Chưa có xác nhận trúng tuyển, thí sinh làm gì khi địa phương ‘đòi’ giấy chứng nhận sinh viên?

          Năm 2022, Bộ GD-ĐT đưa ra quy trình xét tuyển đại học hoàn toàn mới và kéo dài hơn mọi năm. Trong khi hiện khá nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Thí sinh đăng ký xét tuyển

          Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, với thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm: học bạ THPT, đánh giá năng lực... thì vẫn phải đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung để Bộ GD-ĐT lọc ảo chung cùng với tất cả phương thức xét tuyển.

          Trước 17h ngày 17-9, các trường mới công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Sau đó, từ ngày 16-9 đến trước 17h ngày 30-9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Do vậy, đến nay tất cả thí sinh đều chưa chính thức trúng tuyển đại học (trừ một số rất ít thí sinh được tuyển thẳng).

          Trong khi hiện khá nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

          Vậy các thí sinh cần phải làm gì để được xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi có giấy báo nhập học của trường?

          1.  Nếu nhận được thông báo yêu cầu nộp giấy chứng nhận sinh viên của hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương thì thí sinh cần viết đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi về ban chỉ huy quân sự cấp xã, phường nơi mình cư trú.

Mẫu đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

          2. Trong đơn, thí sinh cần đính kèm Quyết định 1683 ngày 17-6-2022 của Bộ GD-ĐT về phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2022 để ban chỉ huy quân sự nắm rõ thông tin phải đến cuối tháng 9-2022 thí sinh mới có thể được xác nhận nhập học.

          3. Thí sinh cần lưu ý trong đơn phải cam kết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến thời điểm nào và khi nào sẽ bổ sung giấy tờ (giấy xác nhận trúng tuyển của trường ĐH).

Trích: Tuổi trẻ Online

https://tuoitre.vn/chua-co-xac-nhan-trung-tuyen-thi-sinh-lam-gi-khi-dia-phuong-doi-giay-chung-nhan-sinh-vien-20220831080614197.htm?fbclid=IwAR2PdROPqmJEDkQCa2VHL_FXQbU37lQRXKVKoSAE13AlnQT2Gr-aH-RTTXo

 

 


Bài viết khác