HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY MÔN ĐƯỜNG LỐI CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM Ở CÁC TRƯỜNG ĐH,CĐ

Thực hiện kế hoạch hoạt động chuyên môn của Khoa Lý luận chính trị năm học 2017 – 2018, được sự đồng ý của BGH nhà trường và sự phối hợp của các phòng chức năng liên quan, Sáng 27/12/2017, Khoa Lý luận Chính trị  Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trang trọng tổ chức tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề: “Nâng cao chất lượng giảng dạy, môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam ở trường đại học, cao đẳng”.

Toàn cảnh hội thảo 

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học đến từ Khoa Lý luận chính trị các trường: Đại học Vinh, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Y khoa Vinh, ĐH Hà Tĩnh, Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An. Hội thảo vinh dự có sự tham dự của NGƯT.TS. Nguyễn Thị Lan – Nguyên trưởng Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Về phía Đảng ủy, BGH nhà trường có ThS. Ngô Xuân Thành – Phó bí thư Đảng ủy; ThS. Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo là trưởng phó phòng chức năng, khoa chuyên môn của nhà trường.

ThS. Nguyễn Khánh Ly trình bày đề dẫn hội thảo

Việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập lý luận chính trị đang được Đảng và Nhà nước quan tâm sâu sắc, gắn liền với nhu cầu xã hội về sự thống nhất, đồng thuận tư tưởng, ổn định chính trị, bảo vệ và phát triển lý luận khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các nhà khoa học trình bày tham luận tại hội thảo

Hội thảo khoa học lần này là sự triển khai 4 văn bản quan trọng, có tính định hướng về công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập lý luận chính trị, đó là: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/1 1/2013) “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xà hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030 (Nghị quyết số 37/NQ-TYV, ngày 09/10/2014), Kết luận số 94 (28/3/2014) của Ban Bí thư và Hướng dẫn 127 (ngày 30/6/2014) của Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện kết luận số 94 “Về việc tiếp tục đồi mới học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân”.

NGƯT.TS. Nguyễn Thị Lan – Nguyên trưởng Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Kinh tế Nghệ An

ThS. Phan Quốc Huy, Khoa Giáo dục chính trị - ĐH Vinh chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tại hội thảo

Hội thảo đã tiếp nhận bài tham luận của các nhà giáo, nhà khoa học từ  các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, trong đó có 18 bài được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo. Hầu hết các bài viết đều thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Không ít bài viết bày tỏ sự day dứt, băn khoăn của nhà khoa học trước những bất cập, mâu thuẫn trong công tác giảng dạy môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời gợi mở những ý tưởng quí báu cho việc phát triển tư duy, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Những suy tư, trăn trở ấy thật đáng trân trọng và chia sẻ.

Ths. Ngô Xuân Thành - Phó bí thư Đảng ủy nhà trường
đánh giá cao kết quả đạt được tại hội thảo
Thay mặt lãnh đạo nhà trường, Ths. Ngô Xuân Thành – Phó bí thư Đảng ủy đã đánh giá cao hội thảo và trân trọng cảm ơn các đại biểu đã tham dự đồng thời chỉ đạo Khoa Lý luận chính trị cần tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt học thuật đi sâu vào từng nội dung của Nghị quyết phải vận dụng vào bài giảng.

TS. Trần Thị Bình - Trưởng Khoa Lý luận chính trị trường Đại học Kinh tế Nghệ An

phát biểu tổng kết hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, TS. Trần Thị Binh -  Trưởng khoa Lý luận chính trị đã đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các đại biểu, các thầy cô giáo tạo nên sự thành công của hội thảo đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý để tiếp tục tổ chức các hoạt động khoa học nghiên cứu, giảng dạy các môn Lý luận Chính trị nói chung, môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng. Bám sát các điểm nóng của thực tiễn xã hội, đào sâu các vấn đề lý luận, thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp, chương trình, giáo trình, nội dung giảng dạy phù hợp với điều kiện thực tiễn, gắn với định hướng và chiến lược phát triển chung của các cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo. Việc môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các trường đại học và cao đẳng bước đầu có những chuyển biến tích cực; người học không chỉ thụ động tiếp thu bài giảng, mà tham gia vào quá trình tương tác tích cực với giảng viên, thể hiện tư duy phê phán, sáng tạo trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin, đồng thời bày tỏ sự quan tâm thường xuyên đến những biến đối của thực tiễn xã hội, của thế giới và Việt Nam, qua đó nâng cao trách nhiệm công dân của mình./.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm 

Tin bài: Mạnh Hưng

Tags:

Tuyển sinh trường DHKT Nghệ An

Đăng ký TS trực tuyến

Liên kết

Video về trường

Thư viện hình ảnh

Trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại Nghệ An
K+ tại vinh