Trường Đại học Kinh tế Nghệ An ký kết biên bản ghi nhớ với Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam

          Chiều ngày 06/02/2023, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác với Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN). Buổi làm việc có sự tham dự của: TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng cùng các thầy/cô là trưởng các đơn vị, cán bộ, giảng viên khoa Nông Lâm Ngư. Về phía Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam, có TS.BS. Phạm Đức Phúc - Điều phối viên của VOHUN làm trưởng đoàn, và các thành viên trong đoàn. 

          VOHUN (Vietnam One Health University Network) là mạng lưới một sức khỏe các trường đại học Việt Nam được thành lập vào ngày 22/11/2012, được hỗ trợ bởi USAID/RESPOND nhằm thúc đẩy và phát triển một cách mạnh mẽ cho khái niệm “Một sức khỏe” tại Việt Nam. VOHUN thúc đẩy và phổ biến các kết quả và lợi ích của mạng lưới rộng rãi hơn nhằm ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện, cũng như bệnh truyền lây từ động vật sang người. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An vinh dự là 1 trong 30 trường trên cả nước tham gia chương trình.

          Phát biểu tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nhấn mạnh: Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam là sự kết nối, chung tay giữa gần 30 trường đại học thành viên là các trường có thế mạnh về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học và sức khỏe trên toàn quốc. Trở thành thành viên cảu một mạng lưới uy tín và tầm ảnh hưởng lớn như vậy không chỉ là vinh dự to lớn của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An mà còn mang đến những lợi ích thiết thực. Giảng viên, sinh viên trường sẽ có nhiều cơ hội tham dự các khóa đào tạo từ dự án VOHUN. Hiệu trưởng cũng tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ mở ra cơ hội cho cả hai Bên, góp phần tận dụng và phát huy tối ưu thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực của mỗi Bên.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phát biểu

          Cũng tại buổi làm việc, TS.BS. Phạm Đức Phúc - Điều phối viên mạng lưới VOHUN đã giới thiệu về mạng lưới. Theo TS, cách tiếp cận “Một sức khỏe” được hiểu là những cố gắng trong sự phối hợp đa ngành ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và khu vực trong việc bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường tại các trường đại học. mạng lưới VOHUN với tầm nhìn là bồi dưỡng nâng cao năng lực bền vững liên ngành để đáp ứng với bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện như bệnh lây truyền từ động vật sang người.

          Một trong những mục tiêu của VOHUN là phát triển cách tiếp cận thông qua các hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong các trường đại học, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ giảng viên, nghiên cứu được đào tạo để trở thành nhà chuyên gia "Một sức khỏe" trong tương lai.

TS.BS. Phạm Đức Phúc - Điều phối viên mạng lưới VOHUN đã giới thiệu về mạng lưới

          “Một sức khỏe” được hiểu là những cố gắng trong sự phối hợp đa ngành ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và khu vực  trong việc bảo vệ sức khoẻ con người, động vật và môi trườnghướng tới xây dựng chương trình đào tạo và nghiên cứu “Một sức khỏe” tại các trường đại học chuyên ngành y, thú y. Mục đích của buổi làm việc là các bên thảo luận về việc xây dựng, lồng ghép modules môn học Một sức khỏe cho sinh viên ngành Chăn nuôi - Thú y, Câu lạc bộ một sức khỏe Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bên

          Tin tưởng và mong muốn mối quan hệ hợp tác hữu ích giữa VOHUN và Nhà trường sẽ tiếp tục gắn kết, phát triển và mở rộng trong nhiều nội dung hiệu quả mà hai bên có tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu.

Tin bài: Ban truyền thông

 

 

 

 

 

 


Bài viết khác