HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ MÔ HÌNH

        Xây dựng mô hình thử nghiệm liều lượng và phương pháp bón phân hợp lý cho cây chè lấy búp. Thuộc đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình bón phân hợp lý cho cây chè tại Nghệ An”

        Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Xuân Lai - Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

         Mô hình thử nghiệm là một trong các chuỗi nội dung thực hiện của đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình bón phân hợp lý cho cây chè tại Nghệ An”.

         Hội thảo diễn ra vào ngày 14/11/2017 và được thực hiện tại mô hình ở xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, Nghệ An, với sự tham gia của các chuyên gia quản lý, nghiên cứu và nông dân trực tiếp trồng chè gồm: Sở NN&PTNT Nghệ An; Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; UBND huyện Thanh Chương, Anh Sơn; UBND xã Long Sơn - Anh Sơn, UBND xã Thanh Thuỷ - Thanh Chương và hơn 20 hộ trồng chè trên địa bàn huyện Thanh Chương và Anh Sơn. 

          Chủ trì hội thảo gồm Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc, Sở NN&PTNT Nghệ An; TS. Nguyễn Xuân Lai, chủ nhiệm đề tài.

          Mục tiêu của mô hình đó là khẳng định kết quả nghiên cứu, đề xuất quy trình bón phân hợp lý cho cây chè kinh doanh hái búp bằng máy tại Nghệ An.

          Cây chè được tỉnh Nghệ An đưa vào trong cơ cấu là cây phát triển kinh tế và làm giàu của người nông dân tại vùng trồng chè. Huyện Anh Sơn và Thanh Chương là huyện có diện tích trồng chè lớn nhất của tỉnh Nghệ An với hơn 6.700 ha, các hộ nông dân vùng này thu nhập chủ yếu từ trồng chè. Năng suất cây chè ở Nghệ An trung bình là 12-13 tấn/ha, đây là năng suất dưới trung bình (năng suất thấp) so với tiềm năng của cây chè. Một trong những nguyên nhân gây năng suất thấp như trên là do quy trình bón phân chưa hợp lý dẫn đến năng suất thấp, đất cằn cỗi, cây chè sinh trưởng yếu, không có khả năng chịu hạn...

         Đề tài đã lấy mô hình thực tế đang thực hiện của bà con nông dân trồng chè để thực hiện quy trình bón phân. Để xây dựng được quy trình bón phân hợp lý nhóm đề tài đã đánh giá chất lượng đất, thử nghiệm các công thức bón khác nhau, so sánh hiệu quả các công thức và đưa ra công thức hợp lý cho từng khu đất đảm bảo năng suất cây chè tăng lên (từ 36,8-40% (23,95-27,22 tấn/ha, tăng hơn so với đối chứng là 6,84-7,34 tấn/ha) so với cách bón phân thông thường của bà con. Từ đó hiệu quả kinh tế cũng tác động rõ rệt (lợi nhuận tăng từ 12.000.000 - 16.000.000 đồng/ha so với cách bón thông thường).

          Khuyến cáo công thức sử dụng phân bón trong mô hình sản xuất là: bón 9 tấn/ha phân hữu cơ sinh học, 450N, 150P2O5, 150K2O (tương ứng 978kg ure, 909kg supe lân, 250kg kaliclorua). Cách bón phân: Phân hữu cơ và phân lân bón 100% vào tháng 1, phân kali bón 50% vào tháng 1 và tháng 8, phân đạm bón 4 lần sau mưa hoặc đất còn ẩm vào các tháng 3, 5, 8, 9, mỗi lần 25% tổng lượng đạm cho cả năm.

           Hội thảo đã thống nhất kết quả của mô hình có tính thực tiễn cao, đề tài đã thực hiện đúng theo đề cương, quy trình đảm bảo, hiệu quả được kiểm chứng ở hai mô hình, lợi nhuận có tăng lên ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên cần tiếp tục nghiên cứu thêm cách nhân rộng mô hình, các chất đất và địa hình khác nhau công thức bón sẽ như thế nào, phương thức và cách thưc bón phân./.

          Một số hình ảnh của hội thảo

                                  

                                  Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc, Sở NN&PTNT Nghệ An và TS. Nguyễn Xuân Lai, chủ trì hội thảo

                                  

                                                                     Các đại biểu đi kiểm tra các mô hình của đề tài

                                  

                                                                                          Mô hình trồng chè của đề tài

                                  

                                                                             Vườn chè đối chứng để so sánh với mô hình

                                  

                                                                                    Thuyết trình đầu bờ của nhóm đề tài

                                                                                                             Bài và ảnh: Nguyễn Đình Tường

Tags:

Tuyển sinh trường DHKT Nghệ An

Đăng ký TS trực tuyến

Liên kết

Video về trường

Thư viện hình ảnh

Trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại Nghệ An
K+ tại vinh