Đoàn trường ĐH Kinh tế Nghệ An tự hào truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển

ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ NGHỆ AN

TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Bí thư: ThS. Dương Tiến Dũng

ThS. Dương Tiến Dũng

Bí thư Đoàn trường

ThS.Thái Đình Hoàng

Chủ tịch Hội Sinh viên

Ban Chấp hành Đoàn trường, nhiệm kỳ 2018-2023

        Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Kinh tế Nghệ An là tổ chức chính trị - xã hội của đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự phát triển của trường từ năm 1960. Đoàn trường bao gồm: 03 Liên chi đoàn, 02 chi đoàn trực thuộc và 7 Câu lạc bộ, Đội nhóm của sinh viên. Trong 60 năm qua, Đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã không ngừng tìm các giải pháp thực hiện các chương trình hành động đáp ứng nhu cầu nâng cao thành tích học tập - rèn luyện và hỗ trợ việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Thông qua những hoạt động đó tổ chức Đoàn đã trở thành người bạn đồng hành của học sinh - sinh viên.

Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn tiếp tục có những chuyển biến về nội dung và hình thức, có tác động tích cực đến nhận thức, tư tưởng của đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức, giác ngộ chính trị, niềm tự hào dân tộc, làm cho đoàn viên thanh niên tin tưởng và đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển của Nhà trường.

Đoàn trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cụ thể hóa bằng Cuộc vận động "Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác" và tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo các năm như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm”, “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của đoàn viên thanh niên là học tập và nghiên cứu khoa học. Đoàn trường đã chủ động phối hợp với các khoa chuyên môn tổ chức các hội nghị học tốt và các chương trình chuyên sâu như: “Rung chuông vàng Tiếng Anh”, “Tọa đàm nghiên cứu khoa học”, Game show “Vượt qua thử thách”, “Prom Bright Nite - ĐH Kinh Tế Nghệ An”, “Hành trình đến thành công”, “Kỹ năng mềm - Hành trang cuộc sống”; Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phối hợp với học viện Doanh nhân BSC tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp, Chinh phục điểm G, Hạ gục nhà tuyển dụng”,… đã giúp các sinh viên biết làm quen và thích nghi với cách học, cách nghiên cứu khoa học ở bậc học mới.

Phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng đã tạo động lực, sức hấp dẫn mới cho công tác Đoàn và phong trào sinh viên, kích thích tính tích cực hoạt động xã hội của đoàn viên thanh niên, góp phần rèn luyện, giáo dục đoàn viên thanh niên, là môi trường để sinh viên tham gia vào các hoạt động hữu ích, góp phần xây dựng đời sống cộng đồng. Trong những năm qua, Đoàn trường triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, an sinh xã hội. Nổi bật có: Chiến dịch tình nguyện hè; Tổ chức Trung thu tại Trại trẻ mồ côi và các địa phương còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; Tặng quà Mùa đông ấm, Xuân tình nguyện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức chương trình “Hành trình cùng bạn đến trường” và trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường. Đoàn trường đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 3 em học sinh nghèo vươn lên học giỏi được đoàn trường nhận đỡ đầu theo kế hoạch của tỉnh đoàn Nghệ An. Tích cực tuyên truyền vận động hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện hàng năm, với hàng trăm đơn vị máu được hiến,…

Bên cạnh đó, hàng năm đoàn trường tổ chức các hội diễn văn nghệ, hội thi sinh viên thanh lịch, hội thi sinh viên với văn hóa học đường, các giải thể dục thể thao trong toàn trường,… nhiều nội dung môn học, ngành học đã được sân khấu hóa tạo ra những sân chơi lành mạnh, lý thú cho đoàn viên thanh niên.  

Hiện nay, Đoàn trường có 07 câu lạc bộ, đội nhóm với hơn 150 thành viên đang hoạt động đều đặn và triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Việc tổ chức và mở rộng mô hình các câu lạc bộ, đội, nhóm là một trong những phương cách hữu hiệu để thu hút, lôi kéo sinh viên tham gia các hoạt động đoàn thể; đồng thời tạo môi trường cho các thành viên có cơ hội làm việc theo nhóm, hình thành và trau dồi kỹ năng mềm; củng cố, bổ sung kiến thức chuyên ngành ngoài các giờ học trên lớp và tự học.

Các hoạt động được triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực đã góp phần thúc đẩy Phong trào Sinh viên 5 tốt và Giải thưởng Sao tháng Giêng trong toàn trường, tạo nên không khí thi đua học tập rèn luyện sôi nổi với mỗi đoàn viên sinh viên.

Công tác xây dựng Đảng được đoàn trường chú trọng, hàng năm tổ chức lớp cảm tình Đảng cho các đoàn viên ưu tú. Ban Thường vụ Đoàn trường đã có chương trình bồi dưỡng, giao các phần việc cụ thể cho các đoàn viên ưu tú sau khi đã được giới thiệu và phối hợp làm tốt công tác bồi dưỡng đảng viên mới.

Bằng những việc làm thiết thực, với tinh thần tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Công tác Đoàn ở trường Đại học Kinh tế Nghệ An luôn phát triển, đạt được nhiều nhân tố và thành công mới. Tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã vinh dự được tặng Bằng khen của Trung ương đoàn, UBND tỉnh Nghệ An, đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiều năm. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tỉnh đoàn Nghệ An. Những kết quả hoạt động và thành tích mà Đoàn trường Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đạt được trong thời gian qua đã góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển Nhà trường, đóng góp vào công tác Đoàn và Phong trào thanh niên tỉnh Nghệ An.

Để phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, đáp ứng được những nhiệm vụ mới, khắc phục những khó khăn, thách thức từ thực tiễn đặt ra đòi hỏi công tác Đoàn và phong trào thanh niên, sinh viên nhà trường trong thời gian tới cần tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu sau: 

Thứ nhất, luôn quán triệt kịp thời, sâu sắc các chủ trương, nghị quyết và sự lãnh đạo của Đảng; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác thanh niên; tích cực và chủ động phối hợp triển khai công tác thanh niên, đẩy mạnh việc xã hội hoá để tăng cường sức mạnh, nâng cao chất lượng các hoạt động trong công tác Đoàn.

Thứ hai, xác định cán bộ là nhân tố then chốt cho sự ổn định và phát triển của tổ chức Đoàn. Xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết và gắn bó với thanh niên; sáng tạo, xung kích, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó; coi trọng đánh giá đạo đức và sử dụng cán bộ đúng năng lực, trình độ, từ đó tạo nguồn, bồi dưỡng, sử dụng, luân chuyển và trưởng thành.

Thứ ba, các chương trình, hoạt động của Đoàn cần phải luôn hướng về mục tiêu nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu của đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới, góp phần thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ trường nhiệm kỳ 2020 - 2025 về nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ tư, cần có sự đầu tư chiều sâu, hướng về cơ sở, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề bức xúc của Đoàn viên thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, của đơn vị; coi việc đoàn kết tập hợp thanh niên là điều kiện có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của tổ chức Đoàn. Tích cực khai thác nguồn lực của xã hội phục vụ công tác Đoàn.

Thứ năm, các hoạt động của Đoàn phải thiết thực, xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh niên, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện và hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, tự khẳng định và phát triển tài năng. Đồng thời, tập trung nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, chương trình phù hợp để phát huy thế mạnh của tuổi trẻ, xác định những hướng đi đúng, cụ thể cho hoạt động Đoàn trong từng giai đoạn nhất định, phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Thứ sáu, cần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Đoàn với Đảng, để thực sự Đoàn là cánh tay phải đắc lực, đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Với sự năng động, nhiệt tình của các cán bộ đoàn nói riêng và tập thể đoàn viên thanh niên nhà trường nói chung sẽ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đoàn trường. Khẳng định hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn trong sinh viên. Từ đó giúp đỡ và định hướng cho sinh viên chủ động trong học tập, rèn luyện có kết quả tốt nhất và giúp sinh viên cảm thấy tự tin, gắn bó hơn với nhà trường, để tổ chức Đoàn, Hội luôn là người bạn đồng hành cùng với đoàn viên thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp./.


Bài viết khác