Tổ chức đón tết cổ truyền Bunpimay cho sinh viên Lào tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường và sự thống nhất của các em sinh viên Lào, sáng ngày 16 tháng 4 năm 2017, trong không khí vui tươi, các em sinh viên Lào đang sống, học tập và rèn luyện tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phối hợp với các thầy cô Phòng CTCT HSSV tổ chức chương trình đón tết truyền thống Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào. 

Tới dự và chung vui cùng các em, phía khách mời có đồng chí Ngô Đăng Mười- Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tỉnh Nghệ An, Phó chủ tịch Hội Việt - Lào tỉnh Nghệ An; đồng chí Phạm Ngọc Sơn- Trưởng Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chiến đấu tại Lào và đại diện các  hội viên trong Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chiến đấu tại Lào tỉnh Nghệ An. Về phía Nhà trường có Thầy giáo TS. Dương Xuân Thao - Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng, Cô giáo Nguyễn Thị Mai Anh- Phó hiệu trưởng cùng các thầy, cô giáo từ Phòng CTCT HSSV, các thầy cô giáo trong Khu nội trú và đại diện các sinh viên người Việt cùng tham dự. 

Khác với các năm trước, Chương trình đón tết cổ truyền Bunpimay của sinh viên Lào tại Trường năm nay do các em sinh viên Lào tự đứng ra tổ chức. Để tạo điều kiện cho các em tổ chức thành công, đúng nghi lễ và phong tục của đất nước Lào, Nhà trường đã hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất; các thầy cô giáo từ Phòng CTCT HSSV và các cán bộ quản lý Ký túc xá tham gia giúp đỡ  trong công tác tổ chức. Phải nói rằng dù số lượng sinh viên Lào học tập ở Trường  chưa nhiều, tuổi đời của các em còn trẻ nhưng các sinh viên Lào đã có ý thức tự giác cao, tự tay chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và các món ăn truyền thống, tiến hành các nghi thức đảm bảo đúng phong tục cổ truyền của nhân dân Lào. Chương trình đón tết diễn ra trong không khí vui vẻ với các nội dung Lễ chúc phúc, tục  té nước, buộc chỉ cổ tay, múa lăm vông và các tiết mục văn nghệ do các em sinh viên Lào và các em sinh viên khách mời tới dự cùng tham gia biểu diễn.

Phát biểu  tại Chương trình, Đ/c Ngô Đăng Mười - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tỉnh và thầy giáo TS. Dương Xuân Thao - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng  đã gửi lời chúc mừng năm mới tới các em sinh viên Lào và gia đình . Hy vọng sự quan tâm của đại diện Hội Hữu nghị Việt Lào, các hội viên cựu quân tình nguyện Việt - Lào, Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế Nghệ An, các thầy cô giáo sẽ là là nguồn động viên tinh thần to lớn, làm ấm lòng các sinh viên Lào xa quê hương và trở thành động lực thúc đẩy các em hăng say học tập và rèn luyện dưới mái trường Đại học Kinh tế Nghệ An để làm hành trang vào đời, góp phần cống hiến công công sức để quê hương, đất nước Lào và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào đời đời bền vững .

Đ/c Ngô Đăng Mười - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An, Phó chủ tịch Hội Việt Lào tỉnh Nghệ An phát biếu chúc tết các em sinh viên Lào

Thầy giáo TS. Dương Xuân Thao - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc tết các em sinh viên Lào.

Chương trình đón tết Bunpimay tại Trường  là một hoạt động được tiến hành hàng năm. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa đối với công tác đối ngoại nhân dân, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường cũng như các thầy cô giáo, các cán bộ nhà trường đến các em sinh viên Lào; Đồng thời, đây là cơ hội để các em sinh viên giao lưu, chia sẻ, tìm hiểu những nét văn hóa, phong tục tập quán của đấn nước Lào tươi đẹp. Từ đó thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt- Lào cũng như tình cảm giữa các thầy cô giáo trường Đại học Kinh tế Nghệ An đối với các lưu sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN CỦA CÁC EM SINH VIÊN LÀO

Lãnh đạo nhà trường và đại biểu dự nghi lễ theo phục tục đón năm mới của đất nước Lào

Lãnh đạo nhà trường và đại biểu dự nghi lễ theo phục tục đón năm mới của đất nước Lào

Tiết mục văn nghệ giao lưu của thầy giáo và đại diện các em sinh viên người Việt 

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các em sinh viên Lào

Cô Nguyễn Thị Mai Anh - Phó hiệu trưởng chung vui điệu múa lâm vông cùng các em sinh viên Lào

Đại biểu, lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm cùng các em sinh viên Lào

Thầy Nguyễn Quốc Sơn - Trưởng phòng CTCT HSSV chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Lào

Các em SV Lào chuẩn bị té nước theo phong tục của người Lào

Bài và ảnh: Quốc Sơn - Ngọc Hà