Trường Đại học Kinh tế Nghệ An khai giảng năm học mới 2019 - 2020

           Trường Đại học Kinh tế Nghệ An vừa tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Tham dự buổi lễ có bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện các Trường Đại học, Cao đẳng trong khối thi đua trên địa bàn; các tổ chức, doanh nghiệp là đối tác và nhà tài trợ; toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Tiến sĩ Dương Xuân Thao- Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai giảng năm học mới.

          Trong diễn văn khai giảng, Tiến sĩ Dương Xuân Thao - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh nhà và cả nước. Với sự đồng thuận và quyết tâm phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, năm học 2018 - 2019 Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả như:

          Về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa họcnăm học 2018 – 2019 Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cũng như nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước, việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn nhưng do chất lượng đào tạo của Nhà trường đã có thương hiệu của bề dày gần 60 năm, Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác đào tạo và nhiều biện pháp trong quảng bá tuyển sinh nên mặc dù không đạt chỉ tiêu tuyển sinh được giao nhưng với số sinh viên nhập học đã đảm bảo cho Nhà trường ổn định hoạt động, đảm bảo giờ giảng dạy của giảng viên và thu nhập trong toàn trường.

            Công tác dạy và học đang tiếp tục được hoàn thiện và đổi mới theo hướng hội nhập toàn diện về chương trình và chất lượng đào tạo với các trường tiên tiến trong cả nước, đổi mới phương pháp dạy học, giáo trình, chương trình đảm bảo tính liên thông dọc và liên thông ngang cho các ngành. Từng bước xây dựng và triển khai sử dụng nhiều phần mềm trong quản lý, trong đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Trường đã liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất để gửi sinh viên về thực tập và tiếp nhận làm việc sau khi ra trường. Số sinh viên tốt nghiệp ra trường đã được xã hội thừa nhận, tiếp tục khẳng định mình trong môi trường làm việc mới và tiếp tục khẳng định thương hiệu của nhà trường là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh nhà và của cả nước.

           Cơ sở vật chất được đầu tư tương đối đồng bộ cho việc đào tạo, nhất là khu thực hành cho sinh viên khối Nông – Lâm và một số phòng thực hành của khối Kinh tế, giảm đáng kể việc dạy và học không có cơ sở thực hành, không gắn với thực tiễn.

            Công tác nghiên cứu khoa học: Trong năm học qua đã có nhiều khởi sắc, nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu, nhiều cuộc hội thảo khoa học được triển khai thuộc nhiều lĩnh vực có hiệu quả cao. Công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên được đẩy mạnh.

           Tập san Thông tin khoa học của trường được nâng cao chất lượng và số lượng bài viết, có nhiều bài báo nghiên cứu khoa học đăng ở các tạp san, tạp chí trong và ngoài nước.

          Về xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên là một trong những nội dung trọng tâm vì đó là yếu tố cơ bản quyết định đến chất lượng đào tạo của nhà trường, bộ máy quản lý của trường đang từng bước kiện toàn. Tính đến thời điểm hiện nay có 185 cán bộ, giảng viên, trong đó giảng viên cơ hữu và kiêm nhiệm là 145 người, trình độ tiến sỹ 15 người, còn lại là trình độ thạc sỹ, 21 giảng viên đang nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Đội ngũ giảng viên đã đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục quy định.

          Về cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và họcđã hoàn thành và đang tiến hành một số công trình, khu thực tập sinh viên khối Kinh tế, và đầu tư xây dựng cơ sở 2 của trường với diện tích 8,5 ha tại xã Hưng Đông - Thành phố Vinh, xây dựng tu bổ và hoàn thiện nhiều công trình khác. Lắp đặt hệ thống máy chiếu projector tại các giảng đường; đầu tư mua sắm bổ sung thiết bị các phòng thí nghiệm của khoa Nông – Lâm – Ngư; mua sắm và cài đặt phần mềm đào tạo tín chỉ.

          Về hoạt động tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh ...diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú như: Hiến máu tình nguyện; chương trình Vòng tay ấm – Tặng quà cho sinh viên nghèo của trường; Thường xuyên duy trì phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. Các phong trào tình nguyện của thanh niên như tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh, một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại của tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã được tỉnh đoàn, UBND tỉnh Nghệ An và Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Thanh niên đánh giá rất cao và trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các cá nhân và tập thể.

          Cũng theo Tiến sĩ Dương Xuân Thao, những gì đã làm được thật đáng khích lệ, tuy nhiên trước mắt còn rất nhiều khó khăn và thử thách. Công cuộc đổi mới hệ thống và chất lượng đào tạo của nhà trường đang đặt lên vai toàn thể cán bộ viên chức, đặc biệt là đội ngũ các Thầy Cô giáo một khối lượng công việc rất lớn. Trong  khi cuộc cách mạng kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ, cuộc cách mạng 4.0 sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức mới đòi hỏi mỗi chúng ta phải tích cực thay đổi để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao.

          Tiến sĩ Dương Xuân Thao hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập tại trường, đào tạo cho các em đạt chuẩn đầu ra đảm bảo đáp ứng tốt những yêu cầu của xã hội. Đồng thời kêu gọi sinh viên hãy vượt mọi khó khăn tập trung học tập rèn luyện tốt; toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên vì trách nhiệm, lương tâm với sinh viên, với phụ huynh và xã hội, sự tồn tại và phát triển của nhà trường hãy phục vụ sinh viên tốt nhất, xem sinh viên như những người thân yêu nhất của mình.

Bà Cao Thị Hiền- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận và khen ngợi sự nỗ lực của Đảng ủy, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường trong thời gian qua. Để tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn trong thời gian tới, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Nghệ An,bà Cao Thị Hiền đề nghị ban lãnh đạo nhà trường cần phải năng động hơn nữa, tập trung trí tuệ lãnh đạo nhà trường toàn diện trên tất cả các mặt:

          Thứ nhất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, tư cách Hồ Chí Minh;  làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên. Phát huy tốt vai trò đồng thuận, đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong làm việc, giảng dạy và học tập.

          Thứ hai, tiếp tục cải tiến, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn, toàn diện giáo dục, đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập sâu rộng.

          Thứ ba, phát huy tối đa nguồn lực con người và cơ sở vật chất, đồng thời thu hút tốt hơn các nguồn lực của xã hội; mở rộng các hoạt động dịch vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.

          Thứ tư, tăng cường việc giáo dục toàn diện và quản lý tốt sinh viên. Ngoài kiến thức đào tạo về ngành nghề chuyên môn, cần chú trọng giáo dục văn hóa truyền thống, đạo đức, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành; ý thức cộng đồng, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tổ chức tốt các  hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; công tác chăm sóc sức khỏe; bảo đảm an ninh, trật tự trong trường học; giáo dục ý thức an toàn giao thông, phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội.

          Thứ năm, Nhà trường cần thường xuyên quan tâm cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến để người học luôn được tiếp cận và làm chủ tri thức mới. Tăng cường đổi mới công tác tuyển sinh, phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức liên quan để đón đầu xây dựng kế hoạch tuyển sinh đảm bảo đáp ứng kịp thời nguồn nhân lực sau đào tạo. Bên cạnh việc tập trung cho các ngành mũi nhọn là thế mạnh của Nhà trường, cần đa dạng ngành nghề, loại hình đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội. Đảm bảo đào tạo để đủ chuẩn đầu ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp từ trường đại học Kinh tế Nghệ An được các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp chấp nhận, hài lòng khi tuyển dụng.

   

Tiến sĩ Dương Xuân Thao- Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới

          Đại diện cho tân sinh viên K6, em Trương Thị Mơ không dấu được cảm xúc khi phát biểu rằng: Khác hẳn với những mùa tựu trước đây, ngày khai giảng năm nay của chúng em tràn đầy niềm tự hào. Bao nhiêu hoài bảo của chúng em được nuôi dưỡng trong suốt 12 năm phổ thông đã trở thành hiện thực. Được là sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của riêng em mà còn là của mỗi bạn sinh viên có mặt trong buổi lễ này. Bởi, kể từ đây, chúng em được học tập và rèn luyện dưới mái trường có bề dày truyền thống 59 năm xây dựng và phát triển, được học đúng ngành mà mình ước mơ, lựa chọn. Chúng em kỳ vọng rằng, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ là nơi giúp chúng em tiếp cận nhanh nguồn tri thức mới, là môi trường tốt để tiếp tục định hướng cho chúng em hình thành tư tưởng đúng đắn, tình cảm cao đẹp và còn là nơi giúp chúng em phát triển các kỹ năng mềm cần thiết để vận dụng vào cuộc sống, giúp chúng em vững bước vào tương lai.

          Cô Nguyễn Thanh Vân, giảng viên Khoa Kế toán phân tích xúc động bởi lại tiếp tục được chào đón và dìu dắt thế hệ sinh viên mới. Thay mặt cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, cô phát biểu: Tôi ý thức được vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao của công việc này. Hành trang mà mỗi thầy cô mang theo là tri thức, là kinh nghiệm và hơn hết là lòng yêu nghề để trang bị cho sinh viên những điều tốt nhất làm hành trang cho tương lai, tạo ra những sản phẩm trí tuệ cho nước nhà.Để thực hiện được điều đó, mỗi giảng viên đều nhận thức sâu sắc rằng: Mình cần cố gắng nhiều hơn nữa, khắc phục những khó khăn của bản thân; không ngừng trao dồi, học hỏi để nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện và tu dưỡng tâm thế, tác phong; trau dồi phẩm chất đạo đức của người giảng viên. Mỗi người thầy, người cô phải là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo. Thông qua những hành động thiết thực, cụ thể trong từng ngày, từng giờ lên lớp, từng bài giảng…để mỗi giờ học thật sự vui, thân thiện và bổ ích.

         Cũng trong buổi lễ khai giảng, các doanh nghiệp đã tài trợ hàng chục suất học bổng cho sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt.

Các nhà tài trợ tặng học bổng cho sinh viên

          Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể các cán bộ giảng viên và sinh viên trong toàn trường, Tiến sĩ Dương Xuân Thao - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ban ngành đã luôn quan tâm sâu sát, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà trường để nhà trường có được những bước tiến lớn và hoàn thành nhiệm vụ trong năm học vừa qua, làm tiền đề vững chắc để phát triển trong những năm tới. Đồng thời, cảm ơn các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên của nhà trường đã nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh văn nghệ chào mừng Lễ Khai giảng năm học 2019 - 2020:

Bài: Đinh Văn Tới

Ảnh: Ngô Chung

(Ban Truyền thông)

Tags:

Tuyển sinh trường DHKT Nghệ An

Đăng ký TS trực tuyến

Liên kết

Video về trường

Thư viện hình ảnh

Trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại Nghệ An
K+ tại vinh