Tổ chức phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn năm 2012 (sửa đổi)

Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015) và 129 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2015). Được sự cho phép của Đảng ủy, BGH Nhà trường, chiều ngày 23 tháng 4 năm 2015, tại hội trường A, Công đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An phối hợp với Tổ Luật (khoa Cơ sở) tổ chức buổi học thuật nhằm phổ biến những điểm mới cơ bản Luật Công đoàn năm 2012 (sửa đổi) và tác động của những điểm mới đó đến quyền lợi, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn.

Về dự buổi học thuật có Đ/c Nguyễn Xuân Lai – UV BCH đảng ủy, Phó HT nhà trường, đ/c Nguyễn Thị Mai Anh – UV BTV đảng ủy, Phó HT nhà trường và sự  có mặt của gần 200 CB,GV là đoàn viên công đoàn trường.

Luật Công đoàn (sửa đổi) được Quốc hội khoá XIII thông qua tại kỳ họp thứ 3, ngày 20 tháng 6 năm. Ngày 02/7/2012, Chủ tịch nước đã ban hành Lệnh số 10/2012/L-CTN công bố Luật Công đoàn. Luật Công đoàn (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

Tại buổi học thuật, đ/c Phan Thanh Bình -  Tổ trưởng Tổ luật (khoa Cơ sở) đã trình bày 16 điểm mới của Luật Công đoàn năm 2012 thông qua các slide trên máy chiếu một cách chi tiết. Bên cạnh đó, để giảm bớt sự khô khan trong công tác tuyên truyền luật pháp, Tổ Luật đã chuyển tải một số điểm mới của Luật dưới hình thức sân khấu qua các tiểu phẩm, qua đó nêu lên các câu hỏi để cho toàn thể đoàn viên công đoàn trường trao đổi, thảo luận. Trước các câu hỏi tình huống liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của đoàn viên công đoàn, các đoàn viên đã tranh luận hết sức sôi nổi, tạo ra bầu không khí hết sức vui tuơi, thoải mái. Trong 16 điểm mới đó có thể khái quát thành 4 điểm mới cơ bản đó là: 1. Tất cả các cơ quan tổ, tổ chức, doanh nghiệp đều có nghĩa vụ trích nộp kinh phí CĐ bằng 2% quỹ lương làm căn cứ đóng BHXH, cho dù cơ quan, tổ chức, DN đó đã thành lập được CĐ cơ sở hay chưa; 2. Không cho phép lao động là người nước ngoài gia nhập CĐVN; 3. Thêm cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn; 4. Không đổi tên Tổng Liên đoàn LĐVN sang Tổng Công đoàn Việt Nam.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI HỌC THUẬT

Đ/c Nguyễn Quốc Sơn - UV BCH Công đoàn trường tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Các đ/c trong BCH đảng ủy, BGH nhà trường và đoàn viên công đoàn tham dự buổi học thuật

Đ/c Phan Thanh Bình - Tổ trưởng Tổ Luật (khoa Cơ sở) trình bày những điểm mới của Luật Công đoàn 2012 (sửa đổi)

Đ/c Hoàng Thị Huyền - đoàn viên công đoàn trả lời câu hỏi

Đ/c Đậu Thị Vân Anh - đoàn viên công đoàn Phòng CT chính trị HSSV trả lời câu hỏi

Đ/c Vương Thúy Hằng - Đoàn viên công đoàn khoa Nông lâm ngư trả lời câu hỏi

Các đoàn viên công đoàn tham dự buổi học thuật xung phong trả lời câu hỏi

Các đoàn viên công đoàn biểu diễn tiểu phầm

Các đoàn viên công đoàn biểu diễn tiểu phầm

 

Tin, ảnh: Quốc Sơn

 

 

Vệ sinh công nghiệp tại Vinh