Ngành Kế toán học những gì? Ra trường làm việc ở đâu, lương bao nhiêu?

Khi tìm hiểu về ngành Kế toán, câu hỏi “Ngành Kế toán là gì? Học ra trường làm gì? Nên học ngành Kế toán ở đâu?” nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán -  một ngành nghề hấp dẫn không bao giờ lỗi thời trong nhóm ngành kinh tế, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành sau này. 

Ngành Kế toán là gì?

Trước đây, kế toán đơn thuần là thực hiện việc ghi chép, phản ánh tài sản, nguồn vốn và sự vận động của tài sản trong quá trình động hoạt động sản xuất – kinh doanh. Người làm kế toán đầu đội chính sách, vai mang chứng từ.

Ngày nay, ngoài việc phản ánh sự vận động đó, kế toán còn thực hiện chức năng phân tích, cung cấp thông tin hữu ích và tư vấn cho lãnh đạo đơn vị ra quyết định kinh doanh. Những chính sách và hệ thống chứng từ đã được số hóa làm cho công việc kế toán hiện đại, linh hoạt hơn.

Trong những năm gần đây, ngành Kế toán của NAUE nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh

Có thể nói “kế toán đã trở thành ngôn ngữ của kinh doanh”; là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Kế toán đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Kế toán được chia thành hai loại: Kế toán công và kế toán doanh nghiệp.

Ngành Kế toán học những gì?

Chương trình đào tạo của ngành kế toán thường được thiết kế với những học phần, như: Kinh tế vi mô; Kinh tế vĩ mô; Nguyên lý thống kê kinh tế; Nguyên lý kế toán; Kế toán tài chính; Kế toán quản trị; Kế toán quốc tế; Kế toán thuế; Kế toán ngân hàng; Kế toán hành chính sự nghiệp, Phân tích báo cáo tài chính và những học phần bổ trợ khác. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Kế toán còn được trang bị các kiến thức về tin học, ngoại ngữ và kỹ năng mềm theo yêu cầu của ngành học.

Môi trường học tập lý tưởng của sinh viên tại NAUE

Học Kế toán ra trường làm gì, ở đâu?

Ngày nay, khi nói đến nhóm ngành kinh tế, chúng ta thường nghe nói rằng cơ hội việc làm không còn cao, nhu cầu nhân lực ít,.… nhưng nhận định như vậy là chưa đúng và chưa chính xác. Kế toán – một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào từ tư nhân đến nhà nước. Do đó, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

Sinh viên theo học ngành Kế toán tại NAUE có nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty lớn

Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm được các công việc sau: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính - CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

Học Kế toán ở đâu tốt

Tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE), một trong những cơ sở đào tạo ngành Kế toán uy tín trong khu vực và cả nước. Tiếp nối truyền thống 62 năm xây dựng và phát triển, Khoa Kế toán – Kiểm toán đã đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và các đơn vị trong cả nước.

Thành công đó đến từ những cải cách và đầu tư rất lớn của Khoa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đại học. Chương trình đào tạo ngành kế toán thực hiện đào tạo trong 3,5 năm và được xây dựng theo hướng hiện đại, có tính thực tiễn và khoa học cao.  Các học phần được thiết kế khoa học và tăng khối lượng thực hành, thực tế tạo điều kiện để sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc năng động hiện nay.

Đội ngũ giảng viên thực hiện giảng dạy chương trình đào tạo ngành Kế toán của Khoa là tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo từ trong và ngoài nước, có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Đội ngũ CB,GV Khoa Kế toán - Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế Nghệ An 

Những năm qua, Khoa Kế toán - Kiểm toán nói riêng và Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nói chung có nhiều đổi mới trong công tác giáo dục và đào tạo. Trong đó, chú trọng đào tạo những ngành nghề gắn với nhu cầu thực tế của xã hội, liên kết với hàng trăm doanh nghiệp, cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường được giới thiệu việc làm.

NAUE ký kết hợp tác với các doanh nghiệp để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội

Trong quá trình học tập, sinh viên được đi tham quan, thực hành, thực tế, thực tập. Khoa mời giám đốc doanh nghiệp, chuyên viên lành nghề vào báo cáo chuyên đề các vấn đề hiện nay trong thực tiễn. Điều kiện học tập với trang thiết bị hiện đại, nhiều hoạt động giao lưu với doanh nghiệp, các chuyên đề kỹ năng, hội thảo khoa học cùng nhiều hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm…đã tạo rất nhiều cơ hội để người học được hoàn thiện mình.

Cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo của NAUE 

Công tác nghiên cứu Khoa học sinh viên luôn được Khoa chú trọng, coi đây là một môi trường để sinh viên tăng khả năng nghiên cứu, tự chiếm lĩnh và hoàn thiện tri thức cho bản thân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác kế toán, tài chính trong các đơn vị.Không chỉ chú trọng vào hoạt động học tập, Khoa Kế toán còn quan tâm đến sự phát triển toàn diện của sinh viên.

Sinh viên NAUE được rèn luyện, củng cố kiến thức  thông qua những cuộc thi do Khoa chuyên môn và Nhà trường tổ chức

Liên chi đoàn, Câu lạc bộ kế toán thường xuyên tổ chức các chương trình tình nguyện, các chương trình gameshow, chương trình tìm kiếm tài năng kế toán, ... tạo không khí sôi nổi trong sinh viên. Khoa thường xuyên mở các buổi hội thảo khoa học, mời các chuyên gia hàng đầu trong ngành kế toán để chia sẻ những thông tin hữu ích về chuyên môn và định hướng nghề nghiệp cho các em sinh viên khi ra trường.

Sinh viên học tập tại NAUE được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa

Hoạt động hợp tác với doanh nghiệp được đẩy mạnh. Hiện nay, Khoa đã có quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Hàng năm, Khoa dành tặng các suất học bổng cho sinh viên xuất sắc, đưa sinh viên đi thực tế, đưa sinh viên đi thực tập, tham gia chương trình thực tập sinh theo đoàn các công ty kiểm toán, giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên ngành Kế toán tại NAUE thường xuyên được đi thực tế tại các doanh nghiệp

Thông tin tuyển sinh Ngành Kế toán tại NAUE năm 2022:

➤ Mã ngành: 7340301

➤ Mã trường: CEA

➤ Các khối xét tuyển: A00, A01, B00, D01

➤ 4 phương thức tuyển sinh:

- Xét theo học bạ THPT

- Xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

- Xét theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội; kết quả bài thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

- Xét tuyển kết hợp dựa trên kết quả học tập lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

➤ Văn bằng sau tốt nghiệp: Cử nhân Kế toán

Cơ hội nhận học bổng tuyển sinh hấp dẫn cho các thí sinh:

- Đối tượng được cấp học bổng toàn phần năm thứ nhất:

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt trên 20 điểm.

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo phương thức kết hợp đạt từ 23 điểm trở lên.

+ Sinh viên trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, kết quả bài thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

- Đối tượng được cấp học bổng bằng 50% học phí năm học thứ nhất:

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt từ 18 đến 20 điểm.

+ Sinh viên có điểm xét theo kết quả học tập THPT đạt trên 20 điểm.

Còn chần chừ gì nữa? Hãy nhanh tay đăng ký:

Link đăng ký trực tuyến: https://dhktna.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh-truc-tuyen-558/tuyensinh2022-5099.aspx

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Địa chỉ: Số 51, Đường Lý Tự Trọng, Tp Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0975.313.755

Website: https://naue.edu.vn

Fanpage: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Ban truyền thông


Bài viết khác