Tổng hợp những câu hỏi của thí sinh và phụ huynh về Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Để kịp thời giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của thí sinh các bậc phụ huynh hiểu rõ về Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cũng như điều kiện học tập, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vv... Qua bài viết này, Ban truyền thông NAUE sẽ giúp các thí sinh và phụ huynh giải đáp những băn khoăn của bản thân khi tìm hiểu về Trường.

1. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là Trường Công lập hay dân lập?

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở giáo dục đại học Công lập, đào tạo nguồn nhân lực, nguồn nhân lực chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng ứng dụng; là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao KHCN đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và cả nước.

Đại học Kinh tế Nghệ An tọa lạc tại trung tâm của Tp Vinh, tỉnh Nghệ An

Đến năm 2025, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trở thành Trường Đại học Nghệ An đa ngành, đa lĩnh vực, hợp tác toàn diện với doanh nghiệp; hoàn thành kiểm định chất lượng Nhà trường và 50% các chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn quốc gia; đầu tư phát triển các lĩnh vực công nghệ, kinh tế và nông nghiệp, chú trọng các hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đến năm 2030, Nhà trường phấn đấu tự chủ toàn diện; tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế; tham gia xếp hạng quốc tế về ảnh hưởng và sự đóng góp của cơ sở giáo dục đối với phát triển bền vững và có ít nhất 25% chương trình đào tạo tham gia đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn quốc tế. Đến năm 2035, Nhà trưởng trở thành cơ sở giáo dục đại học có chất lượng được xếp hạng các trường đại học có uy tín trong khu vực ASEAN.hệ An và cả nước.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có cơ sở 1 tại số 51, Lý Tự Trọng, Tp Vinh. Vị trí trung tâm của thành phố, đi lại dễ dàng, trải nghiệm nhiều tiện ích. Trường cách biển Cừa Lò 12km, cách bến xe Bắc Vinh 4,8km; Cách sân bay Vinh 5km, cách chợ Vinh 3,5km, cách Ga Vinh 2km, cách Siêu thị LOTTE Mart Vinh 1km và đặc biệt đường Lý Tự Trọng nơi trường tọa lạc có nhiều cửa hàng, đồ ăn rất “chất” và rất “chill” đối với giới trẻ. Bên cạnh đó, Trường có cơ sở 2 rất “xịn xò” nữa nhé.

2. Hiện nay Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển nữa không?

Theo lịch trình tuyển sinh đại học, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 17-9.

Theo đó, những thí sinh không may mắn trúng tuyển trong đợt tuyển sinh đầu hoặc không xác nhận nhập học với nhiều lý do chủ quan và khách quan có thể tiếp tục đăng ký bổ sung bằng phương thức học bạ tại các trường còn chỉ tiêu.

Là đợt xét tuyển bổ sung, nhưng sự linh hoạt trong phương thức xét học bạ của các trường còn chỉ tiêu sẽ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển với ngành học phù hợp. Thí sinh không bị phụ thuộc điểm thi tốt nghiệp THPT, mà chủ động lựa chọn nguyện vọng bằng điểm học bạ.

Với những bạn muốn tìm giải pháp an toàn về điểm số, nhưng vẫn mong muốn học tập trong môi trường chất lượng với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực thì Đại học Kinh tế Nghệ An là một lựa chọn hợp lý.

Cách 1:  Nạp hồ sơ trực tuyển tại:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSerWbPEVsDmLMA6U7V40ubwLh2136ImRxIQUmIleYMWIlfYWg/viewform

Cách 2:  Nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Ban Tuyển sinh - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Số 51, đường Lý Tự Trọng, P. Hà Huy Tập, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An. ĐT: 0238.8692096

Cách 3:  Nạp trực tiếp tại tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Số 51, đường Lý Tự Trọng, Phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An.

Mọi thông tin thí sinh vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0238.8692096; 0975313755 để được hỗ trợ tư vấn.

3. Cơ hội học bổng của nhà trường thế nào?

Với 850 chỉ tiêu, thí sinh đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trong năm nay có cơ hội được đăng ký vào 7 ngành đào tạo đại học, đó là Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh tế, Tài chính – Ngân hàng, Quản lý đất đai, Lâm học và Thú y. Đặc biệt, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có chính sách học bổng tuyển sinh hấp dẫn.

 - Đối tượng được cấp học bổng toàn phần năm thứ nhất:

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt trên 20 điểm.

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo phương thức kết hợp đạt từ 23 điểm trở lên.

+ Sinh viên trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, kết quả bài thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

- Đối tượng được cấp học bổng bằng 50% học phí năm học thứ nhất:

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt từ 18 đến 20 điểm.

+ Sinh viên có điểm xét theo kết quả học tập THPT đạt trên 20 điểm.

So với những năm trước, hình thức và cơ hội trúng tuyển của thí sinh vào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An năm 2022 sẽ rộng mở hơn. Về phía nhà trường, sẽ tạo mọi điều kiện cho sinh viên trong quá trình sinh hoạt, học tập tại nhà trường. Việc chọn ngành, chọn trường, ngoài điểm số và ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở thích của cá nhân và nhu cầu việc làm của xã hội, thí sinh và phụ huynh cũng cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác như: Cơ sở vật chất, chế độ chính sách, chất lượng đào tạo và quan trọng nhất là mức học phí mà phụ huynh và thí sinh có thể trang trải được trong suốt quá trình học tập tại trường.

4. Học phí của Trường như thế nào?

Các trường Đại học tăng học phí khiến nhiều thí sinh lo lắng khi chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Đối với NAUE thì như thế nào? Hãy cùng chúng tôi “review” học phí của NAUE trong 5 năm học gần đây nhất để cho các bậc phụ huynh và thí sinh được biết cụ thể hơn:

Năm học 2018-2019: 225.000đ/tín chỉ.

Năm học 2019-2020: 247.000đ/tín chỉ (Tăng 22.000đ/tín chỉ)

Năm học 2020-2021: 272.000đ/tín chỉ (Tăng 25.000đ/tín chỉ)

Năm học 2021-2022: 272.000đ/tín chỉ (Giữ nguyên)

Là trường Đại học Công lập nên mức học phí của NAUE được đánh giá là “nhẹ nhàng” cho sinh viên. Không để học phí trở thành rào cản đến với giảng đường đại học của bất kỳ thí sinh nào. Năm học 2022-2023, mức học phí của NAUE là 295.000đ/tín chỉ (Tăng 23.000đ/tín chỉ), điều này giúp cho gia đình và các sinh viên an tâm về vấn đề tài chính khi theo học tại Trường.

5. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này khi ra trường thế nào?

Sinh viên NAUE tốt nghiệp ra trường có khả năng đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường lao động và làm việc một cách chuyên nghiệp. Tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên là chương trình được NAUE  tổ chức thường niên,  nhằm tạo điều kiện cho sinh viên sắp ra trường có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp để tìm việc làm cũng như định hướng việc làm trong tương lai, góp phần cung cấp cấp cấp tin bổ ích về việc làm, giáp dục nghề nghiệp... mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên của nhà trường.

Sinh viên tốt nghiệp tại NAUE được các doanh nghiệp trực tiếp đến tuyển dụng

Trong những năm gần đây Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã ghi dấu ấn trong lòng nhiều sinh viên và doanh nghiệp bởi môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và những cam kết việc làm ấn tượng mạnh mẽ.

Bên cạnh việc quan tâm, tạo điều kiện, xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, Nhà trường đã chủ động mở rộng ký kết hợp tác toàn diện với hàng trăm doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Với phương châm “Nhà trường cùng doanh nghiệp đồng hành và phát triển”. Ngay từ khi nhập học, 100% học viên của nhà trường được cam kết có việc làm ngay khi tốt nghiệp.

6. Trường có ký túc xá không?

Ký túc xá sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An là một trong những thành phần quan trọng trong các bộ phận phục vụ công tác đào tạo của nhà Trường. Hiện nay cơ sở vật chất phục vụ sinh viên ở KTX rất khang trang, sạch đẹp, gồm 1 tòa nhà Ký túc xá 4 tầng với quy mô 64 phòng ở, có khả năng phục vụ  500 sinh viên.

Khu ký túc xá sinh viên NAUE 

Đến nay Nhà trường đã đầu tư, nâng cấp đáp ứng được nhu cầu của sinh viên theo học tại Trường. Phương tiện phục vụ cho sinh viên cũng không ngừng được cải thiện. Mỗi sinh viên được trang bị bàn ghế học, tủ cá nhân. Các phòng đều có công trình phụ khép kín, bình nóng lạnh, Quạt điện,  hệ thống camera an ninh, wifi phủ sóng toàn KTX nhằm đảm bảo nhu cầu nghiên cứu, học tập của sinh viên. Trong khuôn viên KTX còn có các điều kiện khác để vui chơi, học tập như: Sân bóng chuyền, bãi tập đi bộ, sân cầu lông, sân bóng đá, khu vực tập xà đơn xá kép, kăngtin… Ngoài ra còn có các Câu lạc bộ cho sinh viên sinh hoạt như: Câu lạc bộ sống để yêu thương, Câu lạc bộ sinh viên năng động,…Công tác an ninh luôn được đảm bảo 24/24 nhằm xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra, tạo điệu kiện thuận lợi cho sinh viên yên tâm học tập, tăng thêm hiệu quả đào tạo.

7. Sinh viên của Trường tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản được quyền lợi gì?

Hiện tại, Nhà trường đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong (Công ty Hải Phong) là doanh nghiệp có chức năng và uy tín trong việc đưa sinh viên đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.  

Với chương trình hợp tác này, sinh viên thuộc Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ có các quyền lợi và lựa chọn sau:

Kế hoạch học tập:

Đối với sinh viên từ năm thứ 3 về sau, được làm thủ tục đăng ký tham gia học tiếng Nhật (miễn phí) và được định hướng nghề nghiệp do Công ty Hải Phong thực hiện.

Đối với sinh viên cuối năm thứ 3 trở về trước được tham gia thực tập sinh ở Nhật Bản trong thời gian 01 năm, sau đó tiếp tục học tập theo quy định tại trường.

Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp, được đăng ký làm việc tại Nhật Bản trong thời gian 03 năm và được gia hạn thêm thời gian 2 năm nếu có nhu cầu.

Sinh viên được tham gia các chương trình tham quan, tìm hiểu doanh nghiệp (miễn phí) theo các chương trình định kỳ do doanh nghiệp tổ chức; sinh viên được tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi về nước.

Chế đột thự tập sinh hoặc làm việc và chế độ hỗ trợ khác:

Trừ các chi phí sinh hoạt tối thiểu, mỗi cá nhân sẽ tích lũy được từ 250 triệu/năm; các chi phí tham gia đi làm việc tại Nhật Bản được công khai trên website của doanh nghiệp.

Được tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu vay vốn từ doanh nghiệp hoặc từ ngân hàng chính sách với mức lãi suất ưu đãi từ 0%.

8. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường?

Nhà trường với đội ngũ cán bộ Quản lý và Giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề - Nhiều giảng viên đạt tầm quốc gia và khu vực, đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp (cấp nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh); nhiều bài viết đăng trên các tạp chí uy tín: Web of Science (WoS) và Scopus.

Đa số giảng viên, nghiên cứu viên được đào tạo từ các trường đại học có uy tín trong nước, nhiều thạc sỹ, tiến sỹ đã được đào tạo từ các trường đại học có uy tín của Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản…

9. Cơ hội, môi trường học tập của sinh viên như thế nào?

Để việc đào tạo đem lại kết quả, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tiên phong trong đổi mới chương trình đào tạo, gắn liền với thực tiễn. Sinh viên học tập tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An không chỉ đơn thuần là người học, tiếp thu kiến thức một cách thụ động mà ngược lại chủ động tham gia vào quá trình dạy và học, tương tác với giảng viên và các sinh viên khác để đạt hiệu quả học tập cao nhất. Mục tiêu chính của phương pháp này là khơi dậy tính chủ động, tích cực và sự say mê học tập của mỗi sinh viên để có cơ hội phát triển toàn diện cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm.

Giờ học kỹ năng mềm của sinh viên NAUE

Một trong những ưu điểm hiện nay trong công tác đào tạo của nhà trường đó là sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm và tham gia cùng các công trình nghiên cứu khoa học của trường. Trong thời gian thực tập, sinh viên được tạo điều kiện để thực tập tại nhiều doanh nghiệp có uy tín, tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, nâng cao tay nghề chuyên môn, nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học tại NAUE được tiếp cận môi trường học tập đa quốc gia. Với sự năng động của mình, NAUE là môi trường hội tụ đa sắc màu từ các nền văn hóa khác nhau, tạo nên sự giao thoa về ngôn ngữ, lối sống và góc nhìn tư duy của cả sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.

Sinh viên Lào học tập và rèn luyện tại NAUE

10. Nhà trường có nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên hay không?

Sinh viên cũng được tham gia nhiều hoạt động Đoàn sôi nổi với nhiều chương trình thiết thực như tham gia các cuộc thi về “Sáng tạo khởi nghiệp”, “Ai là triệu phú”, “Vượt qua thử thách”, “Tìm kiếm kế toán trẻ tài năng”…

Nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa của sinh viên tại NAUE

Đây không chỉ là sân chơi mà còn là cơ hội để các sinh được thể hiện khả năng của mình và áp dụng những kiến thức đã học vào nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống. Trong quá trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên của nhà trường với nhiều người có trình độ, có vốn kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế phong phú sẽ đồng hành và có trách nhiệm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin sau khi ra trường…

Tin bài: Mạnh Hưng


Bài viết khác