Hội nghị tổng kết hoạt động Kỹ năng mềm năm học 2020-2021 và định hướng kế hoạch hoạt động năm học 2021-2022

          Để đánh giá đầy đủ hoạt động của Tổ Kỹ năng mềm (KNM) trong năm học 2020-2021 cũng như định hướng kế hoạch hoạt động năm học 2021-2022, sáng ngày 11/8/2021 Tổ KNM đã tiến hành tổ chức cuộc đánh giá các hoạt động trong năm học 2020-2021 và định hướng kế hoạch hoạt động năm học 2021-2022  dưới sự chủ trì của TS. Trương Quang Ngân – Phó hiệu trưởng Nhà trường.

TS. Trương Quang Ngân – Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trị hội nghị

          Kỹ năng mềm được xem là chìa khóa quan trọng giúp người học phát triển và mở cánh cửa thành công. Để trở thành một người năng động, sáng tạo và làm chủ mọi tình huống, một trong những yêu cầu cần thiết là sinh viên phải có những kỹ năng tương ứng, trong đó kỹ năng mềm được xác định là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

          Để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong tương lai, việc đào tạo kỹ năng mềm được đưa vào giảng dạy tại trường Đại  học Kinh tế Nghệ An từ năm học 2019-2020 và trở thành một yêu cầu của chuẩn đầu ra cho tất cả các chuyên ngành từ năm học 2021-2022. Theo chương trình đào tạo định hướng ứng dụng, sinh viên phải đáp ứng đầy đủ các chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Bên cạnh chuẩn đầu ra về chuyên môn, về tin học và ngoại ngữ thì sinh viên phải có các kỹ năng mềm. Việc chú trọng định hướng phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên là một trong những mục tiêu mà nhà trường hướng đến. Chương trình đào tạo với các học phần tập trung vào kỹ năng như: Kỹ năng thuyết trình, quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn xin việc…

          Theo từ điển Giáo dục học: “ Kỹ năng là khả năng thực hiện đúng hành động, hoạt động phù hợp với những mục tiêu và điều kiện cụ thể tiến hành hành động ấy cho dù đó là hành động cụ thể hay hành động trí tuệ”. Kỹ năng mềm là những kỹ năng không liên quan trực tiếp đến kiến thức chuyên môn mà thiên về mặt tinh thần của mỗi cá nhân nhằm đảm bảo cho quá trình thích ứng với người khác, nhằm duy trì tốt mối quan hệ tích cực và góp phần hỗ trợ thực hiện công việc một cách hiệu quả. Đó chính là hành vi ứng xử của mỗi người, là cách tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm.

          Trong năm học 2020-2021, tổ KNM đã tổ chức các khóa học kỹ năng mềm cho sinh viên cuối khóa, lớp khởi sự doanh nghiệp cho sinh viên, lớp tập huấn kỹ năng mềm cho cán bộ Cục hải quan Nghệ An,… Tổ cũng đã tập trung biên soạn lại chương trình môn học KNM theo bài giảng tín chỉ, nâng cấp bài giảng lên chất lượng cao hơn. Song song, Tổ cũng đã tham mưu các nội dung hoạt động cho Ban giám hiệu, Ban biên soạn chương trình đào tạo và Ban chỉ đạo chiến lược nhà trường. Do yếu tố khách quan về diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, một số hoạt động Tổ KNM chưa thực hiện được theo kế hoạch trong năm học 2020-2021 sẽ được tiếp tục triển khai trong năm học 2021-2022.

          Tổ KNM đưa ra định hướng kế hoạch hoạt động năm học 2021-2022 gồm các nội dung: Chương trình “Tuần sinh hoạt công dân - SV đầu khóa năm học 2021-2022”; Tổ chức lớp giảng dạy về Khởi nghiệp doanh nghiệp theo kế hoạch của Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An; Xây dựng kế hoạch hoạt động kỹ năng mềm phục vụ cộng đồng; Tiếp tục hoàn thiện đề cương tín chỉ môn học KNM…

          Chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đai học Kinh tế Nghệ An được thiết kế linh hoạt, gắn với thực tiễn theo định hướng ứng dụng; giúp sinh viên xác định được mục tiêu, động lực học tập đúng đắn, phù hợp. Nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, biết cách giải quyết vấn đề khó khăn trong học tập và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Qua đó giúp sinh viên tự tin chuẩn bị được hồ sơ ấn tượng và trả lời phỏng vấn tìm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian hiệu quả ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tin bài: Thùy Dung


Bài viết khác