Hội thảo khoa học: “Nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An"

Chiều ngày 30/11/2021, Trường ĐH Kinh tế Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An".

Để thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid 19, trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã triển khai hình thức dạy học trực tuyến từ tháng 03/2020 cho đến nay. Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An”giúp các nhà quản lý giáo dục, các giảng viên trao đổi, chia s những kinh nghiệm đã vận dụng có hiệu quả trong thực tế, những khó khăn vấp phải. Trên cơ sở đó, Hội thảo giúp nhà trường xây dựng lộ trình và chương trình, kế hoạch hành động hợp lý cho quá trình chuyển đổi số trong hoạt động quản lý đào tạo và giảng dạy.

Trong quá trình chuẩn bị hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, BGH nhà trường và của tất cả các CB-GV trong và ngoài nhà trường. Ban tổ chức đã lựa chọn được 17 bài tham luận của các giảng viên, các nhà quản lý giáo giáo dục để đưa vào kỷ yếu. Có nhiều bài viết đánh giá thực trạng của việc dạy và học trực tuyến tại Trường ĐH Kinh tế Nghệ An, các tác giả đều thể hiện được tâm huyết và trách nhiệm, sự trăn trở làm sao để công tác quản lý giảng dạy, vận dụng các phần mềm ... vào việc giảng dạy trực tuyến sao cho hiệu quả.

Hội thảo tập trung xoay quanh các nội dung chính:

+ Thực trạng và kết quả của quá trình dạy học trực tuyến trong thời gian qua từ đó đưa ra các định hướng, tham mưu cho các cấp lãnh đạo những vấn đề về quản lý.

+ Tham luận chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình dạy học trực tuyến của giảng viên.

Ảnh 1: ThS. Bùi Đình Thắng – Trưởng Khoa Cơ sở - Phó BTC hội thảo phát biểu đề dẫn

*Một số tham luận của các giảng viên:

Tham luận: “Quản lý và đảm bảo chất lượng trong dạy học trực tuyến tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An”

Ảnh 2:  ThS. Đinh Thị Thu HươngTrưởng Phòng Thanh tra- Khảo thí & QLCL báo các tham luận

Tham luận: Nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến trong thời kỳ ảnh hưởng bởi đại dịch COVID 19

Ảnh 3: ThS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng báo cáo tham luận

Tham luận: Quản lý đào tạo và giảng dạy Microsoft Teams tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Ảnh 4: ThS. Nguyễn Xuân Mạnh –Phòng QLĐT–KH và HTQT báo cáo tham luận

Tham luận: Sử dụng kết hợp các công cụ để dạy học trực tuyến hiệu quả

Ảnh 5: ThS. Lê Thị Thành Vinh - Khoa Cơ sở báo cáo tham luận

Tham luận: Giải pháp phát triển nguồn học liệu trực tuyến cho bộ môn Tiếng Anh

Ảnh 6: ThS. Ngụy Vân Thùy - Khoa Cơ sở báo cáo tham luận

Tham luận: Ứng dụng phần mềm tin học để kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến học phần pháp luật kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Ảnh 7: NCS, ThS. Dương Thị Hải Yến - Khoa Cơ sở báo cáo tham luận

Ảnh 8: Đại biểu tham dự phát biểu thảo luận tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, TS. Trương Quang Ngân – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã kết luận một số nội dung chính sau:

+ Tiếp tục tự nghiên cứu và tham gia các buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về các nghiệp vụ liên quan đến dạy học trực tuyến nhằm khai thác tốt nhất các kĩ thuật, phần mềm trong việc tổ chức dạy học, quản lý lớp học và đánh giá kết quả học tập.

+ Khai thác, lựa chọn phần mềm phù hợp để triển khai đồng bộ trong toàn trường, phù hợp với đặc thù từng môn học, từng ngành học nhằm phát huy tối đa hiệu quả các phần mềm dạy học trực tuyến.

+ Đổi mới phương pháp dạy học từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến, phát huy tính sáng tạo, chủ động tham gia vào quá trình dạy học của sinh viên.

+ Phối hợp tổ chức triển khai thực hiện dạy học trực tuyến tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An giữa các phòng, khoa chức năng có liên quan phải đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, đồng thời không tạo áp lực cho giảng viên và sinh viên, phù hợp với từng đối tượng người học.

+ Sử dụng các phương pháp đánh giá đối với việc dạy học trực tuyến sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của từng học phần, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

+ Chuẩn bị và phát triển kho học liệu dưới dạng file word, hình ảnh,.. kết nối giữa các bên liên quan, giữa người học và người dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy học đối với các học phần.

Ảnh 9: TS. Trương Quang Ngân – P.Hiệu trưởng, chủ trì hội thảo phát biểu kết luận

Hội thảo đã thu hút hơn 150 cán bộ, giảng viên trong và ngoài trường tham dự. Các đại biểu tham dự đã trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan đến nội dung hội thảo. Hội thảo đã mang đến những góc nhìn, kinh nghiệm phong phú để giải đáp những thắc mắc trong việc tổ chức dạy và học trực tuyến tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Tin bài và ảnh: Thành Vinh