Rộn ràng chào mừng Tết truyền thống Bunpimay Lào năm 2022 tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Nhằm tạo không khí ấm cúng và vui tươi cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, chiều ngày 13/4/2022, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động chào đón năm mới, đón Tết truyền thống Bunpimay hay còn gọi là Lễ hội Hốt Nậm (Té nước) của Lào, cầu mong trong năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Đại biểu tham dự buổi lễ

          Tham dự buổi lễ có: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Cán bộ văn phòng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An; Về phía Hội hữu nghị Việt - Lào có: Ông Đặng Hùng Kế - Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt - Lào, Thường trực hội truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp Lào tỉnh Nghệ An và các đồng chí cùng đoàn; Về phía cựu chuyên gia quân sự và cựu quân tình nguyện tỉnh Nghệ An có: Ông Chu Văn Kiều - Đại diện cựu chuyên gia quân sự và cựu quân tình nguyện tỉnh Nghệ An; cùng bố mẹ nuôi của các lưu học sinh Lào.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có: TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Các Trưởng, phó các phòng, khoa và đặc biệt là sự có mặt của các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Các lưu học sinh Lào biểu diễn, giới thiệu nghệ thuật truyền thống của đất nước mình

          Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh: Tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.  Nhà trường quyết tâm gìn giữ vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Cũng như Tết Nguyên đán của người Việt, Tết Bunpimay là dịp sum vầy và đoàn tụ, bày biện những nghi thức cổ truyền để tỏ lòng hướng về cội nguồn tổ tiên, để tỏ lòng với đấng linh thiêng, đất trời và cũng để tỏ lòng với nhau. Lãnh đạo Nhà trường mong muốn các em lưu học sinh cùng với các bạn sinh viên Việt Nam xác định rõ hơn nữa trách nhiệm học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành "Công dân toàn cầu ưu tú", góp sức mình dựng xây đất nước tươi đẹp, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và thanh niên hai nước Việt Nam - Lào, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng các nước ASEAN và quốc tế.

TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu và tặng hoa chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay đến lưu học sinh Lào

          Xúc động với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo, cán bộ, viên chức Nhà trường, cũng như các bạn sinh viên Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ, em Xit The Va đã thay mặt lưu học sinh Lào gửi lời cảm ơn chân thành và hứa sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện tốt để sớm góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng tươi đẹp, cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân, thanh niên Việt - Lào ngày càng sâu sắc.

Đại diện lưu học sinh phát biểu cảm ơn

          Chương trình đã tái hiện đầy đủ và trang trọng những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay. Đặc biệt, trong lễ buộc chỉ tay, tất cả mọi người ngồi quây quần xung quanh mâm cúng được chuẩn bị chu đáo, đẹp mắt với tháp chỉ, sợi chỉ kéo dài, có hoa, nến và lễ vật. Sau khi nghe thầy cúng (là một sinh viên Lào am hiểu văn hóa) thực hiện bài khấn, mọi người xung quanh tiến hành buộc chỉ cổ tay cầu phúc, cầu an, hân hoan chúc nhau những lời tốt lành, may mắn trong năm mới.

Các đại biểu và lưu học sinh Lào cùng tham gia nghi lễ buộc chỉ tay, một trong những nét văn hóa độc đáo trong ngày Tết Bunpimay của người Lào.

          Cũng nhân dịp này, lãnh đạo nhà trường trao tặng giấy khen cho lưu học sinh Lào có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và hoạt động hữu nghị. Sau phần nghi lễ, là các hoạt động giao lưu thể thao giữa các lưu học sinh Lào và cán bộ, giảng viên trường. Với các em, đây không chỉ là niềm tự hào, cơ hội để giao lưu, chia sẻ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình mà còn là dịp để gắn kết hơn với Nhà trường và mảnh đất Nghệ An.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An khen thưởng LHS có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và hoạt động hữu nghị

          Sau đây là một số hình ảnh ấn tượng lại buổi lễ:

 

Đại diện cựu quân nhân tình nguyện và cựu chuyên gia quân sự tỉnh Nghệ An tặng hoa chức mừng lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Đại diện cha mẹ nuôi chúc mừng các con

Các đại biểu cùng các lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ

Lễ buộc chỉ cổ tay truyền thống của lưu học sinh dành cho đại biểu

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng, Trao thưởng Giải thể thao cho lưu học sinh Lào

Tin bài: Ban Truyền thông

 

 


Bài viết khác