Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022: thí sinh cần nắm chắc tránh bị trượt oan

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công văn số 1523/BGDĐT-QLCL hướng dẫn cụ thể việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tổ chức một đợt duy nhất vào các ngày 7, 8 và 9/7. Thí sinh sẽ hoàn thành bài thi để xét tốt nghiệp và có thể sử dụng kết quả để xét tuyển đại học. Riêng về việc đăng ký xét tuyển đại học, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố 6 thay đổi trong tuyển sinh đại học 2022. Thí sinh năm nay cần nắm kỹ, để tránh bị trượt oan do làm sai với quy định mới.

1. Đăng ký hoàn toàn trên trực tuyến

Năm nay không đăng ký xét tuyển đại học bằng phiếu viết tay nữa, thay vào đó là đăng ký online để đảm bảo độ chính xác. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển hoàn toàn trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT . Thời gian đăng ký xét tuyển đại học tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp THPT. Cổng đăng ký xét tuyển được mở xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày).

2. Sắp xếp nguyện vọng đăng ký

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần lưu ý khi sắp xếp nguyện vọng. Nguyện vọng 1 là cao nhất, cũng là ngành nguyện vọng thí sinh muốn vào nhất. Khi tiến hành lọc kết quả, hệ thống sẽ tự động lọc lần lượt các nguyện vọng từ trên xuống. Nguyện vọng nào đủ điều kiện sẽ chốt đậu luôn. Nếu thí sinh để nguyện vọng của mình mình không phù hợp thì có thể sẽ trượt oan.

3. Có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức

Ngoài xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh có thể chọn xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia, xét tuyển học bạ. Lưu ý là thí sinh phải đọc thật kỹ tiêu chí, yêu cầu xét tuyển của trường đại học, ngành xét tuyển. Tránh trường hợp như một số em đủ điểm tốt nghiệp nhưng điểm học bạ không đạt hoặc thiếu chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu nhà trường thì vẫn sẽ bị đánh trượt.

4. Chú ý điểm học bạ

Một trong những thay đổi là kết quả học tập lớp 10, 11, 12 sẽ được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Các trường đại học sẽ truy cập vào học bạ điện tử để xem xét thêm.

5. Chỉ cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giữ nguyên mức điểm cộng ưu tiên khu vực. Thí sinh khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm.

Tuy nhiên, dự thảo đưa ra điểm mới là cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng vào năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước, nếu thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng thì không được cộng.

6. Thí sinh không xác nhận nhập học sớm

Năm nay, Bộ GD&ĐT đưa ra quy định các trường đại học không được xác nhận nhập học sớm (theo thông tin trên Baodongnai). Tất cả cần theo lịch trình chung của Bộ, các trường chỉ được phép công bố thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. Điều này sẽ hạn chế tối đa thí sinh ảo, trúng tuyển ảo.                                                                                            

Những thay đổi trong qui chế tuyển sinh 2022 sẽ đảm bảo tính công bằng, khách quan, chính xác cho thí sinh. Thí sinh có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và đăng ký xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên hữu ích cho thí sinh là “không nên vội vàng” để không bị mất đi những “cơ hội vàng” trúng tuyển.

Đây là lựa chọn mang tính quyết định tương lai, nên thí sinh cần suy nghĩ kỹ, nguyện vọng nào mình thực sự muốn đậu, muốn vào học và phù hợp kinh tế gia đình, theo đuổi lâu dài thì mình đưa lên đầu tiên.

ThS. Phạm Thị Khang

Ban Tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

 

 


Bài viết khác