Khoa Nông Lâm Ngư - Trường Đại học Kinh Tế Nghệ An tham gia hội nghị sơ kết năm nhất dự án Quỹ môi trường toàn cầu tại huyện Quế Phong

Sáng ngày 30/3/2023 huyện Quế Phong phối hợp với trung tâm tư vấn phát triển lâm nghiệp nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện dự án mô hình sinh kế bền vững từ cây Chè hoa vàng, cây Lùng, cây Mét và cây Bon Bo. Tới dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Huyền điều phối viên quỹ môi trường toàn cầu, đồng chủ trì hội nghị ông Bùi Văn Hiền phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, ông Nguyễn Thành Nhâm trưởng ban điều hành dự án cùng các đơn vị, phòng ban huyện, xã và nhân dân tham gia dự án.

Điều phối viên quốc gia, chuyên gia, lãnh đạo huyện, xã cùng bà con tham gia dự án

Sau một năm thực hiện dự án đã nhân rộng thành công 5 loại mô hình kinh tế tại xã Đồng Văn và Thông thụ có sự tham gia của hơn 650 lượt hộ gia đình khoanh nuôi được hơn 1.500 ha cây Lùng, hơn 92 ha cây Bon Bo, hơn 20 ha Mét và hơn 150 ha cây Chè hoa vàng đến cuối năm thứ hai thu nhập mô hình phát triển kinh tế của các hộ gia đình tăng thêm 20% giá trị trở lên. Hội nghị cũng đã đánh giá cao việc triển khai dự án giúp nâng cao kiến thức chuyển đổi mô hình sản xuất thành lập các tổ hợp tác hợp tác xã hỗ trợ nhau phát triển sản xuất gắn với dịch vụ tiêu thụ sản phẩm phát huy vai trò cộng đồng trong việc quản lý bảo vệ rừng và thụ hưởng thành quả dự án.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia - GEF-SGP-UNDP tại Việt Nam

Tại hội nghị bà Nguyễn Thị Thu Huyền điều phối viên quỹ môi trường toàn cầu chia sẻ việc đầu tư hỗ trợ phát triển dự án tại Quế Phong gắn bó với bà con được 8 năm nay tác động của dự án không chỉ bảo vệ rừng, môi trường mà còn phát triển văn hóa con người, nâng cao phát triển giá trị sản phẩm. Quỹ này đầu tư đến 70% dành cho người dân và dự án sẽ kết thúc vào đầu năm 2024, hy vọng chính quyền địa phương sẽ tận dụng nguồn quỹ để bảo tồn sinh quyền phát triển kinh tế bền vững ở Quế Phong.

Ông Bùi Văn Hiền - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo dự án

Tin bài: Nguyễn Công Trường