách hiệu quả các kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật. Hơn nữa, thông qua việc giảng dạy các môn học, Khoa còn cung cấp cho sinh viên phương pháp tư duy, tiếp cận và xử lý vấn đề.

              + Cụ thể  giảng dạy cho sinh viên các môn khoa học cơ sở:  Toán, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Luật đại cương, Luật kinh tế, Tin học, Văn bản trong quản lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, ... nhằm trang bị cho HSSV những tri thức cơ bản để tiếp tục học các môn chuyên ngành.

          Hiện nay, về số lượng và tổ chức cán bộ gồm có 33 đồng chí, trong đó có: 10 đồng chí nam (chiếm 30,3 %) và 23 đồng chí nữ (chiếm 69,7 %); Về trình độ: 02 đồng chí đang làm NCS, Thạc sỹ 30 đồng chí (90,9%), 3 đồng chí đang học Cao học. Tất cả các giảng viên trong khoa đều đều được đào tạo trong các trường Đại học có uy tín, có nhiệt tình và tâm huyết với nghề nghiệp, thường xuyên tự trau dồi học tập kinh nghiệm để nâng cao kiến thức chuyên môn và phương pháp dạy học; Giảng viên có trình độ và bản lĩnh chuyên môn cao mang kiến thức cơ bản, kỹ năng tư duy đến với sinh viên, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu và áp dụng được kiến thức vào chuyên môn của mình một cách hiệu quả, làm cho kiến thức chuyên môn thêm vững vàng.

          Khoa gồm có 5 tổ bộ môn, đảm nhiệm giảng dạy 28 học phần khác nhau từ trình độ Trung cấp, Cao đẳng  đến trình độ Đại học; Nội dung giảng dạy luôn được các tổ chuyên môn và giảng viên trong khoa kịp thời cập nhật đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy. Mỗi thầy cô giáo luôn đổi mới phương pháp, xác định mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo, thường xuyên học tập bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao ý thức trình độ nghề nghiệp. Tổ bộ môn luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học nâng cao ý thức và phát huy được tính tích cực tư duy của HSSV; cùng với phong trào Công đoàn, nhà trường phát động thì Khoa và tổ bộ môn thường xuyên tổ chức dự giờ thăm lớp để các đồng nghiệp học hỏi và rút kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Do vậy, trong các năm học  2011 – 2012, 2012 – 2013, 2013 – 2014, 2014 – 2015 đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, được Hiệu trưởng Trường tặng giấy khen; Có 34 lượt giảng viên được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 100% CBGV đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Có 20 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 3 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 01 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia.

          Cán bộ, giảng viên trong khoa nói riêng và trong toàn trường nói chung luôn xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng chất lượng đào tạo đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội. Trong những năm qua Khoa đã có nhiều công trình đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp trường, các giảng viên đã tham gia tích cực vào viết bài tập san "Thông tin khoa học" của Trường. Bên cạnh đó các giảng viên có trình độ và chuyên môn được Khoa phân công viết giáo trình, bài giảng phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, HSSV được hội đồng khoa học cấp trường đánh giá cao. Cụ thể, Khoa đã có 15 cuốn giáo trình hệ Đại học được xuất bản, các giáo trình hệ Cao đẳng đã hoàn thành 100%. Ngoài ra Khoa đã tổ chức những buổi học thuật, xemina, những hoạt động ngoài giờ cho HSSV như: "Vui học Anh văn"; "Olimpic Pháp luật"; "Tìm hiểu luật Công đoàn sửa đổi"; ... Trong 2 năm học 2013-2014, 2014 – 2015 tập thể Khoa được Hiệu trưởng khen về thành tích xuất sắc trong công tác NCKH.

          Song song với hoạt động chuyên môn, các hoạt động quần chúng của Khoa cơ sở luôn được tập thể cán bộ, công nhân viên nhà trường ghi nhận và đánh giá cao. Hằng năm trường tổ chức các giải về văn hóa văn nghệ -  thể dục thể thao, Khoa đều tích cực tham gia với tinh thần đoàn kết, đem lại sự thoải mái về tinh thần cho mỗi đoàn viên công đoàn trong cuộc sống. Các thành viên trong khoa luôn đoàn kết, có ý thức cao trong công việc, yêu thương và sẽ chia những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống ..., tạo điều kiện phát huy được tối đa sức mạnh của cá nhân cũng như tập thể. Trong nhiều năm liền Tổ Công đoàn Khoa được Công đoàn trường tặng giấy khen và có nhiều đồng Công đoàn trường tặng giấy khen, 100% đoàn viên công đoàn được suy tôn Đoàn viên xuất sắc.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Tin bài: Bùi Đình Thắng

Tags: