Thị trường chứng khoán: Khối ngoại đẩy mạnh giải ngân tạo động lực VN-Index đi lên

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán trong nước có một tuần tăng điểm khá ấn tượng trong tuần cận tết. Dòng tiền lan tỏa trên diện rộng đã tạo động lực cho VN-Index tăng điểm. Với việc đã chinh phục thành công vùng kháng cự 1.100 điểm, đà tăng trên chỉ số VN-Index được dự đoán vẫn sẽ duy trì trong ngắn hạn.

Với 4 phiên đóng cửa trong sắc xanh, thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần tăng điểm trọn vẹn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mức tăng trên chỉ số VN-Index đạt +4,9% và chính thức lấy lại được đà tăng sau tuần đi ngang liền trước.

Động lực tăng cho thị trường đến từ sự lan toả của dòng tiền trên diện rộng, trong đó mạnh nhất đến từ mức tăng +5,2% trên chỉ số VN30. Còn lại, hai chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tăng tương ứng +4,2% và +4,4%.

Các nhóm ngành tăng điểm mạnh nhất bao gồm hàng tiêu dùng không thiết yếu (+6,2%), tài chính (+5,8%), nguyên vật liệu (+5,3%), công nghiệp (+4,8%), hàng tiêu dùng thiết yếu (+4,7%), công nghệ thông tin (+4,2%). Không có nhóm ngành nào mất điểm trong tuần qua, chỉ một số ít ngành tăng thấp hơn mặt bằng chung như năng lượng (+3,3%), bất động sản (+2,4%), Y tế (+1,9%).

Với cổ phiếu riêng lẻ, thị trường nhận được sự thúc đẩy từ một loạt mã trụ cột mà trong đó tỷ trọng lớn đến từ nhóm ngân hàng như VCB +8,3%, BID +9,9%, MSN +7,4%, CTG +6,87%, VIC +4,36%, GVR +12%, HPG +6%, ACB +7,7%, MBB +7,4%, MWG +8,4%, TCB +4,7% và FPT +4,9%.

Than

h khoản tăng cùng với điểm số, đưa giá trị giao dịch cải thiện đáng kể trên HOSE. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn này đạt 8,7 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 21,6% so với tuần liền trước. Giá trị giao dịch trên nhóm VN30 tăng 23%, còn trên nhóm VNMidcap và VNSmallcap tăng 19,9% và 22,1%.

Các nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn như ngân hàng, chứng khoán, thép - tôn mạ đều ghi nhận thanh khoản cải thiện mạnh so với tuần liền trước; trong khi dòng tiền ở nhóm Bất động sản còn dè dặt. HPG quay lại vị trí dẫn đầu thanh khoản với GTGD 2,9 nghìn tỷ đồng, theo sau là VPB (2,2 nghìn tỷ đồng), SSI (1,6 nghìn tỷ đồng), VND (1,5 nghìn tỷ đồng) và TCB (1,3 nghỉn tỷ đồng).

Điểm nhấn chính của thị trường trong tuần qua tiếp tục đến từ khối ngoại. Nhóm tổ chức nước ngoài đẩy mạnh giá trị mua ròng lên +2,5 nghìn tỷ đồng, mạnh nhất trong 5 tuần gần đây và mua ròng trên diện rộng. Nhóm tài chính chiếm tỷ trọng mua ròng lớn nhất với giá trị +1,2 nghìn tỷ đồng.

Lực mua của khối ngoại tập trung nhiều nhất và góp phần nâng đỡ giá ở các mã SSI +300 tỷ đồng, HPG +238 tỷ đồng, VND +221 tỷ đồng, CTG +183 tỷ đồng và VIC +172 tỷ đồng. Chuỗi mua ròng của HPG đã kéo dài sang tuần thứ 11 liên tiếp.

Dòng vốn vào ròng thông qua các quỹ ETF vẫn khả quan với giá trị +1,6 nghìn tỷ đồng. Tương tự tuần trước, quỹ ETF ngoại VanEck hút ròng +827 tỷ đồng; theo sau là các quỹ ETF nội VFM VN30 +368 tỷ đồng, VFM VNDiamond +123 tỷ đồng và SSIAM VNFINLEAD +133,5 tỷ đồng.

Có thể thấy thị trường đi lên mạnh trong tuần qua nhờ động lớn từ khối ngoại khi khối này đẩy mạnh giải ngân trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index cũng đã chính thức vượt cản 1.100 điểm với thanh khoản duy trì ở mức tốt trong bối cảnh chỉ số đã quay lại với xu hướng tăng ngắn hạn.

Với việc đã chinh phục thành công vùng kháng cự 1.100 điểm, đà tăng trên chỉ số VN-Index được dự đoán vẫn sẽ duy trì trong ngắn hạn với vùng kháng cự đầu tiên là khu vực 1.115 – 1.120 điểm và xa hơn là 1.150 điểm; mặc dù chỉ số có thể xuất hiện các nhịp “pull-back” (các nhịp đi ngược xu hướng) để kiểm tra độ bền của vùng hỗ trợ./.

Nguồn:https://thoibaotaichinhvietnam.vn/thi-truong-chung-khoan-khoi-ngoai-day-manh-giai-ngan-tao-dong-luc-vn-index-di-len-120698.html


Bài viết khác