Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham gia Hội thảo trực tuyến xây dựng kế hoạch hoạt động năm thứ 3 của mạng lưới một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN)

Sáng ngày 15/7/2021 Hội thảo trực tuyến xây dựng kế hoạch hoạt động năm thứ 3 của mạng lưới một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam đã tổ chức khai mạc với sự tham gia của các trường thành viên thuộc Mạng lưới, điểm cầu trường Đại học Kinh tế Nghệ An với sự tham gia của TS. Trương Quang Ngân – Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Công Trường – Trưởng Khoa Nông – Lâm – Ngư, TS. Võ Thị Hải Lê – Phó trưởng Khoa Nông – Lâm – Ngư.

Kế hoạch hoạt động năm 3 của mạng lưới một sức khỏe các trường ĐH Việt Nam

Mạng lưới một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) được thành lập ngày 22/11/2011 với sự hỗ trợ bởi USAID/RESPOND, với sự tham gia của 17 Trường và Khoa đào tạo về Y tế, Y tế công cộng, Y học dự phòng, Thú y và Điều dưỡng nhằm thúc đẩy và phát triển khái niệm “Một sức khỏe” tại Việt Nam. Năm 2021, Mạng lưới chào đón thêm các trường đại học thành viên mới gia nhập, nâng tổng số Khoa thành viên lên 30 và tổng số trường Đại học thành viên lên 24.

Đại diện các trường thành viên thuộc mạng lưới VoHun tham dự Hội thảo

Giai đoạn 2019-2024, Mạng lưới tiếp nhận dự án Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Một sức khỏe thế hệ tương lai, dưới sự hỗ trợ của Đại học UC Davis, Mỹ. Trong đó, sáu trường Đại học chủ chốt của Mạng lưới là Trường Đại học Y tế công cộng (HUPH), Đại học Y Hà Nội (HMU), và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (HCM UMP), Đại học Nông Lâm Huế (HUAF) và Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (NLU). Sau khi mạng lưới một sức khỏe được thành lập, với sự trợ giúp của USAID/RESPOND, VOHUN bắt đầu các hoạt động để thúc đẩy và phổ biến các kết quả và lợi ích của mạng lưới rộng rãi hơn nhằm ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện, cũng như bệnh truyền lây từ động vật sang người.

TS. Phạm Đức Phúc – Điều phối viên tổ chức VOHUN phát biểu tại Hội thảo

Hội Thảo diễn ra trong 2 ngày 15, 16/7/2021 với mục đích Cập nhật tình hình hoạt động năm 2 đến T6/2021, chỉ ra những khó khăn thuận lợi trong thời gian vừa qua; Thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động từ T7-T9/2021; Xây dựng kế hoạch hoạt động năm thứ 3 (2021 - 2022). Trong phần nội dung của Hội thảo các trường thành viên đã có những chia sẻ cụ thể về các vấn đề như: Chia sẻ kế hoạch tuyển sinh chương trình Thạc sỹ Thú y cộng đồng – Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh; Chia sẻ mong muốn, định hướng phát triển đào tạo MSK của các trường thành viên mới - Trường ĐH Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Phenikaa; Trường ĐH Kinh tế Nghệ An; Trường ĐH Quy Nhơn; Trường ĐH Y Dược Huế; Trường ĐH Tây Nguyên (khoa Y Dược).

Tham dự Hội thảo, TS. Võ Thị Hải Lê – Phó Trưởng Khoa Nông Lâm Ngư - đại diện cho Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã có những chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường, của Khoa Nông Lâm Ngư và đặc biệt là ngành Chăn nuôi Thú y; giới thiệu đến các trường thành viên của mạng lưới những hình ảnh và hoạt động của các em sinh viên trong thời gian thực tập chuyên ngành tại các cơ sở thực tế; TS. Võ Thị Hải Lê cũng đã bày tỏ những mong muốn và kế hoạch của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An khi là một thành viên của mạng lưới VOHUN.

Điểm cầu trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội thảo

Cách tiếp cận “Một sức khỏe” liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, tăng cường khả năng của các chuyên gia làm việc trong điều tra ổ dịch và đáp ứng với hành động cần thiết và hiệu quả chống lại các bệnh truyền nhiễm mới nổi trong khu vực. Mạng lưới có sự tham gia của nhiều chuyên gia làm việc trong lĩnh vực đáp ứng dịch bệnh (như bác sĩ, bác sĩ thú y, điều dưỡng, các chuyên gia y tế công cộng, sinh thái học, dịch tễ học, vv), bên cạnh đó còn có chuyên gia làm việc trong các cơ quan thuộc Chính phủ và đã trải qua các chương trình đào tạo đại học, vì vậy đây là một đầu mối rất quan trọng để đưa khái niệm “Một sức khỏe” vào trong chương trình đào tạo nguồn nhân lực Một sức khỏe trong tương lai, và là cách thích hợp nhất để đảm bảo rằng phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe” được hỗ trợ và thực hiện bởi các cơ quan Chính

Tin bài: Kim Dung (Ban Truyền thông).

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Trường ĐH Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh  chia sẻ về tuyển sinh thạc sĩ Thú y cộng đồng