Chuyên ngành Quản lý tài nguyên và Du lịch sinh thái - Ngành có triển vọng phát triển trong tương lai

       Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa rất đặc trưng ở khu vực Đông Nam Á, đa dạng về điều kiện tự nhiên, địa hình, kiểu rừng, thực vật, động vật, có nhiều cảnh quan được thế giới như động Phong Nha, Vịnh Hạ Long, Sapa, Tam Đảo, Ba Vì, Cúc Phương, Bạch Mã,… Đây cũng chính là nguồn tài nguyên du lịch sinh thái đầy tiềm năng, là tài sản vô giá của tổ quốc, đòi hỏi khi khai thác sử dụng phải khôn ngoan với ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường bền vững, do đó rất cần phải có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp.

Những điều tuyệt vời khi bạn theo học chuyên ngành Quản lý tài nguyên Du lịch sinh thái

- Cơ hội đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều mới lạ:

Bạn sẽ có cơ hội được hòa mình và khám phá sự đa dạng của thiên nhiên, các cảnh quan tuyệt vời trong và ngoài nước, được thưởng thức những món ăn đậm chất vùng miền. Theo thời gian bạn sẽ tích lũy cho bản thân được nhiều vốn sống và kinh nghiệm vô cùng phóng phú. Nếu bạn là 1 người năng động và thực sự yêu thích với việc di chuyển thì đây là một ngành nghề tuyệt vời dành cho bạn

- Kết nối thêm nhiều bạn bè – nơi mà bạn sẽ đặt chân đến:

Tìm hiểu và khám phá con người ở các vùng miền khác nhau chính là khám phá một tiểu văn hóa mới. Qua đó mỗi người có thể xích lại gần nhau hơn, học hỏi thêm nhiều điều. Nghề du lịch có khả năng trẻ hóa tâm hồn chính nhờ sự mới mẻ ấy. Hay nói một cách khác du lịch là một công việc tạo nên sự hài hòa trong các mối quan hệ.

- Nâng cao các kỹ năng:

Điều đặc biệt với ngành nghề du lịch là bạn sẽ học được cách nâng cao nhiều kỹ năng như: Sự linh hoạt, năng động, sự điềm tĩnh, chắc chắn và cẩn thận. Đồng thời bạn cũng sẽ học được những kỹ năng cần thiết như tổ chức, lãnh đạo, làm việc nhóm, kiểm soát tình hình,…

    Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

       Nước ta hiện đang chú trọng mở rộng và phát triển kinh tế du lịch, đặt ra kế hoạch du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Ở Việt Nam du lịch vẫn là một ngành khá mới mẻ và đang thiếu nhân lực. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của nghề du lịch mang lại là rất lớn.

       Kỹ sư quản lý tài nguyên và du lịch sinh thái có kiến thức và kỹ năng về sinh học bảo tồn, địa lý du lịch, quản lý cảnh quan, quản trị du lịch, quy họach phát triển du lịch sinh thái bền vững, có khả năng xây dựng, quản lý thực hiện các đề án về xây dựng tôn tạo các cảnh quan phục vụ du lịch sinh thái hoặc hướng dẫn du lịch sinh thái và các dịch vụ có liên quan. Sở du lịch, công ty dịch vụ du lịch, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển, khu di tích lịch sử,…. là những nơi để sinh viên tốt nghiệp về công tác hoặc có điều kiện tự thành lập các công ty dịch vụ du lịch sinh thái.

        Bên ngoài kia, trong thế giới hoang dã rộng lớn của chúng ta, không chỉ có rất nhiều thứ để xem và trải nghiệm mà còn rất nhiều thứ để tìm hiểu. Bởi vậy, với mỗi chúng ta cần phải ý thức được sự cần thiết của hệ sinh thái và phải đảm bảo rằng bất cứ điều gì các bạn làm đều mang lại lợi ích hoặc không gây hại cho môi trường hoặc cộng đồng địa phương. Bằng cách này, mọi thứ được bảo tồn cho các thế hệ tương lai để có thể tận dụng và phát triển mãi mãi. Và đây cũng là lý do vì sao du lịch sinh thái chính là xu hướng du lịch bền vững trong tương lai.

                                                                                                ThS. Nguyễn Thị Trà


Bài viết khác