Khoa Cơ sở tự hào 15 năm xây dựng và phát triển

KHOA CƠ SỞ TỰ HÀO 15 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trưởng Khoa: ThS. Bùi Đình Thắng

ThS.Bùi Đình Thắng

Trưởng khoa

ThS. Phan Thị Thanh Bình

Phó trưởng Khoa

ThS.Lê Viết Vinh

Phó trưởng Khoa

Ảnh tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Cơ sở

Mười lăm năm trước đây, ngày 29/6/2005, Khoa Cơ sở - Cơ bản được thành lập theo quyết định số 320/QĐ-HT của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An với chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo khối kiến thức giáo dục đại cương cho sinh viên các chuyên ngành của Nhà trường (bao gồm hệ chính quy, hệ vừa học vừa làm và hệ liên thông). Những ngày đầu thành lập Khoa có 23 giảng viên, trong đó có 1 cán bộ văn phòng.

Ngược dòng thời gian, ngày 31/10/1998, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có Quyết định 4131/QĐ-UB sát nhập Trường Trung học Kinh tế với Trường Trung học Nông lâm Nghệ An thành Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An, cũng từ đó Tổ bộ môn cơ sở cơ bản (là tiền thân của Khoa Cơ bản ngày nay) được thành lập do thầy giáo Nguyễn Thanh Nam làm tổ trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Dung là tổ phó. Đến ngày 31/1/2005, Trường được nâng cấp lên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An. Ngày 29/6/2005, Khoa Cơ sở - Cơ bản được thành lập theo Quyết định số 320/QĐ-HT  của Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An. Khoa gồm 4 tổ bộ môn: Bộ môn Tin học, Bộ môn Anh văn, Bộ môn GD Thể chất - GD Quốc phòng An ninh, Bộ môn Văn hóa - Luật văn bản (sau được tách thành Bộ môn Văn hóa và Bộ môn Khoa học cơ sở).

Ngày 27/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Nghệ An. Để phù hợp với cơ cấu và chức năng quản lý, ngày 13/4/2015 Khoa Cơ sở - Cơ bản được đổi tên thành Khoa Cơ sở theo quyết định số 130/QĐ-ĐHKT của Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Nghệ An; Khoa gồm có 5 tổ bộ môn: Bộ môn Ngoại Ngữ, bộ môn Khoa học xã hội, bộ môn Khoa học tự nhiên, bộ môn Tin học, bộ môn GD Thể chất - GD Quốc phòng An ninh.

Theo định hướng phát triển và cơ cấu lại tổ chức bộ máy trong Nhà trường, hiện nay Khoa có 04 bộ môn: Bộ môn Ngoại Ngữ, bộ môn Khoa học xã hội, bộ môn Khoa học tự nhiên, bộ môn GD Thể chất - GD Quốc phòng An ninh (Bộ môn Tin học được sáp nhập vào với khoa học tự nhiên). Đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa có 31 cán bộ, giảng viên, trong đó có 01 NCS, 29 thạc sĩ; Hàng năm khoa đã đề nghị nhà trường cử nhiều cán bộ đi học nâng cao trình độ, cũng như tham gia các chương trình bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm truyền thống trường Đại học Kinh tế Nghệ An, 15 năm thành lập Khoa Cơ bản là một dấu mốc lịch sử trọng đại, cũng là thời gian để đánh giá quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường nói chung và Khoa Cơ bản nói riêng. Khoa Cơ bản trải qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Đại học Kinh tế Nghệ An, sự quyết tâm, đồng thuận, đoàn kết vượt qua thử thách của toàn thể cán bộ, giảng viên trong khoa, chính vì thế đã có những thành công nhất định.

Do vậy, trong các năm học từ học 2011 - 2012 đến năm học 2019 - 2020 đơn vị luôn đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, được Hiệu trưởng Trường tặng giấy khen; Năm học 2015 - 2016 được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen, được Liên đoàn LĐ Tỉnh tặng bằng khen. Có 45 lượt giảng viên được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 100% CBGV đạt danh hiệu lao động tiên tiến và nhiều cá nhân được tặng bằng khen của Liên đoàn LĐ Tỉnh, của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong nhiệm vụ giảng dạy:  Khoa gồm có 4 bộ môn, đảm nhiệm giảng dạy 28 học phần khác nhau; Nội dung giảng dạy luôn được các tổ chuyên môn và giảng viên trong khoa kịp thời cập nhật đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy. Mỗi thầy cô giáo luôn đổi mới phương pháp, xác định mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo, thường xuyên học tập bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao ý thức trình độ nghề nghiệp. Bộ môn luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học nâng cao ý thức và phát huy được tính tích cực tư duy của HSSV. Hằng năm khoa là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào đăng ký thi đua, có nhiều giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp trường, 3 đồng chí đạt giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, 01 đồng chí đạt giảng viên dạy giỏi cấp quốc gia.

Trong nhiệm vụ nghiên cứu khoa học: Cán bộ, giảng viên trong khoa nói riêng và trong toàn trường nói chung luôn xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng chất lượng đào tạo đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội. Trong những năm qua Khoa đã có nhiều công trình, bài viết được đăng trên các tạp chí chuyên ngành cấp quốc gia, có 13 đề tài NCKH cấp trường được nghiệm thu, các giảng viên đã tham gia tích cực viết bài tập san "Thông tin khoa học" của Trường. Ngoài ra Khoa đã tổ chức những buổi học thuật, Sermina chuyên môn sâu cho các giảng viên phục vụ cho công tác giảng dạy, những hoạt động ngoài giờ cho HSSV như: "Vui học Anh văn"; "Olympic Pháp luật"; "Tìm hiểu luật Công đoàn sửa đổi"; ... Trong 2 năm học 2013 - 2014, 2014 - 2015 tập thể Khoa được Hiệu trưởng khen về thành tích xuất sắc trong công tác NCKH. Bên cạnh đó công tác soạn đề cương tín chỉ và viết giáo trình, bài giảng phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, HSSV được Khoa chú trọng đầu tư và được Hội đồng Khoa học của Nhà trường đánh giá cao. Cụ thể, Khoa đã có 15 cuốn giáo trình hệ Đại học được xuất bản nội bộ, có 27/28 đề cương tín chỉ được thẩm định.

Trong các hoạt động đoàn thể: Với lợi thế là đội ngũ cán bộ giảng viên của Khoa là tuổi đời còn trẻ, năng động nhiệt tình nên trong các phong trào đoàn thể tổ công đoàn Khoa luôn được tập thể cán bộ, công nhân viên nhà trường ghi nhận và đánh giá cao. Hằng năm trường tổ chức các giải về văn hóa văn nghệ -  thể dục thể thao, Khoa đều tích cực tham gia với tinh thần đoàn kết, đem lại sự thoải mái về tinh thần cho mỗi đoàn viên công đoàn trong cuộc sống. Các thành viên trong khoa luôn đoàn kết, có ý thức cao trong công việc, yêu thương và sẽ chia những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống..., tạo điều kiện phát huy được tối đa sức mạnh của cá nhân cũng như tập thể. Trong nhiều năm liền Tổ Công đoàn Khoa được Công đoàn trường tặng giấy khen và có nhiều đồng Công đoàn trường tặng giấy khen, 100% đoàn viên công đoàn được suy tôn Đoàn viên xuất sắc.

Tuy nhiên, để thực sự trở thành một khoa có đội ngũ mạnh về chuyên môn, vững vàng về chính trị, có nhiệt huyết, biết sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt công tác thì Khoa Cơ sở cần trung đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Phát triển hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ: Tất cả cán bộ, GV của Khoa phải không ngừng học tập nâng cao trình độ, có chương trình, kế hoạch cụ thể về học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo quy định.

- Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy: Đổi mới chương trình dạy học, tăng cường áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực, nâng cao tính liên hệ thực tế cho bài giảng. Nội dung giảng dạy phải gắn chặt và phù hợp với yêu cầu thực tiễn của ngành nghề mà người học đang theo đuổi. Về phương pháp, cho phép sử dụng đa dạng các phương pháp dạy học theo nguyên tắc “lấy người học là trung tâm”, giảm tải tối đa giờ giảng trên lớp để người học có thời gian tự học và tự nghiên cứu.

- Đẩy mạnh hơn nữa trong công tác NCKH: Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, các đề tài mang tính ứng dụng thực tế cao, gắn với nhiệm vụ giảng dạy, hoặc nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo, Sermina cấp tổ nhằm giải quyết các vấn đề chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu dạy và học hiện nay.

Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường chưa thật sự dài nhưng những kết quả đạt được của tập thể Khoa thật đáng tự hào. Nhân dịp này tập thể Khoa cảm ơn Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, các tổ chức đoàn thể, các khoa, các phòng ban trong trường đã luôn tin tưởng, tạo điều kiện, cộng tác, chia sẽ để chúng tôi đạt được những kết quả này. Trong những chặng đường tiếp theo tập thể Khoa cần phải luôn luôn đoàn kết cùng nhau vượt qua những thách thức, khó khăn trong cuộc sống, phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của Khoa.


Bài viết khác