Lưu học sinh Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức đón tến Bunpimay 2566 năm 2023

            Hòa chung không khí đónTết Bunpimay 2023 (năm 2566 theo Phật lịch) của người dân nước bạn Lào, sáng ngày 14/4 và chiều ngày 16/4, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt và nhiều hoạt động ý nghĩa để chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào đang theo học tại Nhà trường.Buổi gặp mặt có sự tham dự của đồng chí Giang Công Huy- Trưởng phòng Biên giới, Sở ngoại vụ tỉnh Nghệ An, TS. Nguyễn Thị Thu Hà- Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, các bác trong Ban liên lạc cựu chuyên gia quân sự và quân tình nguyện tỉnh Nghệ An, các bác là cựu đồng đội trung đoàn 176, tiểu đoàn 43 cùng các thầy cô giáo và các em lưu học sinh Lào trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Buổi găp giúp các lưu học sinh Lào có được cảm giác gần gũi, ấm cúng, vui tươi như chính trên quê hương, đất nước mình.Tại đây, các đại biểu và lưu học sinh Lào cùng nhau làm lễ cầu may, lễ tế nước, lễ buộc chỉ tay, múa lăm vông và chúc nhau một năm mới sức khỏe, an lành, gặp nhiều may mắn.

Các đại biểu, các thầy cô giáo và các em lưu học sinh thực hiện nghi lễ đón năm mới

           Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13-16/4 Dương lịch hàng năm. Sau phần lễ, những nét văn hóa dân tộc Lào đặc sắc đã được các bạn sinh viên Lào giới thiệu qua nhiều tiết mục văn nghệ.Chương trình không chỉ giúp cho nhiều sinh viên Lào xa quê được đón Tết cổ truyền, có động lực trong học tập cũng như trong cuộc sống mà còn thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam-Lào.Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và Hội hữu nghị Việt- lào tỉnh Nghệ An  đã trao tặng giấy khen và những suất học bổng cho các bạn lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

   TS. Trương Quang Ngân - Phó hiệu trưởng Nhà trường trao tặng giấy khen cho lưu học sinh Lào 

           Trong những năm qua các bác cựu chuyên gia quân sự và quân tình nguyện tỉnh Nghệ An đã có sự phối hợp chặt chẽ với Nhà trường trong công tác giao lưu hữu nghị. Nhiều bác trong đoàn đã và đang là bố mẹ nuôi của các em sinh viên Lào học tập tại Nhà trường. Nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức, Ban liên lạc cựu đồng đội Trung đoàn 176 đã dành tặng các lưu học sinh Lào của Nhà trường món quà đầy ý nghĩa. Qua đó cho thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước được thể hiện trên mọi lĩnh vực và ngày càng được phát triển theo năm tháng.

Ban liên lạc cựu đồng đội Trung đoàn 176 tặng quà cho các em lưu học sinh Lào

            Đây là tết theo phật lịch vì ở Lào đạo phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Bunpimay hay còn gọi là Bun – Hốt- Nặm, tức là lễ hội té nước vì nguời Lào quan niệm rằng chỉ có nước mới đem lại sự sống và gột rửa hết mọi ưu phiền, bệnh tật và cầu chúc một năm mới mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc. Nhân dịp năm mới Nhà trường còn tổ chức giải bóng chuyền mở rộng với sự tham gia của các trường Đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa các em lưu học sinh đồng thời tạo sân chơi để các em rèn luyện và giao lưu với nhau. Vì điều kiện học tập xa nhà nên các em không thể đón tết tại quê hương nhưng tình cảm mà thầy cô  và các bạn sinh viên Nhà trường  dành cho các em lưu học sinh Lào luôn đong đầy và cũng nhân dịp năm mới chúc cho các em lưu học sinh Lào  đón tết Bunpimay tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An thật nhiều niềm vui và hạnh phúc, luôn vững bước đi lên học tập tốt và  giữ gìn, phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp của hai đất nước Việt Nam- Lào./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Tin bài, ảnh: Bùi Ngọc Hà


Bài viết khác