Hội nghị Tổng kết Khối thi đua các trường đại học, cao đẳng tỉnh Nghệ An

Ngày 12/7/2021, tại Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An, Khối thi đua các trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm học 2020 - 2021. Đến tham dự Hội nghị có ông Thái Hồng Thanh – Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các trường là thành viên của Khối thi đua; về phía Trường Đại học Kinh  tế Nghệ An có TS. Dương Xuân Thao – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Đặng Thị Thảo – Chủ tịch Công đoàn trường – Trưởng phòng tổ chức hành chính.

Khối thi đua các Trường Đại học và Cao Đẳng Nghệ An có 9 trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh, với nhiệm vụ trọng tâm của các trường là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật đa ngành, đa nghề, đa cấp độ, phục vụ nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trong nước và trên toàn thế giới.

Toàn cảnh Hội nghị tại Trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Nghệ An

Năm học vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh, đặc biệt là dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của Khối, một số hoạt động bị lùi lại so với kế hoạch, song các trường trong Khối đã khắc phục khó khăn, làm tốt công tác đào tạo, tổ chức liên kết đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học cho học sinh trên địa bàn, các tỉnh trong khu vực và tư vấn giới thiệu việc làm, cung ứng lao động; quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề cho cán bộ, giáo viên; tăng cường triển khai công tác giảng dạy online đáp ứng tiêu chí phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở thực hiện 07 nhiệm vụ trọng tâm đã được đưa ra trong Hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng được tổ chức vào tháng 1/2020 tại Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc tiếp tục tổ chức thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành TW Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy, làm chuyển biến các hoạt động; cải cách hành chính trong quản lý nhà nước, quản trị trường học; bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo đáp ứng đổi mới chương trình; đổi mới phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học. Tăng cường giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm giữa các trường trong Khối trên mọi lĩnh vực. Thực hiện tốt phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức Nghệ An thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019 – 2025” và “Nghệ An làm theo lời Bác”.

Đại diện lãnh đạo các trường thành viên tham dự hội nghị

Năm học 2021 – 2022 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh và học tập  làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng là năm đầu tiên Luật Giáo dục có hiệu lực làm tác động, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của một số trường trong Khối. Hội nghị cũng đã thống nhất đưa ra định hướng hoạt động của khối năm học 2021 – 2022 như sau:

1.Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với việc triển khai thực hiện các Nghị quyết số 04-NQ/TW;

2. Chỉ đạo quyết liệt và tiếp tục triể khai các giải pháp để quảng bá, tư vấn tuyển sinh các bậc học, loại hình đào tạo;

3. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, Trung ương 7 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ;

4. Phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của Tổ bộ môn, Giảng viên, Giáo viên; tăng cường việc biên soạn tài liệu, giáo trình, hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học ..;

5. Phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường để xây dựng khối đại đoàn kết trong đơn vị...;

6. Tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường, nhất là trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy.

TS. Dương Xuân Thao – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Với sự nổ lực cố gắng thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra, Hội nghị cũng đã thống nhất 2 trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tặng cờ thi đua là Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An và Trường Cao đẳng Việt Đức. Các trường được xét hoàn thành tốt nhiệm vụ là: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Y Khoa vinh, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Trường Cao đẳng KT-CN Việt Nam – Hàn Quốc, Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật.

Tin bài: Kim Dung (Ban Truyền thông).