Chương trình “Gặp mặt và giao lưu sinh viên Lào” nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay

          Những ngày vừa qua Lào tưng bừng đón Tết Bunpimay. Cùng với người Lào được hưởng trọn niềm vui té nước trên đất nước Triệu Voi, 50 lưu sinh viên Lào đang học tập tại Trường đã có những ngày Tết tưng bừng, phấn khởi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngày 14/04/2023, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức chương trình “Gặp mặt và giao lưu sinh viên Lào” nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ tinh thần học tập cho lưu sinh viên Lào đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến sinh viên Việt Nam.

          Tham gia chương trình, về phía khách mời có sự hiện diện của ông Giang Công Huy - Trưởng phòng Quản lý Biên giới, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An; đồng chí Nguyễn Đức Tuyến - Trưởng ban liên lạc cựu đồng đội Trung đoàn 176 và các thành viên; đồng chí Trịnh Đăng Hảo - Phó ban liên lạc cựu chuyên gia quân sự quân tình nguyện tỉnh Nghệ An; TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương và các thành viên trong đoàn. Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có sự tham dự của TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng; các thầy/cô là trưởng phó các phòng khoa trung tâm cùng đông đảo các bạn sinh viên Lào và sinh viên Nhà trường.

          Tại chương trình, các đại biểu đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới các lưu học sinh Lào, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cũng như mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào anh em. TS. Nguyễn Ngọc Hiếu chia sẻ “Nhà trường sẽ tiếp tục làm tốt vai trò của mình là cầu nối, hỗ trợ, xúc tác nhằm phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác với Lào, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đặc biệt này, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển vững chắc cho hai dân tộc. Và chúc cho các thầy cô và các bạn sinh viên có một buổi gặp mặt thật ý nghĩa”.

          TS. Nguyễn Ngọc Hiếu cũng cho rằng: Hiếm có mỗi quan hệ đặc biệt nào bền vững và thủy chung như quan hệ hai nước Việt - Lào, ngày nay trên phương diện hợp tác giáo dục, hai bên đều quan tâm đến nguồn nhân lực trẻ trong tương lai, để có những thế hệ tương lai có tài có đức, mong rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào ngày càng bền vững khăng khít hơn.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE phát biểu và tặng hoa, quà chúc mừng các lưu sinh viên Lào nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay

Ngay từ những ngày đầu tiên vào trường, lưu sinh viên Lào đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban giám hiệu Nhà trường, của các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam. Vì vậy, hầu hết các sinh viên Lào chỉ gặp khó khăn thời gian đầu, sau đó, các em đã có thể hòa nhập, có những tiến bộ đáng kể và đạt được những kết quả tích cực trong quá trình học tập và tu dưỡng đạo đức.

          Đại diện lưu sinh viên Lào, sinh viên Leening Manavong bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám hiệu Nhà trường trường, các cán bộ, giảng viên đã luôn giúp đỡ, động viên về vật chất và tinh thần cho các lưu sinh viên Lào trong quá trình học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy không được đón Tết cổ truyền Bunpimay bên gia đình, người thân nhưng tất cả lưu sinh viên Lào đều rất phấn khởi trước sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà trường. Tập thể lưu sinh viên Lào xin hứa sẽ tích cực học tập, rèn luyện nhằm đáp ứng yêu cầu công tác, góp phần củng cố, xây dựng mối quan hệ Việt - Lào ngày càng tốt đẹp và bền vững.

Sinh viên Leening Manavong  phát biểu cảm ơn

          Bên cạnh đó là chương trình giao lưu sinh viên với nhiều hoạt động sôi nổi như giới thiệu và trải nghiệm một số nét văn hóa, những đặc trưng đến từ Lào và Việt Nam; giao lưu bóng chuyền.

Các bạn sinh viên rất hào hứng tham gia giao lưu văn hoá văn nghệ múa, hát, diễn trang phục truyền thống của đất nước mình.


          Hơn 60 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An với triết lý giáo dục Thực tế - Đón đầu - Hội nhập đã phát triển, duy trì và mở rộng ngày một sâu sắc các mối quan hệ với các đối tác mang đến cơ hội học tập, giao lưu cho sinh viên Nhà trường cũng như cho sinh viên nước bạn Lào.

          Các hình ảnh tại Chương trình:

Cựu đồng đội Trung đoàn 176 (từng công tác, chiến đấu ở Lào) tặng quà chúc mừng các sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

ThS. Nguyễn Quốc Sơn - Trưởng phòng Công tác sinh viên, thông qua Quyết định khen thưởng của Hiệu trưởng Nhà trường lưu học sinh Lào và trao học bổng của các nhà tài trợ cho lưu học sinh Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng NAUE trao học bổng và giấy khen của Nhà trường cho các lưu sinh viên Lào

Tin bài: Ban truyền thông


Bài viết khác