Giống cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9 đầu tiên được thương mại ở Nhật Bản

       Ngày 30/9/2021 IFL Science đưa tin: Thực phẩm chỉnh sửa gene CRISPR đầu tiên trên thế giới bán ra thị trường là cà chua ở Nhật Bản và được cho là giàu dinh dưỡng hơn. Cây con chỉnh sửa gene của giống Sicilian Rouge High GABA do startup Sanatech Seed phát triển được bán cho nông dân đầu năm nay và có 4.200 người mua. Hiện tại, quả cà chua đã chín và sẵn sàng để bán. Ban đầu, Sanatech Seed dự định bán cà chua xay nhuyễn. Tuy nhiên, họ chuyển sang bán quả cà chua trước thời hạn do nhận được nhiều lời đề nghị.

        Sanatech Seed - một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge” có chứa một lượng lớn axit Gamma Aminobutyric (GABA). Cà chua Sicilian Rouge High GABA được chỉnh sửa để giảm một loại enzyme phân giải GABA - chất dẫn truyền thần kinh ức chế ngăn chặn tín hiệu giữa các liên kết thần kinh. Kết quả hàm lượng GABA trong loại cà chua mới này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường.

Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã được lên kệ bày bán tại Nhật Bản. Nguồn: Bonus Eventus

        Theo GS Hiroshi Ezura (Đại học Tsukuba, đồng thời là Giám đốc công nghệ tại Sanatech Seed), Công ty đã mất 15 năm để nghiên cứu và phát triển giống cà chua này. Ông Shinpei Takeshita - Chủ tịch Sanatech Seed, đồng thời là Giám đốc sáng tạo của Pioneer EcoScience cho biết, Công ty đã được cấp phép thương mại loại cà chua chỉnh sửa gen này vào tháng 12/2020. Từ thời điểm đó, nông dân đã bắt đầu tiến hành gieo trồng và cho tới nay những trái cà chua đã được bày bán trên kệ của siêu thị. Pioneer EcoScience là nhà phân phối độc quyền loại cà chua này. Trên bao bì của mỗi quả cà chua đều được dán nhãn “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen”.

         Theo các nhà khoa học, cây trồng chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9 được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa. Giống cà chua High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR/Cas9 được thương mại trên thị trường.

         Sanatech Seed đã bắt đầu tiếp nhận các đơn đặt hàng trực tuyến đối với loại cà chua mới này và cũng đang xem xét xuất khẩu chúng sang các quốc gia khác. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận loại cà chua High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge không thuộc phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi gen.

        Cà chua là sự khởi đầu của loạt trái cây, rau củ chỉnh sửa gene và sẽ có nhiều sản phẩm khác ra đời trong tương lai. "Là công ty cây giống sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene, chúng tôi rất hài lòng với các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển những giống cây mới để thưởng thức", Sanatech Seed cho biết.

        CRISPR cho phép các nhà khoa học kiểm soát nhiều hơn những gene nào được đưa vào, kích hoạt hay bị câm lặng. Nhật Bản không coi những quả cà chua như vậy là biến đổi gene do những thay đổi tương tự cũng có thể xảy ra tự nhiên. Vì vậy, chúng vẫn được bán ra thị trường.

       Anh đang tiến hành sửa đổi luật sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và có thể sẽ nới lỏng luật chỉnh sửa gene cho thực phẩm. Các nhà thực vật học ở Anh cũng đã công bố kế hoạch về lúa mì chỉnh sửa gene với khả năng giảm tiết ra chất có thể gây ung thư khi nướng hoặc chiên.

                                                       Vương Thị Thúy Hằng theo IFL Science


Bài viết khác