Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức thương mại điện tử cho sinh viên

Sáng ngày 21/10/2022, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức thương mại điện tử cho sinh viên Nhà trường, nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, thông tin vai trò, xu hướng và tầm quan trọng của thương mại điện tử cho sinh viên; Góp phần đẩy mạnh tuyên truyền về nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử trong học tập, làm việc.

Tham gia giảng dạy tại lớp tập huấn về phía Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương có ông Võ Xuân Nam và bà Đoàn Ngọc Lan - Phụ trách đào tạo; Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghê An có: TS. Trương Quang Ngân - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và hơn 200 sinh viên khoá 9 cùng các cán bộ, giảng viên tham dự.

Phát biểu tại lớp tập huấn TS. Trương Quang Ngân - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng chia sẽ: Thương mại điện tử là xu thế tất yếu của sự phát triển hiện nay, khi mà công nghệ thông tin đang được ứng dụng liên tục và mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực, các hoạt động. Việc tổ chức tập huấn về TMĐT sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về thương mại điện tử, kinh tế số, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác có hiệu quả các trang mạng xã hội để ứng dụng tạo kết quả trong học tập, kinh doanh. Qua đó các em sẽ chủ động tiếp cận kiến thức, học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp trên sàn TMĐT, làm chủ các kênh truyền thông trực tuyến. Thầy Phó Hiệu trưởng cũng yêu cầu các em cần nghiêm túc, tập trung để học hỏi và chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức từ chuyên gia.

TS. Trương Quang Ngân - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu tại lớp tập huấn

Chương trình tập huấn gồm:

- Tổng quan về thương mại điện tử Việt Nam, Nghệ An và các xu thế bán hàng trong thời đại cách mạng công nghệ 4,0

- Thực hành: Thiết lập, xây dựng, vận hành tài khoản bán hàng trên sàn thương mại điện tử nổi tiếng ở Việt Nam - điển hình sàn Shopee; Các giải pháp ứng dụng thực tiễn (FB; Google; Livestream; Tiktok;…)

Ông Võ Xuân Nam  - Phụ trách đào tạo của Cục TMĐT và Kinh tế số - Bộ Công Thương chia sẽ với sinh viên về TMĐT

Tham dự chương trình sinh viên được giảng viên đến từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số truyền tải những nội dung cơ bản về: Xu hướng thị trường TMĐT sau đại dịch Covid-19; vai trò của tiếp thị trực tuyến; xu hướng mới của mô hình Social Commerce; vai trò của việc định vị thương hiệu trực tuyến cho doanh nghiệp; tăng trưởng kinh doanh với mô hình bán lẻ đa kênh Omni - Channel; giới thiệu nền tảng xuất khẩu ECVN và hệ sinh thái hỗ trợ xuất, nhập khẩu; phát triển thương hiệu và kinh doanh hiệu quả trên sàn TMĐT Shopee và một số sàn; các giải pháp ứng dụng thực tiễn (Facebook, TikTok, Livestream, Google)… Cách xây dựng một thương hiệu hấp dẫn cho các cá nhân và doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm kiến thức khởi nghiệp trên sàn TMĐT, làm chủ các kênh truyền thông trực tuyến; xây dựng nội dung hấp dẫn bằng nền tảng video trực tuyến youtube; chuyển đổi số, cách tiếp cận và lộ trình triển khai chuyển đổi số; tiếp thị đa kênh và trải nghiệm khách hàng 4.0.

Nhiều sinh viên đưa ra câu hỏi về khởi nghiệp cùng TMĐT, những sản phẩm lựa chọn để khởi nghiệp kinh doanh cùng TMĐT; kinh phí khởi nghiệp, cách thức xây dựng và vận hành và phát triển website TMĐT; thực hành xây dựng, quản trị website TMĐT; cách xây dựng video youtube trực tuyến tiếp cận nhanh chóng người xem…

Bà Đoàn Ngọc Lan - Phụ trách đào tạo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương

Chương trình cũng góp phần hình thành, khuyến khích các bạn sinh viên khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, tham gia các hoạt động ứng dụng thương mại điện tử vào học tập, đời sống, sinh hoạt. Ngoài được trang bị kiến thức, chương trình còn tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, tìm kiếm ý tưởng.

Tin bài: Ban Tuyền thông