Ngành thú y là gì? Học ngành thú y sẽ làm những công việc gì? Lợi thế học ngành thú y tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

        Trong các đợt tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngành Nông – Lâm – Ngư đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Lý do là bởi nhóm ngành này, nhất là Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm từ khi được Nhà nước tập trung đầu tư với quy mô lớn. Tuy nhiên nhiều bạn đang băn khoăn và rất cần sự giải đáp với những câu hỏi như: Ngành thú y là gì? Vai trò của ngành thú y như thế nào? Học ngành Thú y sau ra trường sẽ làm những công việc gì? Những cơ hội hấp dẫn của ngành thú y như thế nào?

       Chắc hẳn đây là câu hỏi phân vân của khá nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang đứng trước sự quyết định nghề nghiệp tương lại cho bản thân mình.  Trên cương vị là một cựu sinh viên, tôi muốn chia sẻ những nỗi băn khoăn này cùng các bạn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Ngành Thú y là gì?

      Ngành thú y có tên tiếng anh là Veterinary Medicine để chỉ một ngành học chuyên nghiên cứu và đào tạo các năng lực chuyên môn thuộc lĩnh vực thú y. Chính vì vậy, động vật là đối tượng được chăm sóc và chữa trị. Trong chương trình đào tạo ngành Thú y bao gồm: khả năng chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh đối với các hoạt động chăn nuôi, khả năng thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm, cung cấp kiến thức để bảo vệ, chăm sóc các giống loài động vật.

Ngành thú y có tên tiếng anh là Veterinary Medicine để chỉ một ngành học chuyên nghiên cứu và đào tạo các năng lực chuyên môn thuộc lĩnh vực thú y

2. Vai trò của ngành Thú y trong cuộc sống

     Cuộc sống ngày càng phát triển nhưng con người cũng có thể có nguy cơ đối mặt với hàng loạt dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh truyền lây giữa động vật và người như: bệnh dại, SARS, cúm gia cầm, bệnh do xoắn khuẩn (Leptospira), nhiệt thán, liên cầu khuẩn lợn typ II, giun bao ( Trichinella), lao, sốt xuất huyết,.. và đáng chú ý gần đây nhất là một chủng coronavirus gây bệnh Covid-19  được cho rằng bệnh có nguồn gốc từ loài dơi xuất hiện ở Vũ Hán - Trung Quốc. Qua đó có thể thấy rằng nếu không có sự phối hợp giữa nhân y và thú y thì khó lòng đẩy lùi được các dịch bệnh nguy hại đến cả sức khỏe của động vật và cả con người.

      Ngành thú y còn kết hợp chặt chẽ với ngành sinh học và ngành y tế để có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất, thực hiện các cuộc kiểm định dược phẩm hoặc vacxin. Ngoài ra, ngành thú y còn cùng với ngành y tế, ngành sinh học chuyên nghiên cứu chuyên sâu về sự đa dạng công nghệ sinh học, tìm ra các phương án tốt nhất để bảo tồn quỹ gen. Có thể thấy, mỗi ngành học đóng một vai trò hết sức quan trọng và ngành thú y cũng không ngoại lệ.

Nếu không có sự phối hợp giữa nhân y và thú y thì khó lòng đẩy lùi được các dịch bệnh nguy hại đến cả sức khỏe của động vật và cả con người

3. Học ngành Thú y sau ra trường sẽ làm những công việc gì?

       Những trường đào tạo và số lượng sinh viên ngành Thú y ra trường hàng năm không nhiều mà nhu cầu tuyển dụng lại rất lớn. Đó là còn chưa kể đến tình trạng thiếu nhân sự, yếu chất lượng đang tồn tại nhiều năm qua. Thế nhưng, có tín hiệu mừng là ngành này đang trên đà khởi sắc, bởi nhu cầu dành cho vật nuôi đang phát triển theo sự cải thiện về kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống tại Việt Nam. Điều này cũng mở ta nhiều hướng tiếp cận cho bạn trẻ yêu thích ngành này.
          Tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ Thú y, các bạn có thể được vào làm việc tại các vị trí việc làm như:

- Tại các cơ quan quản lý và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp: Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Viện Chăn nuôi Quốc gia, Cục chăn nuôi, Viện thú y, Cục thú y, Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, Trạm kiểm dịch động vật tại Cửa khẩu Quốc tế, các đầu mối giao thông, các cơ sở kiểm soát giết mổ động vật, Kiểm tra vệ sinh Thú y, Sở Nông nghiệp các tỉnh, Chi cục thú y các tỉnh, Phòng Nông nghiệp các huyện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, Khu bảo tồn Động vật hoang dã, Các khu Safari, Trạm khuyến nông….

- Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nguyên liệu, sản phẩm, hóa dược phục vụ thú y, doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm ngành thú y: thuốc thú y, vacxin, bao bì thuốc, các dụng cụ phục vụ cho khám và điều trị bệnh cho vật nuôi.

- Giảng dạy tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ có liên quan đến quản lý nông nghiệp và chuyển giao kỹ thuật thú y, các tổ chức triển khai thực hiện các dự án về giám sát, phòng và chống các bệnh động vật; kiểm dịch các sản phẩm động vật.

- Các trang trại, công viên, vườn thú, các trạm kiểm dịch động vật tại các sân bay, cửa khẩu, trạm kiểm dịch động vật trên địa bàn các xã, huyện, tỉnh.

- Có khả năng độc lập để thành lập các Bệnh viện thú y, phòng khám và chữa bệnh cho động vật (chó, mèo,…).

Một trong số những công việc mà sinh viên ngành Thú y ra trường có thể làm đó là mở phòng khám Thú y

4. Tại sao Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE) có ngành Thú y

      Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là một trường đại học kinh tế và công nghệ, được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trường có quyết định thành lập số 205/QĐ-TTg ngày 27 tháng 01 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

      Do tiền thân của trường là Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An nên trong các mã ngành đào tạo có các ngành kỹ thuật, điển hình là ngành Thú y trực thuộc khoa Nông – Lâm – Ngư.

Người học sau khi tốt nghiệp ngành Thú y tại Khoa Nông Lâm, trường Đại học Kinh tế Nghệ An có thể khẳng định ngay được cơ hội việc làm của mình

5. Lợi thế học ngành Thú y tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An

     Ngành thú y đang dần có chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống hiện nay khi mà Thú y là đối tượng nghiên cứu vô cùng gần gũi trong đời sống và có giá trị to lớn đối với con người. Do đó mà có nhiều trường đại học đã đưa chương trình đào tạo ngành thú y vào trong chương trình đào tạo và đi sâu đào tạo chuyên ngành này. Dưới đây chính là một số thuận lợi khi học ngành Thú y Trường Đại học Kinh tế Nghệ An:

Bề dày phát triển

    Trường có truyền thống đào tạo ngành Thú y có tiếng ở khu vực miền Trung. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở đào tạo ngành Thú y theo hướng tiếp cận “hành nghề để lập nghiệp” đầu tiên trong cả nước.

   Song song với học lý thuyết trên lớp, các em sinh viên được thực hành, thực tập và tham quan thực tế nhiều. Ngoài ra, trong thời gian thực tập, sinh viên của NAUE được tạo điều kiện để thực tập tại nhiều doanh nghiệp có uy tín, tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, nâng cao tay nghề chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là trường công lập

   

Nhãn

     Với “chi phí đào tạo thấp nhất”,  với “quy mô lớp học vừa phải” nên người học có thể được thực hành các kỹ năng nghề nghiệp nhiều nhất tại phòng thí nghiệm của trường, tại các doanh nghiệp sản xuất, các trang trại chăn nuôi. Người học được tham gia các lớp rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thích nghi và tồn tại trong mọi môi trường, với mục tiêu: “Sinh viên ra trường là có việc làm ngay” và phương châm “Thành công của bạn bắt đầu từ nơi đây”

Vị trí thuận lợi

     Trường ở trong thành phố Vinh lên đi lại rất là thuận tiện; NAUE có cơ sở 1 tại số 51, Lý Tự Trọng, Tp Vinh. Vị trí trung tâm của thành phố, đi lại dễ dàng, trải nghiệm nhiều tiện ích. Trường cách biển Cừa Lò 12km, cách bến xe Bắc Vinh 4,8km; Cách sân bay Vinh 5km, cách chợ Vinh 3,5km, cách Ga Vinh 2km, cách Siêu thị LOTTE Mart Vinh 1km

Môi trường học tập thân thiện

     Sinh viên ngành Thú y thuộc khoa Nông Lâm Ngư rất tình cảm chịu khó và tinh thần phấn đấu cao cùng với đội ngũ giảng viên chuẩn tâm huyết yêu nghề, gần gũi với sinh viên.

Các hoạt động thể dục thể thao được tổ chức nhằm giúp các em sinh viên giao lưu, học hỏi và gắn kết với nhau hơn
Sinh viên ngành Thú y, trường Đại học Kinh tế Nghệ An không chỉ được học lý thuyết song song với thực hành mà còn được đi tham quan thực tế để hiểu và yêu nghề mà mình đã chọn

Cơ hội việc làm rất cao

Tại NAUE, các ngành học được thiết kế linh hoạt, mang tính ứng dụng, cùng phương pháp đào tạo chuyên biệt, đảm bảo khi ra trường sinh viên có khả năng đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường lao động và làm việc một cách chuyên nghiệp. Nhà trường chú trọng đào tạo những ngành nghề gắn với nhu cầu thực tế của xã hội, liên kết với hàng trăm doanh nghiệp, cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường được giới thiệu việc làm. Đặc biệt đối với ngành Thú y, hằng năm Khoa Nông Lâm Ngư và nhà trường đều tổ chức ngày hội việc làm để các doanh nghiệp về tại trường tuyển dụng nhân sự ngay khi các em chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp.

Ngay khi vừa nhạn bằng tốt nghiệp, sinh viên ngành Thú y tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã có cơ hội được các nhà tuyển dụng đến phỏng vấn tuyển dụng tại trường

Học bổng khuyến học hấp dẫn

- Đối tượng được cấp học bổng toàn phần năm thứ nhất:

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt trên 20 điểm.

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo phương thức kết hợp đạt từ 23 điểm trở lên.

+ Sinh viên trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, kết quả bài thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

- Đối tượng được cấp học bổng bằng 50% học phí năm học thứ nhất:

+ Sinh viên có điểm đầu vào xét theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt từ 18 đến 20 điểm.

+ Sinh viên có điểm xét theo kết quả học tập THPT đạt trên 20 điểm.

 Cơ hội lớn để trải nghiệm và làm việc tại nước ngoài

       NAUE đặc biệt coi trọng hoạt động mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là việc đẩy mạnh các chương trình trao đổi, đưa sinh viên đi thực tập, du học ở nước ngoài. Ngay trong quá trình học tại trường, sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đã được đi thực tập và trả lương tại nước ngoài tại các nước Nhật Bản, Israel, Úc, Đan Mạch…

Thực tập sinh ở nước ngoài mở ra những cơ hội phát triển cho sinh viên, giúp các em khám phá những chân trời tri thức mới, tìm hiểu về văn hóa của nước bạn, trau dồi chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ trong môi trường quốc tế và là cơ hội tuyệt vời để tiếp thu những kiến thức bổ ích trong môi trường đa quốc gia.

Học phí phù hợp với điều kiện của gia đình

       Là trường Đại học Công lập nên mức học phí của NAUE khá “nhẹ nhàng” cho sinh viên. Không để học phí trở thành rào cản đến với giảng đường đại học của bất kỳ học sinh nào. Năm học 2023 – 2024, mức học phí của NAUE chỉ với 295.000đ/tín chỉ, điều này giúp cho gia đình và sinh viên an tâm về vấn đề tài chính khi nhập học.  

Cùng với đó, các doanh nghiệp mà NAUE đã ký kết hợp tác sẽ luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được kiến tập, thực tập giúp sinh viên thích nghi nhanh với môi trường lao động, đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp. 

                                                                                 Tin bài: Trần Thị Cúc


Bài viết khác