Hội thảo khoa học cấp trường “Xu hướng thương mại điện tử trong nền số hóa” và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Kinh tế - QTKD với các doanh nghiệp

         Sáng ngày 27/10/2020, Công đoàn Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xu hướng thương mại điện tử trong nền số hóa”. Hội thảo là cơ hội để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về Thương mại Điện tử, tiếp cận các cơ hội việc làm phù hợp và định hướng cho tương lai. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Hội thảo chào mừng 60 năm truyền thống Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 do Công đoàn trường phát động.

          Thực hiện phong trào thi đua do Công đoàn trường phát động Chào mừng 60 năm truyền thống Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng 27/20/2020, Tổ Công đoàn Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã tổ chức thành công hội thảo khoa học cấp trường “Xu hướng thương mại điện tử trong môi trường số hóa”. Tham dự hội thảo, về phía nhà trường có TS. Trương Quang Ngân, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Đặng Thị Thảo, Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh; TS. Trần Thị Tùng, Trưởng Phòng Quản lý Đào - Khoa học và HTQT; TS. Hồ Thị Hiền - Phó trưởng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh cùng các thầy cô là trưởng phó các khoa, trung tâm và toàn thể giảng viên nhà trường và các em sinh viên các khóa; về phía doanh nghiệp có ông Nguyễn Hữu Mạnh, Quản lý công ty Sapo - Chi nhánh nghệ An; ông Vương Ngọc Sáng, Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Vinh; bà Châu Hoài Thương, Phó giám đốc tập đoàn VNPT chi nhánh Vinh; bà Trần Thị Thu Nhàn, Phó giám đốc Khách sạn Mường Thanh Vinh.

Các khách mời tham dự hội thảo

          Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, thương mại điện tử đang mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, rút ngắn khoảng cách với các doanh nghiệp lớn. Qua đó tăng tính cạnh tranh bình đẳng và linh hoạt của môi trường kinh doanh số. Đồng thời, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, thương hiệu đa dạng hơn.

          Tại Việt Nam, thương mại điện tử đã phát triển rất nhanh trong vòng 7 năm gần đây, như một nhu cầu phát triển toàn cầu của người tiêu dùng Việt cũng như ngành bán lẻ. Theo Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử của Hiệp hội Thương mại điện tử VECOM, năm 2019 tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử nước ta đạt trên 32%. Tốc độ tăng trưởng trung bình của giai đoạn bốn năm 2016 - 2019 khoảng 30%. Quy mô thương mại điện tử bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng năm 2019 đạt khoảng 11,5 tỷ USD. Với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử ngày nay, việc tổ chức các buổi hội thảo về thương mại điện tử là rất cần thiết không chỉ với doanh nghiệp mà cả với các giảng viên, sinh viên để có góc nhìn rõ hơn về thị trường thương mại điện tử đang chiếm thị phần ngày càng lớn ở Việt Nam

          Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đặng Thị Thảo, Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh cho biết: Ngày nay, thương mại điện tử đang trở thành một công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp để mở rộng hoạt động kinh doanh và các giao dịch trực tuyến, giúp định hướng cho sự phát triển của sản phẩm và dịch vụ mới của doanh nghiệp. Tính linh động và hiệu quả của thương mại điện tử giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển và trở nên cạnh tranh hơn so với đối thủ trong một môi trường kinh doanh quốc tế đầy thử thách.

          Chia sẻ cùng hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Thọ, Giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã ví thương mại điện tử Việt Nam là con hổ đang thức giấc và đưa ra bức tranh tường minh về thực trạng thị trường thương mại điện tử Việt Nam cũng như nhấn mạnh những cơ hội và thách thức của thương mại điện tử Việt Nam hiện nay.

TS. Nguyễn XuânThọ trình bày tham luận

          Hội thảo cũng thu hút sự tham gia đóng góp của các em sinh viên. Đặc biệt là tham luận “Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch” của sinh viên Hạnh Dung và tham luận “Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực khách sạn” của sinh viên Sỹ Sơn.

          Để giúp các em sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình tham gia thương mại điện tử của các doanh nghiệp hiện nay, Ông Nguyễn Hữu Mạnh, Quản lý công ty Sapo Chi nhánh nghệ An đã chia sẻ về thực tiễn thương mại điện tử trong bán lẻ đa kênh ở Việt Nam cũng như giải đáp các thắc mắc của các em sinh viên về thương mại điện tử nói chung và kinh doanh online qua mạng xã hội nói riêng.

          Trong buổi hội thảo, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh cũng đã tiến hành ký kết thỏa thuận liên kết đào tạo giữa Khoa với 4 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh là Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Vinh, Khách sạn Mường Thanh Vinh, Tập đoàn VNPT chi nhánh Vinh và Công ty Sapo nhằm tạo điều kiện giúp sinh viên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh có cơ hội được trải nghiệm thực tế và thực tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

 Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Kinh tế - QTKD với các doanh nghiệp

          Hội thảo “Xu hướng thương mại điện tử trong môi trường số hóa” là cơ hội gắn kết giữa doanh nghiệp với nhà trường cũng như giúp cho các em sinh viên lắng nghe được các chia sẻ trong kinh thương mại điện tử của doanh nghiệp, nắm được thông tin, định hướng và xu hướng phát triển và giải pháp, ý tưởng trong nhiều lĩnh vực liên quan tới thương mại điện tử và kinh tế số. Qua đó các em sinh viên có thể chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng tham gia tuyển dụng sau khi tốt nghiệp, thậm chí là khởi nghiệp ngay với thương mại điện tử.

Tin bài: Hồ Hoàng Lương.


Bài viết khác