Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là gì?

      Được xem là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho sản xuất nông sản tại Việt Nam, vậy nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến nền nông nghiệp nước ta?

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

       Theo Wikipedia, nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại mới nhằm tạo ra bước đột phá về năng suất, cải thiện chất lượng nông sản. Ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp hiện đại sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững, bắt kịp xu thế, đáp ứng được nhu cầu về số lượng và chất lượng nông sản của người tiêu dùng.

Hiện nay, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phổ biến nhất:

  • Cơ giới hóa các khâu từ nhân giống, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến.
  • Tự động hóa quy trình bằng máy móc, công nghệ thông tin.
  • Đưa công nghệ sinh học vào sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao.
  • Hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến hiệu quả kinh tế cao...

Vai trò của nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

       Tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong toàn cục nền kinh tế. Nông nghiệp giúp đảm bảo lương thực, xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị quốc gia... Trong khi đó, những thành tựu từ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào trong sản xuất đã đóng góp rất lớn tạo những bước đột phá mới về chủng loại, số lượng và chất lượng nông sản. Chính vì thế, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xem là xu hướng tất yếu mà một đất nước cần hướng tới không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều đang đi theo xu hướng này.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

- Ứng phó với biến đổi khí hậu: Việt Nam thuộc một trong những nước hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ các hiện tượng biến đổi khí hậu hàng năm. Nếu không ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao thì nền nông nghiệp lạc hậu sẽ phải chịu thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

- Chống lại sự phá hoại của sâu, bệnh: những công trình nghiên cứu nguồn giống biến đổi gen giúp tăng sức đề kháng của cây trồng, vật nuôi trước sâu và bệnh góp phần giảm tối đa thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

- Giảm công sức lao động: so với hình thức sản xuất lạc hậu cũ thì nông nghiệp công nghệ cao giúp bà con giảm tối đa sức lao động nhờ sự cơ giới hóa, tự động hóa của máy móc. Trước đây, mỗi người chỉ có thể nuôi đàn gà và chục con thì nay với những công nghệ chăn nuôi gà công nghệ cao, một người có thể quản lý cả một trang trại gà hàng nghìn con.

- Giảm thời gian nuôi trồng, tăng giá trị kinh tế: cũng nhờ sự cơ giới hóa và tự động hóa mà người dân rút ngắn thời gian thu hoạch, nâng cao giá trị kinh tế. Ngoài ra, những công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp cũng đảm bảo tính chính xác hơn giúp giá trị sản phẩm trên thị trường nông sản ngày một cải thiện.

- Sản xuất nông nghiệp tập trung hóa, quy mô hóa: so với những hoạt động sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún xưa cũ thì nhờ nông nghiệp công nghệ cao, bà con dễ dàng tập trung mở rộng quy mô sản xuất, tiết kiệm chi phí, đem lại nguồn thu lớn hơn rất nhiều.

      Như vậy, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao không chỉ là thành tựu giá trị của các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu mà nó còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người nông dân nói riêng và cả nền nông nghiệp nói chung.

                                                                                     Nguyễn Vũ Bình

                                                             Nguồn: http://www.tinnongnghiep.com


Bài viết khác