Bộ môn Chăn nuôi - Thú y với vấn đề “Hiện đại hóa chăn nuôi Việt Nam - thách thức và giải pháp"

         Với sứ mệnh: “Đào tạo ra đội ngũ lao động giỏi lý thuyết và có tay nghề chất lượng cao”. Tổ bộ môn Chăn nuôi - Thú y, Khoa Nông Lâm Ngư đã giúp sinh viên Ngành Chăn nuôi - Thú y có cơ hội tiếp xúc với các kiến thức mới, các vấn đề nóng bỏng trong chăn nuôi tại Việt Nam thông qua buổi sinh hoạt học thuật " Hiện đại hóa chăn nuôi Việt Nam - thách thức và giải pháp" vào chiều ngày 19/10/2019. Buổi sinh hoạt học thuật rất vinh hạnh có sự tham gia và trao đổi của PGS. TS Phạm Kim Đăng- Trưởng khoa Chăn nuôi, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, cùng các khách mời, đại diện BGH nhà trường, phòng  Quản lí khoa học và Hợp tác quốc tế trường ĐHKTNA, các giảng viên và sinh viên khoa Nông Lâm Ngư...

                                  

                              Đại diện BGH, phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế, các giảng viên và sinh viên khoa Nông Lâm Ngư

        Tại buổi sinh hoạt học thuật, PGS.TS Phạm Kim Đăng nhấn mạnh  những thành tựu to lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới: tổng đàn đứng thứ 6 về đầu con và đứng thứ 7 về sản lượng (năm 2016); thủy cầm đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc; sản lượng bò sữa đạt 936.000 tấn (2018), năng suất sữa đạt 5,3 tấn/chu kì, cao nhất trong khu vực ASEAN. 

                                   

                                               PGS.TS Phạm Kim Đăng - Trưởng khoa Chăn Nuôi, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

                                                                  đang trao đổi các nội dung về tình hình chăn nuôi Việt Nam.

        Tuy nhiên, ngành chăn nuôi Việt Nam cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi vừa thoát ra khủng hoảng về giá năm 2016, 2017 thì lại  phải đương đầu với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, đã có hàng triệu con lợn phải tiêu hủy, ước tính thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng… Trước những thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn châu Phi gây ra, Bộ NN&PTNT đã có định hướng để ngành chăn nuôi chuyển hướng mạnh sang phát triển gia súc ăn cỏ, chăn nuôi gia cầm để bù vào sự thiếu hụt của ngành lợn. Ngành chăn nuôi sẽ có những thay đổi căn bản vào năm 2020, khi mà Luật Chăn nuôi đi vào cuộc sống, chăn nuôi trở thành ngành sản xuất, kinh doanh có điều kiện. Cùng với đó, các hiệp định thương mại như CPTPP và EVFTA có hiệu lực. Tham gia các hiệp định đó là các cường quốc về chăn nuôi, dòng thuế cho các sản phẩm chăn nuôi sẽ giảm theo lộ trình, vì vậy ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh khốc liệt hơn nữa.

        PGS.TS Phạm Kim Đăng cũng nhấn mạnh ưu nhược điểm của chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi theo quy mô lớn, những thách thức và cơ hội, cạnh tranh đối với các tập đoàn lớn trên thế giới khi đầu tư vào Việt Nam, đồng thời cũng đề ra các giải pháp như cần tái cơ cấu quy mô chăn nuôi: giảm chăn nuôi nhỏ lẻ và tăng chăn nuôi quy mô khép kín để hạn chế dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững, chăn nuôi “thông minh”, có nghĩa là định hướng phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao (công nghệ chăn nuôi 4.0) nhưng  cũng phải đi kèm với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển giống bản địa, đảm bảo phúc lợi động vật... Với hướng phát triển này  đặt ra thách thức cho ngành chăn nuôi là áp dụng công nghiệp hóa trong chăn nuôi như thế nào? Đáp ứng về nguồn nhân lực có chuyên môn ra sao? Giết mổ và chế biến các sản phẩm vật nuôi có đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Chăn nuôi, Thú y, điều này tạo một động lực to lớn cho các em trong quá trình học tập tại trường.

       Những thông tin mà PGS.TS Phạm Kim Đăng cung cấp cho giảng viên, sinh viên trong buổi sinh hoạt học thuật là nguồn tư liệu quý báu để các giảng viên của Khoa có định hướng trong giảng dạy và nghiên cứu, sinh viên  có động lực hơn trong việc trau dồi kiến thức,nắm chắc chuyên môn để đảm bảo sứ mạng của ngành nghề mà các em đang theo học: “Bác sĩ nhân y chữa bệnh cho con người nhưng bác sĩ thú y chữa bệnh cho cả nhân loại”.

       Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt học thuật:

                                  

                        TS. Võ Thị Hải Lê - Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt học thuật

                               

                                   ThS. Trương Quang Ngân - Trưởng khoa Nông Lâm Ngư phát biểu chỉ đạo

                               

Th.S Nguyễn Đình Tường - Tổ trưởng tổ bộ môn Chăn nuôi - Thú y kết luận các nội dung chính của buổi nói chuyện chuyên đề

                               

                                          Sinh viên ngành Chăn nuôi - Thú y đã tham gia văn nghệ  trong buổi sinh hoạt học thuật

                                                                                                                        Tin bài: Bộ môn Chăn nuôi Thú y

Tags: