Tổ chức Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên cuối khóa

       Thực hiện công văn số 3333 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 02/8/2017 về việc tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân – HSSV” trong các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm học 2017-2018;  Kế hoạch số 568, ngày 02  tháng 5 năm 2018 của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An về việc tổ chức “ Tuần sinh hoạt công dân  giữa khóa và cuối khóa” năm học 2017-2018. Trong 2 ngày 07,08/5/2018 tại Hội trường lớn - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An Phòng Công tác sinh viên  đã tổ chức chương trình “  Tuần sinh hoạt công dân – HSSV” cho sinh viên Đại học khóa 1 tập trung vào các nội dung cơ bản như : Các kỹ năng giao tiếp cơ bản, kỹ năng viết CV, cách trả lời phỏng vấn tìm việc và  giao lưu gặp gỡ các nhà tuyển dụng”

      Ngay buổi học đầu tiên về các  kỹ năng cơ bản, kỹ năng viết CV, cách trả lời phỏng vấn tìm việc làm đã thu hút được sự quan tâm của các sinh viên năm cuối. Tại đây, sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích từ giảng viên ThS. Hoàng Hoa Quế - Nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường. Buổi học đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cơ bản nhất về quy trình phỏng vấn và các nguyên nhân thất bại để tránh; biết cách hoàn thiện một bộ hồ sơ xin việc nổi bật và ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đồng thời giúp sinh viên biết cách giới thiệu bản thân và tương tác với nhà tuyển dụng; biết cách xử lý các tình huống, trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc. Từ đó giúp sinh viên có kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn xin việc một cách hiệu quả nhất.

Buổi học đã diễn ra trong không khí rất hào hứng của sinh viên bởi sự nhiệt huyết và tận tình của giảng viên. Ngoài những kiến thức về lý thuyết, sinh viên còn được tham gia rất nhiều những tình huống thực hành thực tế, được giao lưu, giải đáp những vướng mắc khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng. Những khó khăn, thắc mắc của sinh viên đã được giảng viên trao đổi thắng thắn, cởi mở, phần nào đáp ứng được nguyện vọng và góp phần cải thiện sự tự tin cho mỗi sinh viên trước khi gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà tuyển dụng.

     Nhân dịp này, trường cũng đã mời  các Công ty Dược mỹ phẩm Interphar, Công ty CP Viễn thông FPT- Chi nhánh Nghệ An, Công ty TNHH Thương mại Hải Minh, Trung tâm giải trí Mường Thanh VRC Vinh đến chia sẻ với sinh viên về kinh nghiệm nghề nghiệp và cơ hội việc làm đồng thời giới thiệu về lịch sử phát triển, hình thành của công ty, mô hình kinh doanh và đặc biệt là các vị trí, ngành nghề mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng cũng như các phúc lợi mà người lao động được hưởng khi làm việc tại công ty.

Các bạn sinh viên cũng đã trực tiếp gửi tới đại diện Doanh nghiệp nhiều câu hỏi  về môi trường làm việc, mức lương, chế độ.... và đã được các công ty giải đáp một cách thỏa đáng. Sinh viên được hiểu rõ hơn về những thông tin tuyển dụng, chuẩn bị hành trang nắm bắt cơ hội nghề nghiệp phù hợp với ngành học.

Sau khi được lắng nghe được các chia sẻ hữu ích về nghề nghiệp và cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp. Sinh viên cũng đã trực tiếp ứng tuyển vị trí công việc tại các doanh nghiệp.

Thông qua tuần sinh hoạt công dân sinh viên cuối khóa - gặp gỡ nhà tuyển dụng  lần này nhà trường mong muốn trang bị cho các em sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp, kỹ năng xin việc, phỏng vấn, thi tuyển v.v.. . Bên cạnh đó,các em còn được tư vấn, giới thiệu các ngành nghề cần tuyển dụng hiện nay và nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới của doanh nghiệp. Từ đó, sinh viên có nhiều lựa chọn trong lĩnh vực ngành nghề phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo cũng như tìm được những vị trí ứng tuyển phù hợp với nguyện vọng, năng lực của mình. Mặt khác, là cơ hội để cho các Doanh nghiệp có thể lựa chọn, tuyển dụng được những sinh viên ưu tú của trường trong tương lai.

 Đây là đợt sinh hoạt nghề nghiệp thiết thực đối với sinh viên được tổ chức hàng năm, giúp sinh viên có thêm cơ hội để lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và làm việc với các nhà tuyển dụng và tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tư vấn hướng nghiệp  giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN CUỐI KHÓA

Diễn giả, đại diện các doanh nghiệp và đại diện nhà trường dự buổi gặp gỡ giữa sinh viên với doanh nghiệp

Thầy Hoàng Hoa Quế - nguyên phó Hiệu trưởng nhà trường trao đổi một số kỹ năng sống và hướng dẫn sinh viên cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên trước khi ra trường.

Đại diện các doanh nghiệp lên chia sẻ cơ hội nghề nghiệp  với sinh viên

Đại diện các doanh nghiệp lên chia sẻ cơ hội nghề nghiệp  với sinh viên

Sinh viên tham gia ứng tuyển trực tiếp với doanh nghiệp

Sinh viên tham gia ứng tuyển trực tiếp với doanh nghiệp

Sinh viên tham gia ứng tuyển trực tiếp với doanh nghiệp

Tin: Vân Anh, ảnh Nguyễn Hùng