Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An năm 2020

(Baonghean.vn) - Việc công bố các số liệu thống kê về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nhằm tạo tính thống nhất trong nhận định và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng số liệu thống kê.

Chiều 5/1, Cục Thống kê tỉnh Nghệ An tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020. Các đồng chí Phan Trường Sơn – Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh; Thái Bá Minh - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nghệ An Phan Trường Sơn đã báo cáo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An năm 2020.

Theo đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong thời kỳ hội nhập. Khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Kết quả, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 của tỉnh ước đạt 84.625 tỷ đồng, tăng 4,45% so với năm 2019.

Trong mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 18.473 tỷ đồng, tăng 4,99%; khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 25.860 tỷ đồng, tăng 7,92%; khu vực dịch vụ ước đạt 36.023 tỷ đồng, tăng 2,22% và thuế sản phẩm trừ nợ cấp sản phẩm 4.269 tỷ đồng, tăng 1,07%, nguyên nhân tăng thấp là do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, hạn hán kéo dài.

Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 không đạt kế hoạch đề ra, trong đó, 6 tháng đầu năm tăng 2,97%, 6 tháng cuối năm tăng 5,81%. Nguyên nhân do 6 tháng cuối năm ngành công nghiệp và thuế sản phẩm trừ nợ cấp sản phẩm tăng mạnh, 6 tháng đầu năm ngành công nghiệp chỉ tăng 2,54%, nhưng 6 tháng cuối năm tăng 5,79%. Thuế trừ nợ sản phẩm tăng 6 tháng đầu năm giảm 0,32%, 6 tháng cuối năm tăng 2,57%.

Tính đến ngày 31/12/2020, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 17.128 tỷ đồng, nguyên nhân do tăng tiền thuế sử dụng đất, tiền nộp thuế gia hạn của doanh nghiệp, tiền thuế trước bạ ô tô, thuế xuất, nhập khẩu. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Nghệ An năm 2020 đạt 43,15 triệu đồng.

Trong năm 2020 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 tăng 2,83% so với cùng kỳ năm 2019. Năm 2020, lĩnh vực đầu tư xây dựng tiếp tục phát triển ổn định có nhiều khởi sắc. Tổng vốn đầu phát triển trên địa bàn ước đạt 78.605 tỷ đồng, tăng 12,10% so với năm 2019.

Ngành bán buôn, bán lẻ là điểm sáng trong khu vực dịch vụ với mức tăng 7,62%, là một trong những ngành đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của tỉnh. Một số ngành duy trì tăng trưởng khá: Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tăng.
          Hoạt động y tế, giáo dục được quan tâm, chú trọng. Trong năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, tỉnh đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, đã triển khai lấy 33.326 mẫu xét nghiệm, kết quả 100% mẫu âm tính.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh và các sở, ngành đã trao đổi, giải đáp làm rõ ý kiến của các nhà báo về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh.

“Việc công bố các số liệu thống kê về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm là hoạt động thực hiện theo quy định của pháp luật, không chỉ cung cấp kịp thời thông tin thống kê phục vụ cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của tỉnh, mà còn phổ biến rộng rãi thông tin thống kê.

Qua đó, tạo tính thống nhất trong nhận định và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng số liệu thống kê” - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nghệ An Phan Trường Sơn nhấn mạnh.

Thanh Lê

Nguồn: https://baonghean.vn/cong-bo-so-lieu-thong-ke-kinh-te-xa-hoi-tinh-nghe-an-nam-2020-280150.html