Chào mừng Kỷ niệm ngày thành lập Khoa Lý luận Chính trị

      Ngày 25/8/2014 Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã ký quyết định số 243/QĐ- ĐHKT về việc thành lập Khoa Lý luận chính trị trên cơ sở Bộ môn Lý luận chính trị. Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/9/2014.

CHÀO MỪNG  KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP

KHOA LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ

                                                                          NGƯT.TS. Nguyễn Thị Lan

                                                                    Trưởng Khoa Lý luận chính tr

Ngày 25/8/2014 Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã ký quyết định số 243/QĐ- ĐHKT về việc thành lập Khoa Lý luận chính trị trên cơ sở Bộ môn Lý luận chính trị. Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/9/2014.

Từ đó đến nay, cán bộ, giảng viên Khoa Lý luận chính trị đã phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó tương trợ nhau cùng hoàn thành mọi nhiệm vụ. Nhìn lại một năm qua, thật tự hào với những kết quả đã đạt được. Đến nay, với tổng số 14 cán bộ, giảng viên,  Khoa đã có 1 Nhà giáo ưu tú, 2 tiến sỹ, 8 thạc sỹ ( trong đó có 3 nghiên cứu sinh), 3 giảng viên, nhân viên chuẩn bị bảo vệ luận văn thạc sỹ. Trong năm học tới, Khoa sẽ có thêm 3 nghiên cứu sinh, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học.

Tập thể Cán bộ, Giảng viên Khoa Lý luận Chính trị tại lễ Công bố thành lập trường Đại học

Ngay sau khi thành lập, Khoa đã ổn định tổ chức và bước vào hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới. Các đồng chí trong Ban chủ nhiệm khoa, Trưởng Bộ môn được phân công nhiệm vụ rõ ràng, xác định dược trách nhiệm của mỗi  người và bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Các Trưởng Bộ môn đã triển khai nhiệm vụ đến từng giảng viên, luôn quan tâm thực hiện kế hoạch giảng dạy, khuyến khích giảng viên chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện đổi mới mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Khoa Lý luận chính trị luôn là đơn vị dẫn đầu trong nhà trường về nghiên cứu khoa học. Cùng với giảng dạy, nghiên cứu khoa học là một trong nhiệm vụ cơ bản của giảng viên. Xác định được vai trò quan trọng của nghiên cứu khoa học, Khoa vừa giao nhiệm vụ, vừa động viên khuyến khích giảng viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Mỗi kỳ sinh hoạt chuyên môn, Khoa đều nắm bắt tiến độ thực hiện nghiên cứu khoa học của giảng viên để kịp thời đốc thúc, nhắc nhớ để giảng viên phải có trách nhiệm thực hiện. Năm học 2014- 2015, cán bộ giảng viên của Khoa  đã có nhiều công trình khoa học công bố trên các tạp chí phát hành toàn quốc, trong tỉnh, trong trường. Cụ thể:

          -   19  bài báo khoa học công bố trên tạp chí chuyên ngành phát hành toàn quốc

          -  5  bài báo khoa học công bố trên tạp chí Khoa học công nghệ Nghệ An

          -   12 bài báo khoa học công bố trên Thông tin khoa học của nhà trường

          -   3  bài hội thảo cấp  trường, cấp quốc tế

Đặc biệt, tuy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên của nhà trường còn hạn chế nhưng Khoa đã tổ chức cho sinh viên thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học với các môn học do Khoa đảm nhận giảng dạy. Chỉ trong học kỳ 2 năm học 2014- 2015, Khoa đã động viên được 48 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học với các đề tài thuộc môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh,  Kinh tế chính trị và Chủ nghĩa xã hội khoa học. Nhiều sinh viên đã đam mê tâm huyết đề có những công trình nghiên cứu khoa học đầu tay của mình được đánh giá cao. Nhiều chủ đề được các em thực hiện thành công như Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa vào việc xây dựng nếp sống văn hóa trong học sinh, sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An; Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức vào việc giáo dục đạo đức cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An hiện nay; Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa đời sống và sự vận dụng trong việc xây dựng nông thôn mới ở  Nghệ An hiện nay. Hoặc Những biểu hiện mới của chủ nghĩa tư bản hiện đại và ý nghĩa lý luận, thực tiễn của việc nghiên cứu vấn đề này;  Vấn đề lạm phát và các giải pháp khắc phục lạm phát ở Việt Nam (giai đoạn từ  2005 – 2015).v.v.

Trên kết quả bước đầu đó, vừa qua, Khoa phối hợp với Đoàn trường đã tổ chức thành công buổi tọa đàm Sinh viên với nghiên cứu khoa học. Buổi tọa đàm đã được đánh giá cao vì hiệu qủa của nó. Khoa và Đoàn trường đã biểu dương khen thưởng 11 sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc trong năm học 2014- 2015. Buổi tọa đàm đã khơi dậy lòng đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên của nhà trường đồng thời cũng làm cho các thầy, cô giáo thấy được trách nhiệm của mình trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Với sự nỗ lực đoàn kết phấn đấu của toàn thể cán bộ, giảng viên, năm học vừa qua, Khoa và 1 cá nhân đã được vinh danh là 1/5 tập thể, cá nhân  tiêu biểu của nhà trường trong phong trào thi đua giai đoạn 2010- 2015. Tổng kết thi đua năm học vừa qua, 100% cán bộ, giảng viên của Khoa đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó hai giảng viên của Khoa được đề nghị xét tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 1 giảng viên được vinh danh là 1/26 nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An giai ddoanj2008- 2013, được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen và được đề nghị trao tặng Huân chương lao động hạng 3, được trao giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, 1 giảng viên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 1 giảng viên được Tỉnh đoàn Nghệ An vinh danh là Nhà giáo trẻ tiêu biểu của tỉnh, 1 giảng viên đạt giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường bậc trung học chuyên nghiệp, 1 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, 1 giảng viên đạt giải cao trong Cuộc thi tìm hiểu về ngày truyền thống của công an nhân dân.v.v.

Những lắng hoa tươi thắm của chi đoàn KTDNK9.06 và KTDN K10.01

chúc mừng ngày thành lập Khoa Lý luận Chính trị

Trong thời gian tới, toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Lý luận chính trị sẽ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để góp phần đưa Khoa và Trường Đại học Kinh tế Nghệ An ngày càng phát triển./. 


Bài viết khác