Vai trò của Công đoàn Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

VAI TRÒ CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ NGHỆ AN

Chủ tịch Công đoàn: TS. Đặng Thị Thảo

      Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (Trích: Điều 10 Hiến pháp 2013 - Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam).

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; Liên đoàn Lao động Tỉnh Nghệ An; Sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể chính trị và lãnh đạo Phòng, Khoa, Trung tâm trong Nhà trường; Ban Chấp hành Công đoàn đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình kế hoạch hoạt động hàng năm với nhiều giải pháp mới, phù hợp với thực tiễn. Đội ngũ cán bộ, giảng viên và công nhân viên trong toàn trường luôn nhận thức được trách nhiệm của mình trước sứ mệnh của Trường, nhất là trong giai đoạn khó khăn của công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo. Nội bộ đoàn kết, nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Mặc dù có nhiều khó khăn như: đội ngũ cán bộ công đoàn đều không chuyên trách, tập trung nhiều vào chuyên môn. Vì vậy, thời gian dành cho hoạt động công đoàn hạn chế. Sự thay đổi chuyển giao trong bộ máy nên có sự phân công lại vị trí trách nhiệm của các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn (BCHCĐ) thay đổi. Đội ngũ cán bộ chủ yếu là nữ chiếm tỉ lệ gần 73% trong tổng số 174 cán bộ công nhân viên (CBCNV), trong đó phần lớn trong độ tuổi sinh đẻ, nuôi con nhỏ, nên cũng khó khăn trong việc học tập, nâng cao trình độ cũng như tham gia các hoạt động công đoàn.

Hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tiễn, BCHCĐ đã xây dựng kế hoạch hoạt động, triển khai cụ thể đến các tổ công đoàn bộ phận. Sơ kết, tổng kết, đánh giá các hoạt động một cách nghiêm túc. Chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và cuộc vận động lớn. Các tổ Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức nhiều hình thức thi đua như: thực hiện nghiêm túc nề nếp lên xuống lớp, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo học chế tín chỉ, chỉnh sửa ngân hàng đề thi, ra đề thi, đề cương ôn thi phù hợp với năng lực đầu vào của sinh viên; Tài liệu giảng dạy và tham khảo cho sinh viên được khoa, bộ môn quan tâm thống nhất lựa chọn và đầu tư biên soạn mới, chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tăng tính thực tiễn, giảm tính hàn lâm, đáp ứng được nhu cầu xã hội; Tham gia công tác Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học.

Bước vào đầu năm học, BCHCĐ Trường đã phát động phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; phong trào tuyển sinh, các phong trào thi đua đã triển khai xuống các tổ công đoàn và đến tận đoàn viên công đoàn. Khối hành chính phục vụ đã triển khai phong trào thi đua với chủ đề “cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, thái độ phục vụ”, theo đó chất lượng, hiệu quả phục vụ được nâng cao. Phong trào thi đua “Dạy tốt - phục vụ tốt” luôn được BCHCĐ quan tâm, chất lượng giờ giảng, văn hoá công sở, chú ý giờ giấc lên xuống lớp của giảng viên trong giảng dạy. Tháng 11 năm 2019, Công trường Đại học kinh tế Nghệ An tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ 2017 - 2022 thành công tốt đẹp, kiện toàn bộ máy BCHCĐ và chuyển giao một số vị trí trong BCHCĐ. BCHCĐ đã triển khai một số hoạt động phong trào, phối hợp Đoàn Thanh niên tổ chức giải bóng đá chào mừng Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế Nghệ An lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong tháng 5 năm 2020.

BCHCĐ liên tục triển khai các văn bản, tuyên truyền hướng dẫn các đoàn viên công đoàn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, UBND Tỉnh Nghệ An, LĐLĐ Tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An về phòng, chống đại dịch Covid - 19.

Thực hiện phong trào “Xanh - sạch - đẹp”, hàng năm ngoài việc duy trì phong trào gọn gàng, sạch đẹp nơi làm việc, BCHCĐ đã kiểm tra và đôn đốc công tác vệ sinh môi trường. Các tổ công đoàn đã triển khai chăm sóc cây cảnh trước và sau nơi làm việc và khuôn viên trong nhà trường ngày một khang trang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Nghệ An cũng được triển khai thực hiện và phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể chính trị trong nhà trường, góp phần tạo sự đồng thuận, đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động  của đội ngũ giảng viên, CBCNV trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống, tiếp tục sửa đổi lề lối, phong các làm việc. Các đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) đăng ký học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ đầu năm làm cơ sở để đánh giá xếp loại mỗi ĐVCĐ. Nhiều cán bộ, giảng viên đã vượt khó vươn lên, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu trở thành những cán bộ, giảng viên mẫu mực, được sinh viên tin yêu, quý trọng.         

Cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm” được lồng ghép với các cuộc vận động lớn; tiếp tục tăng cường kỷ cương, nề nếp. Công đoàn vận động đoàn viên thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế chuyên môn, đẩy mạnh dân chủ hóa trong trường học, chống các biểu hiện tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, cải cách thủ tục hành chính.  

Công tác xã hội từ thiện: Công đoàn thường xuyên quan tâm đến các hoạt động xã hội, tham gia đầy đủ các loại quỹ pháp lệnh, quỹ vận động. Hàng năm Công đoàn đã đóng góp ủng hộ chuyển nộp lên các tổ chức đúng thời gian quy định, tặng cho sinh viên nghèo vượt khó, nhân ngày 01/10 “Người cao tuổi” đại diện cho BCHCĐ đã đi thăm và tặng quà cho các cụ là bố, mẹ của CBCNV trong trường có tuổi thọ trên 95 tuổi, Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hòe - Phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An; Quà tết cho bà con xã nghèo Châu Thôn, huyện Quế Phong, tặng quà cho các cháu nhỏ ở trung tâm Bảo trợ xã hội Hiền Lương, trao tặng cờ cho ngư dân đi biển xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Sự đoàn kết, tương thân tương ái là điểm mạnh tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Các tổ công đoàn, đoàn viên luôn thăm hỏi kịp thời, chia sẻ động viên nhau khi ốm đau hoạn nạn, khi hiếu, hỉ. Động viên kịp thời những đoàn viên gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chỉ đạo hiệu quả công tác Nữ công: Là đơn vị tỷ lệ nữ trong trường chiếm gần 73% do đó công tác nữ công đã góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động công đoàn.

Ban Thường vụ Công đoàn đã chủ động chỉ đạo Ban nữ công quần chúng và các tổ nữ công tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn với nhiều hình thức phong phú và có hiệu quả thiết thực như: Phối hợp với Đoàn TN tổ chức "Đêm hội trăng rằm" (15/8) cho các cháu là con CBCNV Nhà trường đồng thời trao phần thưởng cho các cháu có thành tích cao trong năm học; Tổ chức chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 qua các hoạt động: Hội thi vẻ đẹp người phụ nữ qua âm nhạc, Đêm thơ tháng 10, Giải thi đấu bóng chuyền hơi cho chị em,… Trong những trường hợp do tác động khách quan, Ban Thường vụ Công đoàn linh hoạt trong chỉ đạo hoạt động chẳng hạn: chuyển các tổ công đoàn chủ động xây dựng hoạt động riêng và báo cáo cho Ban Thường vụ kết quả như dịp 8/3/2020 trong bối cảnh dịch Covid - 19, hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2019 trùng với ngày coi thi THPT Quốc gia,…

Chỉ đạo Ban nữ công triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc trường- đảm việc nhà”; cuộc vận động “xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa”,”dân số - kế hoạch hóa gia đình”, phòng chống HIV/AIDS, các tệ nạn xã hội; quan tâm đời sống của nữ cán bộ, giảng viên. Trong năm học 2019 - 2020 có 02 cô bảo vệ luận án Tiến sĩ đó là cô Nguyễn Thị Lan Anh giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh và cô Lê Phương - giảng viên khoa Kế toán - Phân tích. Cô Đặng Thị Thảo - được suy tôn điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 của UBND Tỉnh Nghệ An, được LĐLĐ Tỉnh Nghệ An tặng danh hiệu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Hoạt động kiểm tra, giám sát của ban thanh tra nhân dân tương đối toàn diện trên các mặt hoạt động của nhà trường hàng năm. Qua Thanh tra mặc dù không xẩy ra các sai phạm lớn, nhưng cũng đã kịp thời phát hiện để chấn chỉnh một số hoạt động trong nhà trường nhất là việc thực hiện các quy chế trong quản lý đào tạo, Nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp tích cực với chuyên môn triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học; từng bước đổi mới, chủ động tổ chức hiệu quả các hoạt động. Trước những khó khăn chung về công tác tuyển sinh Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn phát động phong trào toàn thể đoàn viên đều tham gia công tác tuyển sinh. Thực hiện bản giao ước thi đua giữa các tổ chức và chuyên môn trong Nhà trường, làm cơ sở căn cứ xếp loại thi đua. Các hoạt động của công đoàn Trường ngày càng đi vào chiều sâu, gắn kết với nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt, chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho CBCNV; các chế độ chính sách đối với CBCNV được thực hiện đầy đủ kịp thời; Tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của CBCNV được nắm bắt kịp thời. Tổ chức Công đoàn Trường tiếp tục được củng cố và phát triển. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Đội ngũ đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng, yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

 


Bài viết khác