Seminar về: “Tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn và giải pháp giảm thiểu các nguy cơ kháng kháng sinh” tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

       Thực hiện kế hoạch hoạt động  năm học 2022 – 2023, Vào hồi 13h30 ngày 14/10/2022, Bộ môn Chăn nuôi thú y, Khoa Nông Lâm Ngư  trang trọng tổ chức buổi Seminar cấp tổ với chủ đề: “Tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn và giải pháp giảm thiểu các nguy cơ kháng kháng sinh”.

        Tham dự hội thảo có: TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó hiệu trưởng; TS. Đỗ Ngọc Đài - Trưởng phòng Quản lý đào tạo - Khoa học & HTQT; TS Nguyễn Công Trường - Trưởng Khoa Nông lâm ngư. Về phía Bộ môn Chăn nuôi thú y có: TS. Võ Thị Hải Lê - Trưởng bộ môn Chăn nuôi thú y, cùng các giảng viên Bộ môn Chăn nuôi thú y, Khoa Nông Lâm Ngư và các em sinh viên Thú y K6,7,8,9.

         Về phía các doanh nghiệp có: Ông Hoàng Văn Đoàn - Chủ tịch hội đồng Quản trị Công ty TNHH Dược thú y Hoàng Gia; Bà Lê Thị Lan - Đại lý thuốc thú y Lan Thịnh; Ông Lê Đình Trường - Giám đốc quản lý ngành Kinh doanh Trang trại Miền Trung, Công ty CP Việt Nam và các thành viên trong đoàn.

Toàn cảnh buổi Seminar

       Kháng kháng sinh đang là một vấn đề đe dọa sức khỏe và sự phát triển của toàn cầu. Các cơ chế kháng thuốc mới đang xuất hiện, sự di chuyển của con người và giao thương hàng hóa quốc tế thuận lợi là một trong những nguyên nhân làm lan truyền và gia tăng vi sinh vật kháng kháng sinh trên toàn thế giới. Để đảm bảo chăn nuôi bền vững, phù hợp yêu cầu thị trường thế giới và chống kháng kháng sinh, ngày 23/8/2021, Bộ NN&PTNT ra Quyết định số 3609/QĐ-BNN-TY ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng kháng sinh trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025”

Công ty CP Việt Nam trao đổi tại buổi Seminar

         Với mục tiêu: 

- Nâng cao nhận thức và hiểu biết của giảng viên và sinh viên về việc sử dụng kháng sinh trong phòng, trị bệnh cho vật nuôi, cập nhật các loại kháng sinh mới dùng trong chăn nuôi.

- Một số bệnh thường gặp phổ biến ở lợn nuôi tại trang trại và tình hình sử dụng kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh.

- Đề xuất các giải pháp giảm thiểu yếu tố nguy cơ kháng kháng sinh trong phòng, trị bệnh, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm động vật, góp phần bảo vệ sức khỏe động vật, sức khỏe con người.

Công ty TNHH Dược Thú y Hoàng Gia chia sẻ tại buổi Seminar

       

Đại lý thuốc Thú y Lan Thịnh chia sẻ tại buổi seminar

         Khánh kháng sinh là một bức tranh phức tạp với nhiều mảnh ghép, thậm chí là một hệ sinh thái với nhiều thành tố xoay quanh các mô hình chăn nuôi: nhà nghiên cứu (dinh dưỡng, di truyền, bệnh học…), nhà quản lý (ngành thú y, ngành khoa học, ngành quản lý thị trường…), doanh nghiệp (vật tư - thức ăn chăn nuôi, dược, chế biến, bán lẻ)… Tùy theo từng mức độ và phạm vi của các mô hình chăn nuôi mà những ngành nghề khác cũng có thể tham gia.

TS. Nguyễn Đình Tường chia sẻ giải pháp thay thế kháng sinh

          Để cải thiện chất lượng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, cũng như tránh được tình trạng kháng kháng sinh cho người thì trước hết phải bắt đầu từ người chăn nuôi. Cần phải tuyên truyền, giáo dục cho họ: mặt lợi của kháng sinh; mặt hại của việc dùng kháng sinh không đúng loại, liều lượng, thời gian.

Các giảng viên và đại diện doanh nghiệp chụp hình lưu niệm cùng sinh viên

                                                                                Tin bài: Nguyễn Đình Tiến


Bài viết khác