Học phí đại học - Nỗi lo của sinh viên nghèo

          Học phí - Luôn là nỗi lo của sinh viên nghèo. Hầu hết những trường đại học ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là những trường Top trên, trường có khối ngành y/dược có mức thu học phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Những sinh viên nghèo, học giỏi, mơ ước được học những trường này cũng đành phải ngậm ngùi tiếc nuối.

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Năm học 2022- 2023, các trường đại học được phép thu học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ với mức tăng cao hơn. Trong đó, trường công lập chưa tự chủ dao động từ 12 - 24,5 triệu đồng/năm học 10 tháng. Các trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên được thu 24 - 49 triệu đồng/năm, trường tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư thu 30 - hơn 61 triệu đồng/năm. So với năm học trước đó, khối ngành y dược có mức tăng mạnh nhất, lên tới trên 71%.

          Điều này khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng khi hiện nay giá cả đang tăng mạnh gây nhiều khó khăn trong cuộc sống.

          Ở phía Bắc, học phí năm học 2022- 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội từ 30 - 60 triệu đồng đối với các Chương trình đào tạo đặc thù và chất lượng cao; Đại học Ngoại thương 40 - 60 triệu đồng; Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Kinh tế Quốc dân 35- 56 triệu đồng; Trường Đại học Thương Mại 16 - trên 30 triệu đồng; Đại học Luật Hà Nội 9,8 - 230 triệu đồng; Học viện Tài chính 12- 45 triệu đồng; Đại học Rmit  trên 205 – 410 triệu đồng... Trường khi đó, học phí của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An chỉ có 295.000 đồng/ tín chỉ (bình quân 9,4 triệu đồng/năm).

          Ở phía Nam, học phí năm học 2022- 2023, Trường Đại học Y Dược TP.HCM 38- 70 triệu đồng; Khoa Y- ĐH Quốc gia TP. HCM 55- 88 triệu đồng; Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) 34,8- 47,3 triệu đồng; Đại học Bách Khoa TP.HCM 25- 30 triệu đồng; Đại học Tôn Đức Thắng 18,5- 42 triệu đồng;  triệu đồng;  Đại học Việt Đức 37,9- 67,5 triệu đồng; Đại học Quốc tế Hồng Bàng 50- 182 triệu đồng;  triệu đồng;  Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 32- 40 triệu đồng...

          Theo kế hoạch, học phí năm học 2023- 2024 của các trường đại học sẽ tăng tối thiểu 10%. Đây sẽ là một gánh nặng, nỗi lo cho sinh viên nghèo. Riêng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An vẫn giữ nguyên mức học phí năm ngoái là 295.000 đồng/ tín chỉ (bình quân 9,4 triệu đồng/năm); ký túc xá 150.000 đ/tháng.

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đi trãi nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp

          Là Trường đại học công lập nên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có chính sách không thu lệ phí xét tuyển, miễn và giảm học phí để tất cả thí sinh đều có cơ hội học đại học, lựa chọn đúng ngành- đúng nghề- sáng tương lai. Miễn 100% học phí cho sinh viên là con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa dưới 22 tuổi; inh viên bị tàn tật, khuyết tật (bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên) có khó khăn về kinh tế (gia đình thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ); sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Giảm 70% học phí cho sinh viên là người dân tộc thiểu số không thuộc hộ nghèo và cận nghèo nhưng sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Giảm 50% học phí cho sinh viên là con cán bộ, công nhân viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên. Không những thế, hàng năm Nhà trường tổ chức 2 kỳ xét cấp học bổng khuyến khích học tập theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt loại giỏi và xuất sắc. Các doanh nghiệp và cá nhân thường xuyên cấp học bổng hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trong đó có nhiều suất học bổng toàn phần.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã và sẽ ký kết hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.

          Bên cạnh đó, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An còn có chính sách học bổng tuyển sinh. Đối tượng được cấp học bổng toàn phần năm thứ nhất (bằng mức học phí năm thứ nhất) cho sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt trên 20 điểm (đã cộng điểm ưu tiên); sinh viên có điểm đầu vào xét theo phương thức kết hợp đạt từ 23 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên); sinh viên trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại học Quốc gia Hà Nội; kết quả bài thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đối tượng được cấp học bổng bằng 50% học phí năm học thứ nhất cho sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt từ 18 đến 20 điểm (đã cộng điểm ưu tiên); sinh viên có điểm xét theo kết quả học tập THPT đạt trên 20 điểm (đã cộng điểm ưu tiên).

Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Ngoài việc cam kết giới thiệu việc làm trong nước cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An còn liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ cho vay vốn, đưa sinh viên đi thực tập sinh và làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm thứ ba, sinh viên được đi thực tập sinh ở Nhật Bản 1 năm sau đó trở về trường tiếp tục học để lấy bằng đại học. Tốt nghiệp đại học, các em được tiếp tục đi làm việc ở Nhật Bản 3 năm với thu nhập cao. Trở về nước được giới thiệu việc làm miễn phí.

TS. Đinh Văn Tới

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An


Bài viết khác