Khoa Kế toán - Kiểm toán, 15 năm xây dựng và phát triển (2006-2021)

Năm 2005, trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Nghệ An, được nâng cấp thành trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An, trong đó có thành lập khoa Kinh tế theo quyết định số 920/QĐ- HT của Hiệu trưởng trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Nghệ An. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo và sự nghiệp phát triển của nhà trường, ngày 23 tháng 6 năm 2006, Khoa Kế toán - Phân tích được tách ra từ khoa Kinh tế. Lúc này, khoa chỉ có hai bộ môn là bộ môn Kế toán và bộ môn Thống kê- Phân tích với 20 cán bộ, giảng viên (gồm 2 thạc sỹ và 18 cử nhân). Ngày 17/12/2021 Khoa Kế toán phân tích chính thức được đổi tên thành Khoa Kế toán - Kiểm toán.

Khoa Kế toán - Kiểm toán đảm nhận một khối lượng công việc vô cùng lớn. Khoa đã đào tạo hàng chục nghìn học sinh, sinh viên chuyên ngành Kế toán. Các cán bộ, giảng viên vừa tham gia giảng dạy vừa tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ thạc sỹ cũng như thường xuyên cập nhật các kiến thức mới. Thương hiệu của trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An ngày càng được khẳng định về chất lượng đào tạo, luôn tạo ấn tượng đẹp trong các thế hệ học sinh, sinh viên và các đơn vị sử dụng lao động.

Ngày 27 tháng 01 năm 2014, trường được nâng cấp lên thành trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Đây là một niềm tự hào không chỉ của riêng cán bộ, giảng viên nhà trường mà còn là niềm tự hào của nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung. Quy mô đào tạo của Khoa ngày càng lớn, lúc này, toàn khoa có 37 cán bộ giảng viên, trong đó có 16 thạc sỹ, 1 NCS, 4 giảng viên chính và 2 giảng viên kiêm nhiệm được chia thành 02 bộ môn. Với yêu cầu về chuyên môn hóa, chuyên sâu cho các giảng viên trong lĩnh vực chuyên môn, ngày 02/02/2015, theo quyết định của Nhà trường, bộ môn Kế toán được tách thành 02 bộ môn. Hiện nay, khoa có 26 cán bộ, giảng viên, trong đó, có 01 tiến sỹ, 25 thạc sỹ, 01 nghiên cứu sinh, 03 Giảng viên chính.

Đến nay, trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã hơn 60 năm xây dựng và phát triển và Khoa Kế toán – Kiểm toán cũng đã hơn 15 năm thành lập và phát tiển, 15 năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Kế toán – Kiểm toán với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đã vượt qua  bao khó khăn vất vả, với sự nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và hướng nghiệp cho sinh viên, đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp phát triển Kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, là nơi nâng bước, chắp cánh cho một hành trang tốt nhất sau khi ra trường cho mỗi sinh viên của Khoa. Hành trình 15 năm với những đổi thay là những dấu mốc đáng nhớ, là những bước phát triển ngày càng mới, lớn mạnh và thành công hơn. Khoa Kế toán – Kiểm toán  đã được nhà trường đánh giá là khoa trọng điểm của trường trong những năm qua. Với 15 năm xây dựng và phát triển, Khoa Kế toán – Kiểm toán đã nỗ lực vươn lên và đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào:

Trước hết là những thành tích trong công tác chuyên môn, nhiều giảng viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, trong đó, có 10 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 02 giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia. Hằng năm, khoa đều có 3 - 5 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền tập thể khoa đạt danh hiệu tập thể xuất sắc, nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Khoa luôn phối hợp song song với nhà trường, đề xuất một số biện pháp để các giảng viên được học tập, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới một cách kịp thời để nâng cao trình độ chuyên môn. Khoa luôn luôn quan tâm và có kế hoạch cụ thể trong việc bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ, từ việc soạn giáo án, bài giảng, dự giờ, góp ý cho đến kế hoạch đi học cao học, nghiên cứu sinh, …Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tập thể Khoa luôn là một tập thể dẫn đầu nhiều hoạt động của nhà trường như các hoạt động của công đoàn, đoàn thanh niên và các hoạt động khác.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về yêu cầu trong công việc của các Doanh nghiệp hiện nay, tập thể Khoa luôn ý thức được trách nhiệm của mình. Tiếp tục tăng cường học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới phương pháp giảng dạy; rà soát, chỉnh sửa chương trình đào tạo; liên tục đổi mới, cập nhật các kiến thức mới để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị sử dụng lao động; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để phối hợp trong công tác đào tạo và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, ...

Tiếp bước truyền thống 60 năm trường Đại học kinh tế Nghệ An, chi ủy, Ban chủ nhiệm Khoa và tập thể cán bộ giảng viên hôm nay phải biết kế thừa những giá trị đã có trong quá trình hình thành và phát triển của khoa và cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới trong giai đoạn hiện nay. Các đồng chí trong cấp ủy, Ban chủ nhiệm Khoa phải luôn tự học hỏi nâng cao trình độ, tích cực đổi mới tư duy lãnh đạo, tư duy quản lý, tư duy làm việc, phát huy tinh thần tập thể, phát huy nội lực vốn có đồng thời khai thác sự hỗ trợ, của các nguồn lực bên ngoài; các đồng chí cán bộ, giảng viên trong khoa phải luôn cố gắng, nỗ lực, tự học hỏi, nhiệt huyết trong mọi công tác, nhiệm vụ được giao để xây dựng Khoa Kế toán – Kiểm toán ổn định, dân chủ, đoàn kết, giữ vững nề nếp trong dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Với tinh thần đoàn kết, sự cố gắng nỗ lực của tập thể khoa, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, của BCN khoa, tập thể  Khoa Kế toán – Kiểm toán ngày càng khẳng định vị thế là một Khoa trọng điểm của trường Đại học Kinh tế Nghệ An – mái trường với 60 năm xây dựng và phát triển./.