Kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2021)

          Cách đây 71 năm về trước, ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập, trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dã man. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 09/01/1950 và sự hy sinh anh dũng của học sinh Trần Văn Ơn trường Petrus Ký đã làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn nói riêng, học sinh, sinh viên, nhân dân cả nước lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Ngày 09/01 đã đi vào lịch sử khẳng định lòng yêu nước của học sinh, sinh viên Việt Nam, trở thành ngày truyền thống của học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam.

          Qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Sinh viên Việt Nam đã viết nên những trang sử vẻ vang, đánh dấu nhiều mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của Đảng, dân tộc và tuổi trẻ. Từ những bước non trẻ ban đầu, cùng với sự phát triển của ngành Giáo dục Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam không ngừng lớn mạnh, có mặt trên 285 trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, 28 tỉnh, thành phố, 10 tổ chức Hội ngoài nước, tập hợp hơn 1,2 triệu sinh viên. Học sinh, sinh viên trở thành một lực lượng cách mạng quan trọng, đóng góp hiệu quả, tích cực trên nhiều trận tuyến.

          Vào những năm đầu của thế kỷ XXI, Việt Nam đã có những bước hội nhập và phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt, giáo dục đại học đón nhận sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước. Nghệ An từ lâu đã là một trung tâm đào tạo đại học lớn, uy tín ở khu vực Bắc miền Trung. Trước thời cơ đó, các trường trên địa bàn tỉnh đã chủ động vận dụng cơ hội, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời tạo môi trường, cơ chế cho các hoạt động phong trào của sinh viên, vì sinh viên, trong đó có tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành của tổ chức Hội Sinh viên.

          Năm 2007, nhận thấy yêu cầu cấp thiết của việc thành tập tổ chức dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên trong toàn tỉnh cũng như làm đầu mối giữa sinh viên Nghệ An với Trung ương Hội Sinh viên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo thành lập “Ban Vận động thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An” để tiến tới thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An. Năm 2008, kỳ Đại hội đầu tiên của Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An đã được tổ chức. Tính đến nay, trải qua 3 kỳ Đại hội, với 4 tổ chức Hội Sinh viên các trường trực thuộc, hơn 40.000 hội viên, sinh viên. Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị vững mạnh, có công tác Hội và phong trào sinh viên sôi nổi, sáng tạo, đổi mới thường xuyên và liên tục được ghi nhận, đánh giá cao của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

 

Lễ tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Tập thể Sinh viên 5 tốt” và Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2019 (Ảnh: Nguồn TĐNA)

 

          Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn Nghệ An đã phối hợp triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, đã vận động đông đảo lực lượng học sinh, sinh viên tham gia vào nhiều lĩnh vực mới, địa bàn khó khăn mà ở đó đòi hỏi sức trẻ, nhiệt huyết và tri thức cao. Đó là những chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh”, chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”, chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh… mang những tri thức khoa học kỹ thuật mới giúp bà con nhân dân nâng cao năng suất, hiệu quả canh tác, nuôi trồng, sản xuất; xây những cây cầu giao thông nông thôn, những ngôi nhà tình nghĩa, mở những con đường đến các bản xa khu vực miền Tây Nghệ An; mang đến những lớp học xóa mù chữ cho trẻ em, đồng bào vùng sâu, vùng xa; tham gia giải quyết những áp lực của khu vực đô thị trong kỳ thi tuyển sinh đại học, kỳ thi THPT quốc gia; phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới; tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc tế, đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào…

 

Học sinh, sinh viên tham gia các Chiến dịch tình nguyện (Ảnh: Nguồn TĐNA)

          Ngoài việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trên lĩnh vực học tập - nghiên cứu khoa học, học sinh, sinh viên tỉnh nhà dưới sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ sở giáo dục và tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã giúp các em chứng minh khả năng lĩnh hội tri thức mới nhanh chóng, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, các cuộc thi ý tưởng sáng tạo, khoa học kỹ thuật, kỳ thi robocon, tay nghề quốc gia, khu vực và đạt được nhiều giải thưởng cao quý. Hơn nữa, trong giai đoạn khởi nghiệp sáng tạo đang là xu thế lớn của cả nước, học sinh, sinh viên Nghệ An đã chủ động đi đầu với nhiều ý tưởng sáng tạo tham gia các cuộc thi nhằm thử thách bản thân và khám phá tiềm năng với đam mê khoa học kỹ thuật.

 

Dự án “Thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe” của học sinh Trường THPT 1-5 đạt giải Nhì toàn quốc tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên khởi nghiệp” năm 2020 (Ảnh: Nguồn Sở GD&ĐT)

          Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống của học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã và đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích trong công tác dạy và học, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chào mừng 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Học sinh, sinh viên Nghệ An sẽ cùng nhau thi đua “Học tập và làm theo lời Bác”, nuôi ý chí, khát vọng và hoài bão lớn, phấn đấu rèn luyện trở thành những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, xây dựng đội ngũ thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Bùi Thị Quỳnh Biển

Nguồn: http://nghean.edu.vn/tin-tuc-su-kien/cac-bai-viet/huong-toi-ky-niem-71-nam-ngay-truyen-thong-hoc-sinh-sinh-vie.html


Bài viết khác