Bộ môn Ngoại ngữ - NAUE tham gia khóa tập huấn "Xây dựng cộng đồng chuyên môn với các hoạt động phát triển năng lực sư phạm cho giảng viên tiếng Anh"

Với mục đích học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp dạy Ngoại ngữ trong giai đoạn hiện nay, Bộ môn Ngoại ngữ Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE) đã cử thành viên tham gia khóa tập huấn "Xây dựng cộng đồng chuyên môn với các hoạt động phát triển năng lực sư phạm cho giảng viên tiếng Anh".

Bắt đầu hội thảo, tiến sỹ Mai hiếu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển chuyên môn nghiệp vụ của giảng viên nói chung và giảng viên tiếng Anh nói riêng.

GS.TS. Betsy Parrish, Giáo sư chuyên ngành TESOL - Trường Đại học Hamline; Chuyên gia Anh ngữ Cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia sẻ sự cần thiết , định nghiã, các giai đoạn cộng đồng chuyên môn và các bước xác lập nhu cầu phát triển chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy của giảng viên.

Nghiên cứu cho thấy các hình thức hiệu quả nhất nhằm phát triển chuyên môn của giảng viên nói chung và giảng viên Anh ngữ nói riêng là sự kết hợp giữa môi trường tích cực để giảng viên thực hành chuyên môn và các cơ hội phản hồi, hợp tác và chiêm nghiệm. Việc phát triển chuyên môn hiệu quả tập trung vào thực tế giảng dạy tại lớp học của chính giảng viên. Cộng đồng chuyên môn (CoP) bao gồm tất cả các yếu tố này và mang lại cho giảng viên cơ hội chia sẻ những trải nghiệm thực tế giảng dạy của giảng viên và cùng nhau phát triển chuyên môn với đồng nghiệp. Trong khóa tập huấn kéo dài 02 ngày này, các giảng viên Anh ngữ của trường NAUE cùng các đồng nghiệp trường bạn đã được các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm quý giá.

Làm việc thông qua các bước xác lập nhu cầu phát triển chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy của giảng viên.

● Đặt mục tiêu để cải thiện năng lực thực hành chuyên môn.

● Trải nghiệm một số hoạt động mà giảng viên có thể cùng thực hành với đồng nghiệp trong Cộng đồng chuyên môn.

● Xây dựng được kế hoạch làm việc trong Cộng đồng chuyên môn với các đồng nghiệp trong nhà trường hoặc tại địa phương.

Đây là một trong những hoạt động phát triển chuyên môn của các giảng viên Ngoại ngữ.

Tin bài và Ảnh: Tổ Ngoại ngữ