Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng ngày 27/7/2017, Công đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An phối hợp với Hội Cựu chiến binh Trường tổ chức đi dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào tại Thị trấn Anh Sơn, Nghệ An và Di tích lịch sử Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Tham gia cùng Đoàn có đại diện Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường, các Cựu chiến binh của Trường và đại diện các phòng, khoa, trung tâm.

Đại diện Lãnh đạo Nhà trường và đại diện các phòng, khoa và các Cựu chiến binh thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng hoa và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Đải tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ (Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, Anh Sơn, Nghệ An)

Đây là hoạt động  thể hiện sự thành kính, tri ân sâu sắc của Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đến các anh hùng, liệt sĩ đã hiến nguyện tuổi xuân cho độc lập, tự do của hai dân tộc và cho hạnh phúc nhân dân hai nước Việt Nam, Lào. Đây cũng là dịp để cán bộ, giảng viên, các Cựu chiến binh của Nhà trường ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, nhắc nhở cán bộ, giảng viên mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do, thống nhất của hai dân tộc.

Trước khi dâng hương, dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào, Đoàn đã làm lễ dâng hương, dân hoa và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các phòng, khoa, các Cựu chiến binh nguyện hứa sẽ đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, nguyện ra sức thi đua công tác, học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện Lãnh đạo Nhà trường và đại diện các phòng, khoa và các Cựu chiến binh thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng hoa trước bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh  trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, Anh Sơn, Nghệ An

Cô Nguyễn Thị Mai Anh - Phó hiệu trưởng Nhà trường đại diện Đoàn dâng hoa, dâng hương trước bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh  trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, Anh Sơn, Nghệ An

Sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã thực hiện nghi lễ thỉnh chuông, mặc niệm, và dâng hương, đặt vòng hoa lên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ để bày tỏ lòng biết ơn.

Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào (Anh Sơn – Nghệ An) là nghĩa trang  lớn nhất quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Nghĩa trang có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sỹ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sỹ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sỹ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ.

Rời Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào (Anh Sơn – Nghệ An), tiếp tục hành trình, Đoàn đã đến Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) dâng hương, tưởng niệm và đặt vòng hoa lên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong để bày tỏ lòng biết ơn.

Lãnh đạo Nhà trường và đại diện lãnh đạo các phòng, khoa dâng hương, dâng hoa trước bàn thờ các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn là biểu tượng lịch sử của Thanh niên xung phong Việt Nam, nơi hội tụ linh hồn của 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông Truông Bồn. Trong đó, ngôi mộ tập thể 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng  hy sinh tại nơi đây ngày 31 tháng 10 năm 1968, chứng tích hào hùng ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sĩ thanh niên xung trong lúc đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông.

Tin và ảnh: Quốc Sơn