Bạn biết gì về ngành Quản Trị Kinh Doanh ? Tại sao nên học Quản Trị Kinh Doanh ở NAUE?

Khi nhắc đến Quản trị Kinh doanh, có nhiều người nhận định rằng ngành học này không tập trung đào tạo chuyên môn sâu nên sau này ra trường khó tìm việc. Ý kiến trên có thể đúng, nhưng sự thật là ngành đào tạo này vẫn đang là lựa chọn phổ biến hàng đầu với bao thế hệ sinh viên hiện nay. Vậy đâu là lí do khiến Quản trị kinh doanh có một sức hút lớn đến vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Học Quản trị Kinh doanh là học gì?

Một cách ngắn gọn, Quản trị Kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp bất kể đó là công ty tư nhân, trực thuộc nhà nước hay phi chính phủ. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất về mọi bộ phận trong một công ty như kế toán, marketing, tài chính, nhân sự,… cùng nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như lãnh đạo, phân tích và cả đạo đức kinh doanh.

Có người sẽ tự hỏi mỗi bộ phận trong công ty đều có hẳn một ngành học riêng vậy tại sao không học chuyên ngành để “một nghề cho chín” mà chọn chương trình thiên về quản lý như Quản trị Kinh doanh? Câu trả lời là ngành Quản trị Kinh doanh sẽ đem lại cho bạn góc nhìn toàn cảnh về hoạt động buôn bán của doanh nghiệp trong khi những ngành học chuyên sâu chỉ là một mắc xích trong cả guồng máy lớn. Sau khi học Quản trị Kinh doanh, nếu có nhu cầu thì bạn vẫn có thể theo học chuyên sâu hơn vào từng khâu ở hệ Thạc sĩ. Dù  tương lai bạn không có ý định đảm đương vị trí quản lý thì vẫn nên học về quản trị doanh nghiệp để hiểu được tư duy của cấp trên, từ đó có thể phối hợp với họ trong công việc nhịp nhàng hơn. 

(Ảnh tư vấn tuyển sinh của Khoa: Thí sinh quan tâm tới ngành QTKD của NAUE)

2. Tại sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Như đã nói ở trên, Quản trị kinh doanh giúp bạn có cái nhìn tổng thể về hoạt động buôn bán của doanh nghiệp, bên cạnh đó, vẫn còn những yếu tố sau đây:

Có thể đảm đương nhiều vị trí trong công ty: Không tính đến những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán thì sinh viên Quản trị Kinh doanh gần như đều có thể đảm đương hầu hết các vị trí của doanh nghiệp từ nhân viên bán hàng (sales), tư vấn viên, nhân sự, truyền thông,… nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc. Sự đa dạng trong công việc sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một công việc quanh năm suốt tháng.


 (Ảnh sinh viên Khoa KT-QTKD đi thực tập thực tế: Thực học – Thực hành – Thực tập luôn được NAUE chú trọng)

Con đường học tập rộng mở: Vốn dĩ ngành học này cung cấp thông tin của nhiều chuyên môn nên bạn sẽ có vô số lựa chọn để học chuyên sâu hơn ở hệ Thạc sĩ như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hay Thạc sĩ Khởi nghiệp. Khối ngành này được nhiều người quan tâm nên chương trình học rất đa dạng với hình thực đào tạo linh hoạt để bạn thoải mái lựa chọn. Nhiều trường đại học còn có các chương trình học bổng cho ngành học này.

Tư duy khởi nghiệp: Nếu chọn học Quản trị Kinh doanh thì bạn sẽ được hình thành tư duy khởi nghiệp nhanh hơn những bạn chọn ngành khác. Từ đó bạn sẽ chủ động mày mò, thử nghiệm và phát triển các ý tưởng kinh doanh của mình trước tiên nên chắc chắn có được nhiều lợi thế. Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn càng có nhiều kinh nghiệm hơn thì khả năng thành công và cạnh tranh sẽ tốt hơn.

( Hình ảnh các dự án được giải của cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của trường)

3. Ai phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh?

Đam mê kinh doanh: Ngành nào cũng vậy, để đạt được thành công bạn cần có đam mê với ngành mình làm. Không ai ban đầu có thể thành công luôn, bạn cần đầu tư công sức, không ngại khó khăn khi mới vào nghề, điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, đồng thời hiểu hơn về ngành, từ đó dẫn đến yêu thích và đam mê hơn.

Tư duy nhạy bén và thực tế: Thị trường kinh doanh luôn biến đổi không ngừng nên bạn cần phải linh hoạt thích nghi để đáp ứng nhu cầu của khách tiêu dùng. Ngoài ra bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những hoài bão xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế. Lí do là vì, thực tế luôn khác xa so với những gì bạn tưởng tượng, bạn cần va vấp để có nhiều kinh nghiệm thực chiến hơn. Gia nhập vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn phải dùng lý trí để phân tích tình huống nhằm hạn chế rủi ro thất bại hết mức có thể.

Không ngại giao tiếp, chia sẻ ý kiến: Ngoài việc giao tiếp với đội ngũ trong công ty thì bạn có thể còn phải chịu khó tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng quy mô doanh nghiệp hoặc tăng doanh số. Kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn được đề cao trong lĩnh vực này. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực Kinh doanh nhưng tính cách còn khá rụt rè thì nên chủ động cải thiện thì mới có thể gia nhập thương trường. 

Trên đây là những điều cơ bản mà một người làm quản trị cần có, không phải tất cả, nhưng nếu thiếu những điều trên bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trên con đường mình chọn. Tuy vậy, nếu bạn có ước mơ, đừng ngại thử, mọi thứ không phải lúc nào cũng rập khuôn, vẫn sẽ có những ngoại lệ nếu bạn cố gắng, đừng từ bỏ khi chưa thử một lần.

.           Tại NAUE, năm 2022 Trường tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh dựa trên 4 phương thức: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Xét tuyển học bạ THPT; Xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy và Xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập năm lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

------------------------

 Thông tin liên hệ: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE)

 Địa chỉ: Số 51, Lý Tự Trọng, Phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, Nghệ An.

 Mã trường: CEA

 Chat tại website:  https://naue.edu.vn/

 Hotline vs Zalo OA: 0975 313 755

 Đăng ký nộp hồ sơ online ngay tại đây:

https://forms.gle/i6buD48sYnyd9EMN9

 Inbox Fanpage NAUE: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

 Email: tuyensinh@naue.edu.vn

𝐓𝐢𝐤𝐭𝐨𝐤: #naue2022

 


Bài viết khác