Thời điểm “Vàng” cho Ngành Kế toán

          Theo Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung quý I/2023, cả nước có 57.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động sau đại dịch khốc liệt giúp tăng trưởng hàng tỉ USD cho nền kinh tế nước ta. Doanh nghiệp lớn ngày càng phát triển do đó nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng theo, các chuyên giá về kiểm toán – kế toán đang được các nhà đầu tư săn đón. Vậy cơ hội dành cho ngành kế toán trong 5 năm tới sẽ diễn biến ra sao? Cùng NAUE tìm hiểu ngay thôi!

          Ngành kế toán là gì?

          Kế toán là công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan Nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đối tượng của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phải phản ánh được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị. 

          Phân loại ngành kế toán:

          Kế toán công: Là những người làm công việc trong những tổ chức, đơn vị không có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Công việc của kế toán trong những tổ chức này là làm công việc giấy tờ, công văn và tính tiền lương cho các nhân viên, thành viên trong tổ chức đó.

          Kế toán doanh nghiệp: Là đặc trưng của nghề Kế toán vì trong đó người làm kế toán phải làm đầy đủ các công việc để có thể vận hành một hệ thống tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp.

          Ngành kế toán có nên học hay không?

          Đây là một ngành học tương đối khó và cần sự tập trung. Nếu bạn là người yêu thích con số và cũng thích sự thử thách thì ngành Kế toán chính là ngành dành cho bạn. Trải nghiệm từ việc học tập và làm việc với các con số giúp bạn rèn luyện được sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng phép tính và thuật toán máy tính cùng với các kĩ năng phân tích tốt.

          Hàng năm, có hàng ngàn doanh nghiệp ra đời khiến cho nhu cầu nhân sự kế toán tăng vọt. Kế toán nắm giữ duy trì nguồn tài chính của doanh nghiệp do đó người học ngành kế toán không lo lắng về việc ra trường không xin được công việc.

          Đối với ngành kinh tế đặc thù, kế toán được xem là một ngành nghề dù bạn ở đâu thì cũng không cần quá lo lắng khi tìm nơi làm việc. Bạn có thể tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài với bằng kế toán vì các nguyên tắc và kỹ thuật kế toán được áp dụng xuyên biên giới quốc tế.

          Nhu cầu cấp thiết về nhân lực ngành kế toán hiện nay

          Kế toán là một bộ phận quan trọng trong quản lý tài chính của cơ quan, doanh nghiệp, bộ phận làm việc với hỗ trợ doanh nghiệp và chủ đầu tư trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp, giảm thiểu sai sót trong kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. Việc làm ngành kế toán được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới đây nhờ sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, việc làm ngành kế toán thậm chí cao hơn mức tăng trung bình của nhiều ngành nghề khác.

          Mức lương

          Lương vị trí kế toán phân khúc theo trách nghiệm và tính chất công việc, kế toán luôn yêu cầu cao và đãi ngộ tốt. Hiện nay, tại các doanh nghiệp tuyển nhiều nhất là nhân viên kế toán lưu, kế toán giao dịch, kế toán thu – chi…

          Kế toán vẫn là một ngành khát nhân lực chất lượng cao. Những người có đủ trình độ chuyên môn, kiến thức công nghệ, kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt luôn được các nhà tuyển dụng săn đón. Và như đã đề cập ở trên, mức lương của họ có thể lên tới 1000 – 2000 USD nếu như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

          Học kế toán tại NAUE có gì đặc biệt?

          Đặc điểm nổi bật của ngành kế toán tại NAUE nằm ở việc kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn trong quá trình đào tạo. Bên cạnh lượng kiến thức đa dạng phong phú về kinh tế, kế toán, tài chính doanh nghiệp,… học tại NAUE sinh viên được tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua các chương trình liên kết với tập đoàn, tổ chức kinh tế uy tín.

Sinh viên khoa Kế toán - Kiểm toán NAUE tham quan, học tập tại Công ty Cổ phần Sữa TH          

          Bằng mạng lưới các doanh nghiệp rộng khắp cả nước, sinh viên ngành kế toán được kiến tập và thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, các bạn sinh viên được học tập bởi những thầy cô có chuyên môn lâu năm trong nghề.

          Tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên NAUE có thể làm việc tại các công ty kiểm toán, tổ chức tài chính - tín dụng, ngân hàng, cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp từ Trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp nước ngoài. Với các vị trí hấp dẫn như:

- Chuyên viên kế toán hành chính,

- Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,

- Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ,

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, giám đốc điều hành, tổng giám đốc, Quản lý tài chính,

- Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Kinh tế Nghệ An qua các kênh sau nhé:

Ngành Kế toán của NAUE (Mã ngành:7340301)

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (Trường Đại học Công lập)

 Mã trường: CEA

 Địa chỉ: Số 51, Lý Tự Trọng, Phường Hà Huy Tập, Tp Vinh.

 Hotline & Zalo: 0975.313.755 / 0947.076.236

 Website: naue.edu.vn

 Fanpage: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

 Tiktok: naue_destination

Youtube: Đại học Kinh tế Nghệ An

 

Tin bài: Ban truyền thông

 


Bài viết khác