Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Baonghean.vn) - Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An tổ chức Lễ phát động cuộc vận động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021.

Để thích ứng linh hoạt với điều kiện dịch bệnh trong tình hình mới, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, buổi lễ phát động được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến trên phần mềm Zoom và được livestream trên trang facebook của Nhà trường để các đại biểu và mọi người quan tâm theo dõi thuận lợi.

Cuộc phát động nhằm tuyên truyền phổ biến thông tin, vận động cán bộ, giảng viên, sinh viên và nhân dân nâng cao nhận thức, từ đó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hành động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học, các đơn vị và cộng đồng dân cư.

Tham dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Điện lực Nghệ An, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cùng đông đảo giảng viên, sinh viên nhà trường. Ảnh: Q.A

Ngày 13/3/2019, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 32/QĐ-ngày 07/01/2021 phê duyệt kế hoạch chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025 .

Mục tiêu nhằm huy động mọi nguồn lực cho thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực… để đạt mức tiết kiệm năng lượng 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2021 - 2025.

Các đại biểu ký cam kết thực hiện phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ảnh: Q.A

Phát biểu tại buổi phát động, ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: Những năm qua, ngành năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng đã có bước phát triển nhanh, tương đối đồng bộ trong tất cả các phân ngành, lĩnh vực; bám sát định hướng và đạt được nhiều mục tiêu cụ thể đề ra. Cung cấp năng lượng, đặc biệt là cung cấp điện cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Tuy vậy, ngành năng lượng vẫn còn nhiều hạn chế. Mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia còn nhiều thách thức; các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu, phải nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn; nhiều dự án điện bị chậm so với quy hoạch, kế hoạch. Hiệu quả khai thác, sử dụng năng lượng còn thấp... trong khi đó các nguồn năng lượng như: than, xăng, dầu, khí tự nhiên... dần cạn kiệt.

Lãnh đạo Sở Công Thương và Điện lực Nghệ An tặng quà cho các phòng, khoa Trường Đại học Kinh tế. Ảnh: Q.A

Qua buổi lễ phát động, lãnh đạo Sở Công Thương hy vọng sẽ nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của mọi người về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ đó có những hành động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng mang lại hiệu quả nhất và đồng thời thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, giải pháp áp dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, khí sinh học, năng lượng sinh khối...) để góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Điện lực Nghệ An hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid - 19. Ảnh: Q.A

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Điện lực Nghệ An, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cam kết sẽ hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại đơn vị và lan tỏa tại nhiều địa phương, cộng đồng với khẩu hiệu "Tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm ngân quỹ gia đình và tài nguyên quốc gia".

Diễu hành xe tuyên truyền lưu động phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ảnh: Việt Phương

Trong khuôn khổ lễ phát động, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế tổ chức diễu hành tuyên truyền lưu động nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Việt Phương - Quang An

Nguồn: https://baonghean.vn/nghe-an-phat-dong-phong-trao-su-dung-nang-luong-tiet-kiem-va-hieu-qua-297773.html