Ngành bác sỹ thú cưng và nhu cầu tuyển dụng

Ngành bác sỹ bác sỹ thú cưng (bác sỹ chó mèo) là gì?

        Khác với những chuyên ngành khác, đối tượng phục vụ của ngành thú y khá đặc biệt. Đây là ngành nghiên cứu nhằm ứng dụng y học để chẩn đoán và điều trị bệnh cho động vật, không chỉ riêng thú cưng như ngành thú y chó mèo, mà còn cả những các loài động vật khác như trâu bò, lợn gà, hay ngay cả động vật trong sở thú, động vật hoang dã. Khi theo học chuyên ngành thú y, sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức liên quan đến dịch tễ, các biểu hiện lâm sàng của động vật, kỹ thuật chẩn đoán bệnh, quy trình điều trị và phòng bệnh cho động vật. Riêng ngoại khoa còn được trang bị các kiến thức về giải phẫu. Đặc biệt còn được học về cách vận dụng các thiết bị công nghệ máy móc vào quy trình sản xuất vắc-xin, cũng như các công cụ tin học văn phòng cơ bản.

        Những năm trước đây không có quá nhiều môi trường đào tạo chuyên ngành thú y riêng biệt, cũng như số lượng sinh viên theo học và tốt nghiệp lĩnh vực này không nhiều, nhưng nhu cầu tuyển dụng của ngành thú y là rất lớn, dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực nghiêm trọng. Tuy nhiên ngành thú y đang trên đà khởi sắc trong những năm gần đây, bởi ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề sức khỏe cho vật nuôi, và việc nuôi thú cưng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong thời đại ngày nay, thế nên hiện nay sinh viên ngành thú y sau khi ra trường sẽ không quá khó để tìm kiếm việc làm.

Nguyễn Thanh Lợi - Cựu sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Nghệ An

Mức lương của bác sĩ thú cưng hiện nay?

       Ngành thú y hiện đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao đặc biệt là bác sỹ chó mèo với nhu cầu thị trường đang rất lớn, theo đó mức lương cũng khá cạnh tranh. Thông thường mức lương bình quân của bác sĩ thú y này dao động từ 12 -15 triệu đồng/tháng. Đối với những vị trí cao hơn (bác sỹ trưởng), đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nhiều hơn, thì mức lương cũng sẽ tăng theo. Thống kê từ thực tế cho thấy, nếu sinh viên ngành thú y sau khi ra trường nắm vững các kiến thức chuyên môn và khoa học, thì số lượng sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường khoảng 12 tháng lên đến 90%.

       Có thêm 1 chút kinh nghiệm và đam mê kinh doanh, phát triển thị trường bạn có thể đứng ra mở các phòng khám và bệnh viên thú y trên địa bàn.

       Nhưng trước hết để thực hiện ước mơ đó bạn cần tìm hiểu xem địa chỉ nào đào tạo bác sỹ thú cưng uy tín, nhiều trải nghiệm và sau khi ra trường có thể làm việc thực tế ngay

Lê Thị Ngọc - Cựu sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Nghệ An

Các trường đào tạo ngành thú y uy tín?

       Vì thú y đang là ngành học được quan tâm khá nhiều hiện nay, thế nên để tìm ra trường đào tạo chuyên ngành thú y uy tín và chuyên sâu cũng không quá khó khăn như ngày trước. Thêm vào đó chương trình đào tạo bác sĩ thú ý hiện nay đã được xây dựng bài bản, rà soát và cải tiến hằng năm nhằm đạt được năng lực cốt lõi theo yêu cầu của tổ chức OIE - Tổ chức Thú y thế giới. Hơn thế nữa, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo sinh viên trong lĩnh vực này còn nhận được sự hỗ trợ từ nhiều doanh nghiệp, sự quan tâm và đầu tư từ Nhà nước.

       Nếu bạn vẫn đang băn khoăn “ngành thú y học trường nào” hãy tìm hiểu ngay ngành Thú Y khoa Nông Lâm Ngư trường ĐH Kinh Tế Nghệ An nhé. Đây là một cái nôi đào tạo ra rất nhiều bác sỹ thú y có năng lực thực tế.

Các đồng nghiệp tại bệnh viên Thú Cưng

        Trong bối cảnh hiện nay, không chỉ có kiến thức, kỹ năng chính là điều quan trọng. Bên cạnh việc xây dựng kiến thức thì phát triển kỹ năng chính là yếu tố không thể thiếu để khi ra trường sinh viên có thể tìm được một công việc tốt. Muốn phát triển kỹ năng để hoạt động trong ngành Thú Y và định hướng ngành Bác sỹ thú cưng tốt nhất hãy đến với ngành Thú Y trường ĐH Kinh Tế Nghệ An bạn sẽ hài lòng với phương thức đào tạo thực tế, đào tạo kỹ năng (trải nghiệm tại các phòng khám trên địa bàn Nghệ An, Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành phố Huế, Đà Năng, Đồng Nai…. Và các doanh nghiệp trang trại, công ty, địa phương, thực địa…)

                                                                                              Tin bài: Châu Thị Tâm

 

 


Bài viết khác