TẠI SAO THẾ GIỚI ĐÃ ĂN THỊT LỢN ĐÔNG LẠNH TỪ LÂU?

Đa phần người dân Việt Nam hiện nay vẫn đang có thói quen mua thịt lợn mới giết mổ trong ngày chứ ít người có thói quen mua thịt mát, thịt đông lạnh. Vì sao? Vì hầu hết chúng ta đều cho rằng thịt lợn mới giết mổ trong ngày mới tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn…mà không biết chính thịt lợn mới lại có nguy cơ nhiễm ecoli, Samonella (vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm) cao nhất.

 Các nguy cơ thịt lợn mới mổ mang lại?

- Nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Đặc biệt là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Samonella. Hiện 80% người dân Việt Nam vẫn đang có thói quen mua thịt lợn mới mổ tại các chợ cóc, trong khi đó, tiêu thụ sản phẩm qua các kênh hiện đại như siêu thị, đại siêu thị mới chỉ chiếm 15%.

- Nguồn gốc ko rõ ràng – chẳng mấy ai đi kiểm tra được hết cụ thể nguồn gốc xuất xứ của thịt lợn tại các chợ. 

- Chất lượng thịt lợn không ổn định, không được đảm bảo.

                                     

                                                                           Quy trình chế biến thịt mát (Tiêu thụ nội địa)

                                     

                                                                            Quy trình chế biến thịt đông lạnh tiêu thụ nội địa

                                     

                                                                      Quy trình chế biến thịt đông lạnh xuất khẩu thế giơi

Lợi ích của thịt lợn đông lạnh:

1. Không chất bảo quản.

2. Thịt lợn tươi ngon tự nhiên và bổ dưỡng.

3. Sử dụng quanh năm.

4. An toàn thực phẩm.

5. Tránh lãng phí.

6. Không phụ thuộc mùa vụ, giá cả phải chăng.

7. Thuận tiện và linh hoạt.

8. Đảm bảo cung cấp ổn định.

9. Quản lý mùa vụ tốt hơn.

Theo United States Department of Agriculture (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ):

Nếu bảo quản thịt lợn ở nhiệt độ -18 độ C (tương đương với nhiệt độ trung bình của ngăn đá tủ lạnh) thì thịt lợn đó sẽ có thời hạn dùng là mãi mãi, tức là bảo quản thịt lợn tới khi nào cũng được. Nhưng điều đó chỉ hoàn toàn an toàn nếu nhiệt độ ngăn đá ở chính xác là -18 độ C (hoặc thấp hơn càng tốt).

Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt lợn đông lạnh đi sau: 

- 1 năm đối với những loại thịt lợn sống, thịt lợn chưa qua chế biến. 

- 4 tháng đối với các loại thịt lợn băm, nghiền.

- 3 tháng đối với các loại thịt lợn đã qua chế biến.

Có thể bạn chưa biết:

·         Hiện tại trên thế giới chỉ còn Việt Nam và Trung Quốc là đang giữ thói quen ăn thịt lợn nóng tại các chợ.

·         Khi thịt lợn được cấp đông đột ngột xuống nhiệt độ âm sâu, nhiệt độ tâm thân thịt đạt âm 20 độ C thì hầu như không có một loại vi khuẩn nào có thể xâm nhập được và miếng thịt được giữ tươi ngon, an toàn trong một thời gian dài.

·         Thịt lợn cấp đông đúng quy trình là phải kiểm dịch, đông lạnh hơn 5 tiếng trong nhiệt độ âm 45 độ C để đạt được âm 20 độ C ở tâm sản phẩm, rồi mới trữ lạnh.

Do đó người tiêu dùng nên có lựa chọn đúng đắn hơn trong sử dụng thịt lợn. Các doanh nghiệp, trang trại muốn xuất khẩu thịt lợn đông lạnh cũng có những hình dung cơ bản nhất về một quy trình cấp đông tiêu chuẩn, từ đó giúp công tác chuẩn bị và cấp đông được chủ động, đạt chuẩn.

Đồng thời mong muốn mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là các chủ trại chăn nuôi (vì các bạn cũng chính là những người tiêu dùng) hãy tự cứu lấy mình bằng cách hiểu đúng và tuyên truyền cho gia đình, người thân, cho cộng đồng xung quanh mình để họ thay đổi thói quen sang ăn thịt lợn đông lạnh thay vì thịt nóng như bây giờ.

                                                         Sưu tầm: Nguyễn Đình Tường (nguồn http://www.vietdvm.com/)

Tags: