Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tưng bừng tổ chức chương trình “Chào mừng sinh viên Lào K9 và Lễ công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ tình hữu nghị NAUE”

          Nhằm động viên tinh thần cũng như tạo sự gắn bó giữa lưu học sinh với thầy cô và Nhà trường, chiều 05/01/2023 tại Hội trường lớn, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trang trọng tổ chức gặp mặt tân sinh viên Lào K9 và Lễ công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ tình hữu nghị NAUE.

Quang cảnh buổi gặp mặt đầu khóa sinh viên Lào K9

          Tham dự chương trình có: Ông Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An; ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; đại diện Ban liên lạc cựu chuyên gia quân sự, cựu quân tình nguyện Việt - Lào tỉnh Nghệ An; các ông/bà là bố mẹ nuôi của lưu sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; ông Hoàng Văn Huân - Giám đốc Công ty CPĐTPT Bất động sản và Du lịch Miền Đất Việt.

          Về phía Nhà trường có: TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng cùng các thầy/cô là Trưởng/Phó các phòng, khoa, trung tâm; hơn 100 các em lưu học sinh Lào đang học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An cùng với các lưu sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự chương trình.

          Chào mừng sinh viên Lào sẽ là một khởi đầu dành cho các Tân Sinh viên Lào giúp các bạn tạo ra những kỉ niệm đầu tiên “đáng nhớ” nhất tại mái nhà chung NAUE. Bỏ qua những ngại ngùng và bỡ ngỡ ban đầu, các bạn sinh viên Lào khóa 9 đã nhanh chóng được “lấp đầy” những tình cảm yêu thương của các anh chị khóa trên Mentors, những quan tâm gần gũi của các thầy cô NAUE.

Những tiết mục văn nghệ sôi động mở đầu chương trình chào đón tân sinh viên Lào K9

          Tại buổi lễ, ThS. Nguyễn Quốc Sơn - Trưởng phòng Công tác sinh viên công bố Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc giao Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đào tạo lưu học sinh Lào.

ThS. Nguyễn Quốc Sơn -  công bố Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An và TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa và quà chúc mừng các tân sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Đại diện Hội Hữu nghị Việt Lào tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng

          Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An khẳng định: Mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Nghệ An và Lào được thiết lập và gắn kết trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào. Thời gian qua, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tiếp nhận và đào tạo liên tiếp các khóa sinh viên Lào thuộc nhiều chuyên ngành như: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính Ngân hàng, Quản lý đất đai, Thú y,… Tại mái trường này đã có rất nhiều lưu học sinh Lào ra trường trở về quê hương trở thành những người quản lý mang kiến thức đã được học góp phần xây dựng đất nước Lào.

Đại diện Sở Ngoại vụ Tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở phát biểu

          TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường bày tỏ sự vui mừng chào đón 27 tân sinh viên Lào chính thức trở thành sinh viên của Nhà trường. Thầy Hiệu trưởng mong muốn các em sinh viên Lào luôn cố gắng nỗ lực học tập, sớm làm quen với môi trường học đại học tại Việt Nam, làm quen với nếp sống, sinh hoạt của người Việt và hy vọng các em sẽ có những trải nghiệm thú vị tại NAUE trong thời gian tới. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nhiệt tình hỗ trợ các em trong quá trình học tập để các em hoàn thành tốt chương trình học tại trường. TS cũng tin tưởng rằng, với nỗ lực chung, các thầy cô và lưu học sinh Lào sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chia sẽ tại buổi gặp mặt, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu đã giới thiệu khái quát về Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và những thành tựu Nhà trường đạt được qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng phát biểu chào mừng các bạn tân sinh Lào K9

          Ann Leuanglinphong - Tân sinh viên Lào K9 đã bày tỏ niềm vinh dự khi được theo học tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Sinh viên Ann Leuanglinphong thay mặt cho các tân sinh K9 gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám hiệu cùng tất cả các thầy cô trong trường.

Sinh viên Ann Leuanglinphong cho biết, “Khi mới đến trường, chúng em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô ở Khoa, phòng, Ban Quản lý Ký túc xá, các thầy cô đã hết lòng quan tâm, hướng dẫn chúng em làm thủ tục nhập học, phương pháp học và trong sinh hoạt hàng ngày.

Tân viên Lào Ann Leuanglinphong, đại diện cho tân sinh Lào K9 phát biểu tại buổi gặp mặt

          Thay mặt các bạn tân sinh viên K9, Ann Leuanglinphong xin hứa sẽ chấp hành tốt các nội quy, quy chế của Nhà trường và cố gắng học tập thật tốt để góp phần vào công cuộc phát triển đất nước, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng phát triển.

TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đông trường và TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng tặng Giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên Lào có nhiều thành tích trong các hoạt động tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Cũng trong chương trình này, Đoàn Trường Đại học Kinh tế Nghệ An công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ tình hữu nghị NAUE. Câu lạc bộ sinh viên Lào được thành lập tăng cường sự gắn kết giao lưu, hỗ trợ các hoạt động học tập, đời sống văn hóa giữa sinh viên Việt Nam với các du học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Đây được xem là hoạt động tiền đề, thiết thực để Nhà trường tăng cường vai trò hỗ trợ người học đặc biệt là đối với các du học sinh Lào và tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực như: Bổ túc Tiếng Việt, bổ trợ kiến thức chuyên ngành, hướng dẫn các hoạt động đào tạo, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa sinh viên hai quốc gia.

          Hi vọng rằng, trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ là tác nhân tích cực giúp cho sinh viên Lào có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng tiếng Việt, hiểu biết thêm về đất nước, văn hóa con người Việt Nam và là cơ hội để sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của quê hương Nghệ An, nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, hợp tác Việt Nam-Lào thêm keo sơn, thắm tình hữu nghị.

ThS. Thái Đình Hoàng - Chủ tịch Hội sinh viên Trường trao Quyết định thành lập Câu lạc bộ cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tình hữu nghị NAUE

          Buổi gặp gỡ và giao lưu với lưu học sinh Lào K9 diễn ra trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Những chia sẻ từ các lưu học sinh Lào khóa trước và từ thầy cô đã góp phần giúp cho các tân lưu học sinh Lào tự tin hơn trong môi trường mới. chương trình đã để lại dấu ấn khó phai mờ của những buổi ban đầu lưu luyến, góp phần động viên các bạn sinh viên Lào yêu mái trường mới, thầy cô và bạn bè mới, từ đó phấn đấu học tập và rèn luyện đạt kết quả cao, đáp ứng lòng mong mỏi của gia đình và thầy cô giáo.

Một số hình ảnh ấn tượng về chương trình:

Ông Hoàng Văn Huân - Giám đốc Công ty CPĐTPT Bất động sản và Du lịch Miền Đất Việt tặng hoa, quà cho tân sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Đại diện liên lạc Cựu chuyên gia quân sự, cựu quân tình nguyện Việt - Lào tỉnh Nghệ An tặng hoa, quà cho tân sinh viên Lào 

Đại diện bố mẹ nuôi của lưu sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tặng hoa chào đón và chúc mừng

Các thầy cô giáo cùng các bạn tân lưu học sinh Lào K9 chụp ảnh lưu niệm

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Những gương mặt rạng ngời của tân sinh viên Lào K9

Tin bài: Ban truyền thông


Bài viết khác