Chào đón Tân sinh viên Lào khóa 7 và gặp mặt sinh viên Lào các khóa nhân dịp 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chiều ngày 11/12/2020, tại phòng họp tầng 3, nhà A, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt trang trọng, ấm áp chào đón Tân sinh viên Lào khóa 7 và gặp mặt sinh viên Lào các khóa nhân dịp 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào), do Phòng Công tác Sinh viên tổ chức.

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và khách mời buổi gặp mặt Tân sinh viên Lào khóa 7 (Ảnh: Salina sihalath)

Về phía khách mời gồm có ông Giang Công Huy, Trưởng phòng Quản lý Biên giới tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Tiến Dũng – Đại diện Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An; ông Trần Kim Đôn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Nghệ An; Đại tá Đặng Hùng Kế – Trưởng ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào; ông Phạm Ngọc Sơn, đại diện bố mẹ nuôi của lưu học sinh Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Về phía nhà trường gồm có TS. Dương Xuân Thao –  Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; ThS. NCS. Trương Quang Ngân – Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Thị Thảo – Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh; TS. Nguyễn Thị Tùng – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo – Khoa học & Hợp tác quốc tế; ThS. Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng Công tác sinh viên; ThS. Dương Tiến Dũng – Bí thư Đoàn trường; cùng các trưởng, phó các khoa, phòng ban, các cán bộ, giảng viên, tân sinh viên Lào khóa 7, sinh viên Lào các khóa đang học tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Mở đầu buổi gặp mặt, thầy Dương Xuân Thao đã vui mừng, nhiệt liệt chào đón các khách mời, đặc biệt là chào mừng các tân sinh viên Lào khóa 7 Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, đồng thời thầy Thao chúc các sinh viên Lào cố gắng học tập để lĩnh hội kiến thức nhằm phục vụ mục tiêu xây dựng đất nước Lào, vun đắp tình cảm sâu sắc hơn nữa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và CHDCND Lào. Chia sẻ tại buổi gặp mặt, thầy Dương Xuân Thao đã giới thiệu khái quát về thành tựu của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An qua 60 năm xây dựng và phát triển.

TS. Dương Xuân Thao phát biểu tại buổi gặp mặt Tân sinh viên Lào khóa 7 (Ảnh: Salina sihalath)

Thầy Dương Xuân Thao kể về lịch sử từ hơn 30 năm trước, trong điều kiện khó khăn, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã đào tạo được nhiều thế hệ lưu học sinh Lào ưu tú. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, trong những năm qua, nhà trường đã luôn tạo điều kiện học tập, sinh hoạt ở mức cao nhất có thể cho sinh viên Lào, đồng thời nhấn mạnh tiếp tục cam kết tạo điều kiện ở mức cao nhất cho sinh viên Lào trong những năm tới. Ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam – Lào, thầy Dương Xuân Thao xúc động nói rằng, không có bút giấy nào lột tả hết được tình cảm thủy chung giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào, và thầy mong muốn được trở lại thăm đất nước Lào tươi đẹp trong thời gian tới.

Đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An, ông Giang Công Huy cho biết Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là đơn vị đầu tiên tổ chức buổi gặp mặt tân sinh viên và sinh viên Lào các khóa trong năm học mới 2020-2021. Ông Huy rất vui khi dự buổi gặp mặt được tổ chức chu đáo, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Ông Giang Công Huy - Trưởng phòng Quản lý Biên giới tỉnh Nghệ An (Ảnh: Salina sihalath)

Ông Giang Công Huy cho biết thêm, hiện nay, tỉnh Nghệ An có 5 trường đại học, cao đẳng đang đào tạo hơn 1000 sinh viên Lào, trong đó, gần 500 sinh viên du học theo hình thức tự túc, hơn 600 sinh viên du học theo hình thức hợp tác. Để đạt được kết quả đó, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Nghệ An đã dành kinh phí gần 20 tỷ đồng/năm để tài trợ hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào.

Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An rất vui mừng và mong muốn rằng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ phát huy được những thế mạnh về hoạt động đào tạo của trường, cộng với cơ sở vật chất ở ký túc xá tương đối tốt so với các trường khác mà Sở Ngoại vụ luôn muốn giới thiệu với phụ huynh sinh viên Lào hàng năm, được các phụ huynh đánh giá rất cao.

Ông Phạm Ngọc Sơn, đại diện các bố mẹ nuôi lưu học sinh Lào tại Việt Nam nhắn nhủ và chúc các tân sinh viên Lào cố gắng học tập đạt thành tích cao để xứng đáng với sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh Nghệ An, của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, của các bố mẹ nuôi người Việt Nam cũng như của nhân dân hai nước.

Tiết mục văn nghệ của sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (Ảnh: Salina sihalath)

Keolorvanh Mitta, tân sinh viên nữ lớp quản trị kinh doanh khóa 7, thay mặt các bạn tân sinh viên Lào bày tỏ xúc động khi được đón tiếp niềm nở, nhiệt tình. Mitta và các bạn sinh viên Lào bất ngờ khi thấy Trường Đại học Kinh tế Nghệ An khang trang, to đẹp, rộng rãi. Vì vậy, tất cả tân sinh viên Lào đều vui mừng được trở thành sinh viên của trường với hi vọng sẽ tiếp cận nguồn tri thức mới, cách làm việc khoa học, lĩnh hội những kiến thức mới, trau dồi các kỹ năng cần thiết để sau này về làm việc, cống hiến cho quê hương Lào. Thay mặt tân sinh viên Lào, Mitta hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, phấn đấu hết sức để đáp lại những kỳ vọng của gia đình, thầy cô, nhà trường, góp phần xây dựng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cũng như tình hữu nghị Việt Nam – Lào ngày càng phát triển./.

Một số hình ảnh trong buổi gặp mặt:

Tin bài: Ngô Chung, Ảnh: Salina sihalath.